Miền Bắc có khả năng đón rét đậm trở lại

Rét đậm có thể quay lại vào cuối tháng 1/2021.
Rét đậm có thể quay lại vào cuối tháng 1/2021.
TPO - Khoảng cuối tháng 1 và những ngàu đầu tháng 2, miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón rét đậm trở lại, vùng núi cao có thể xuất hiện rét hại.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khoảng ngày 25-26/1, nước ta đón áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ.

Sau đó, khoảng ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường xuống nước ta với cường độ mạnh hơn. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ ngày 29/1 Bắc Bộ có khả năng chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại trong những ngày cuối tháng 1 và đầu tháng 2/2021.

Trước khi đón không khí lạnh tăng cường, từ nay đến hết tuần, không khí lạnh (KKL) tiếp tục suy yếu và biến tính dần. Vì vậy, từ nay cho đến Chủ Nhật, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời nhiều mây và có sương mù vào đêm và sáng, nhiệt độ có xu hướng gia tăng.

Cơ quan khí tượng nhận định, sang tháng 2, các tỉnh miền Bắc có khả năng xuất hiện khoảng 8-10 ngày rét đậm nữa. Khoảng thời gian trước tết Ông Công, Ông Táo (trước 23 tháng Chạp – tức 4/2/2021), vùng núi rét đậm, rét hại, khu vực đồng bằng xấp xỉ mức rét đậm.

Những ngày trước và sau Tết (khoảng từ 10-14/2), không khí lạnh có cường độ trung bình, nền nhiệt ở Bắc Bộ ở ngưỡng trời rét, vùng núi rét đậm. Thời tiết dịp Tết được nhận định ổn định trên phạm vi toàn quốc, ngoại trừ Trung Trung Bộ có thể có mưa nhỏ do tác động của gió Đông Bắc.

Khoảng sau Tết Tân Sửu - nửa cuối tháng 2/2021, hoạt động của không khí lạnh vẫn còn nhưng vùng trung tâm có xu hướng lệch về phía Đông, gió Đông Bắc có thêm thành phần gió Đông nên các tỉnh miền Bắc sẽ bước vào giai đoạn có mưa nhỏ, mưa phùn.

MỚI - NÓNG