Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, Hà Nội rét 18 độ C

0:00 / 0:00
0:00
Miền Bắc đón không khí lạnh vào cuối tuần này. Ảnh minh họa.
Miền Bắc đón không khí lạnh vào cuối tuần này. Ảnh minh họa.
TPO - Cuối tuần này, một đợt không khí lạnh tràn xuống nước ta gây mưa dông diện rộng, vùng núi nhiệt độ xuống dưới 15 độ, vùng đồng bằng và thủ đô Hà Nội xuống dưới 18 độ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khoảng đêm 20 và ngày 21/3 (đêm thứ Bảy và Chủ Nhật tuần này), khu vực miền Bắc sẽ đón một đợt gió mùa đông bắc với cường độ mạnh nhất từ đầu tháng 3.

Do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc từ đêm 20/3, các tỉnh miền Bắc có mưa rào và dông, sau đó, vùng mưa dông mở rộng dần xuống Bắc và Trung Trung Bộ theo sự dịch chuyển của khối không khí lạnh.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, nền nhiệt các tỉnh miền Bắc giảm đáng kể, vùng núi có thể xuống dưới 15 độ, vùng đồng bằng và Thủ đô Hà Nội xuống dưới 17,18 độ. Dự báo đợt gió mùa đông bắc sẽ gây rét trong khoảng 2-3 ngày.

Tuy nhiên, cơ quan khí tượng lưu ý, không khí lạnh trong giai đoạn giao mùa như hiện nay rất dễ gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Trước khi đón gió mùa đông bắc vào cuối tuần, từ nay đến ngày 19/3, miền Bắc vẫn chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh suy yếu. Vì thế, khu vực Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, trời nhiều mây, có sương mù và mưa nhỏ xuất hiện nhiều về đêm và sáng, trưa chiều trời khô ráo hơn, nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ ít chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh yếu, lại thêm tác động của vùng áp thấp phía Tây nên trời có nắng sớm, nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ, có nơi trên 33 độ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ đầu tháng 3/2021 tới nay, các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của 2 đợt không khí lạnh.

Tuy nhiên, các đợt không khí lạnh này có cường độ yếu và ảnh hưởng đến nước ta chủ yếu theo dạng lệch đông. Vì thế, các tỉnh miền Bắc, trọng tâm là Đông Bắc Bộ xuất hiện nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn. Tính riêng tại Hà Nội, từ đầu tháng 3 tới giờ có tới 12 ngày mưa nhỏ, mưa phùn, nền nhiệt trong 10 ngày đầu tháng 3 cũng cao hơn trung bình nhiều năm từ 1-2 độ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc diễn đàn.

Diễn đàn '2 chữ P', bắt nhịp hơi thở, thực tiễn cuộc sống

TPO - “Đây là diễn đàn đa chiều, tương tác, ngoài 2 "chữ P", diễn đàn thể hiện mối quan hệ mật thiết chính sách và cuộc sống. Nếu những chính sách vĩ mô quyết định không xuất phát từ hơi thở, thực tiễn cuộc sống sẽ không hiệu quả”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ.
Số ca COVID-19 tăng cao, Hà Nội ứng phó ra sao?

Số ca COVID-19 tăng cao, Hà Nội ứng phó ra sao?

TPO - Trao đổi với báo chí, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, số ca bệnh COVID-19 tăng cao là điều thành phố đã lường trước trong bối cảnh mở cửa, thực hiện chủ trương "thích ứng an toàn, linh hoạt".