Miền Bắc, miền Trung sắp nắng nóng diện rộng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ ngày mai (16/7), nền nhiệt miền Bắc, miền Trung tăng lên, nắng nóng xuất hiện cục bộ. Từ 17/7, nắng nóng diện rộng xuất hiện, miền Trung có nơi nắng nóng gay gắt.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do vùng áp thấp nóng phía Tây đang phát triển và có xu hướng mở rộng nên từ ngày mai (16/7), khu vực Bắc Bộ và các tỉnh ven biển miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 34-36 độ.

Thủ đô Hà Nội ngày mai có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 34-35 độ. Nghệ An ngày mai nhiệt độ cao nhất 35-36 độ. Đà Nẵng ngày mai nhiệt độ cao nhất 34-35 độ.

Dự báo từ ngày 17 đến 19/7, vùng áp thấp phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng, nắng nóng có khả năng xảy ra diện rộng ở Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ. Từ đêm 19-22/7, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, nắng nóng chấm dứt.

Miền Bắc, miền Trung sắp nắng nóng diện rộng ảnh 1

Miền Bắc, miền Trung đón nắng nóng diện rộng từ 17/7.

Các tỉnh Thanh Hóa đến Phú Yên từ 17-20/7 có nắng nóng diện rộng, cục bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Sau đó, nắng nóng dịu dần, riêng khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ 20-23/7 có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và tối, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tại Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối và đêm nay (15/7) tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Từ ngày mai gió mùa Tây Nam hoạt động yếu dần nên mưa giảm ở Tây Nguyên và Nam Bộ. Sau đó khoảng ngày 20-25/7, khu vực này lại đón mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và đêm, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng nhận định, từ nay đến đầu tháng 8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có nhiều ngày nắng nóng, nhiệt độ trên cả nước phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ. Tuy nhiên, nắng nóng được nhận định không quá gay gắt và kéo dài.

MỚI - NÓNG