Miền Bắc sắp đón mưa dông diện rộng, có thể xuất hiện mưa đá

0:00 / 0:00
0:00
Miền Bắc sắp đón mưa dông diện rộng
Miền Bắc sắp đón mưa dông diện rộng
TPO - Ngay sau đợt nắng nóng đang diễn ra, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu, gây mưa rào và dông diện rộng, có thể xuất hiện mưa đá, dông lốc sét.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng 4-6/4, một đợt không khí lạnh yếu sẽ tràn xuống miền Bắc nước ta.

Do không khí lạnh xuất hiện ngay sau một đợt nắng nóng dẫn đến sự tương tác của hai khối khí, nguy cơ rất cao xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa đá, dông lốc, gió giật mạnh, đặc biệt là các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.

Trước khi đón đợt mưa dông này, hôm nay và ngày mai, nắng nóng tiếp tục xảy ra tại các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn. Dự báo nhiệt độ cao nhất tại khu vực này từ 35-37 độ C, riêng khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Ông Hưởng cho biết, sau đợt nắng nóng rồi đến không khí lạnh, thời tiết các tỉnh miền Bắc trong tháng 4 sẽ tương đối mát mẻ. Khả năng xuất hiện thêm các đợt không khí lạnh yếu gây mưa rào và dông diện rộng. Nguy cơ rất cao xuất hiện thời tiết cực đoan như mưa đá, dông lốc, sấm sét.

Đến khoảng gần cuối tháng 4 có khả năng xuất hiện thêm 1-2 đợt nắng nóng. Tuy nhiên, các đợt nắng nóng này chỉ kéo dài khoảng 2-4 ngày và không quá gay gắt.

Các chuyên gia cũng nhận định, do hiện tượng ENSO chuyển dần sang pha trung bình nên nhiệt độ các tháng chính hè (tháng 5,6,7,8) năm nay sẽ xấp xỉ trung bình nhiều năm, một số thời điểm còn thấp hơn. Vì vậy, mùa hè năm nay được nhận định không gay gắt như mùa hè năm ngoái.

Về đợt nắng nóng kéo dài ở các tỉnh Nam Bộ, ông Hưởng cho biết, dự báo nắng nóng khu vực này sẽ kéo dài đến khoảng giữa tháng 4. Từ nửa cuối tháng 4, Nam Bộ bước vào giai đoạn chuyển mùa, mưa dông xuất hiện nhiều hơn nên nắng nóng sẽ hạ nhiệt và giảm dần.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.
Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những chuyên gia, những nhà khoa học giỏi, có tâm, có tầm trên tất cả các lĩnh vực của đất nước; mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị.
Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến danh thắng đồi Vọng Cảnh thành địa chỉ đẳng cấp thu hút du khách như thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.