Mẹo học Vật lý hiệu quả thời đại dịch của thầy giáo điển trai

0:00 / 0:00
0:00
Với mẹo học Vật lý đặc biệt thời đại dịch COVID -19 của mình, thầy giáo trẻ ở Hà Nội đã giúp nhiều học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Quốc dân với tấm bằng loại giỏi, thay vì chấp nhận lời mời của nhiều công ty trong và ngoài nước với mức lương hấp dẫn; Vũ Hoàng Quân, chàng trai sinh năm 1995 tại Thái Bình lại quyết định theo đuổi con đường làm thầy giáo môn Vật Lý khiến gia đình và bạn bè không khỏi bất ngờ và hoài nghi.

Tuy nhiên, sau một thời gian nỗ lực bằng cả tâm huyết và nhiệt huyết, Vũ Hoàng Quân đã nhanh chóng trở thành một trong những thầy giáo Vật Lý trẻ khá có tên tuổi ở Hà Nội. Bằng chứng là việc nhiều học trò của anh đã đạt thành tích gần như tuyệt đối môn Vật Lý, trở thành Thủ khoa, Á khoa một số trường trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Mẹo học Vật lý hiệu quả thời đại dịch của thầy giáo điển trai ảnh 1

Từ bỏ mức lương hấp dẫn ở các công ty trong và ngoài nước, Vũ Hoàng Quân quyết định theo con đường "trồng người" và nhanh chóng gặt hái được thành tựu ấn tượng.

Theo Vũ Hoàng Quân, học sinh ban đầu tìm đến anh thường là những người mất gốc Vật Lý hoặc có kết quả học tập môn này không được cao. Nếu trước đại dịch, việc thầy trò giảng dạy trực tiếp, cùng nhau trao đổi kiến thức và làm thí nghiệm sẽ giúp học trò của anh đạt hiệu quả học tập rất nhanh. Thì từ khi đại dịch COVID -19 xuất hiện và bùng nổ, giống như các trường học trên địa bàn Hà Nội, anh cũng chuyển sang hình thức dạy trực tuyến khiến việc tiếp thu của học trò gặp nhiều khó khăn.

Mẹo học Vật lý hiệu quả thời đại dịch của thầy giáo điển trai ảnh 2

Để giúp học trò học online môn Vật Lý đạt hiệu quả, Vũ Hoàng Quân luôn cố gắng chuẩn bị máy móc, thiết bị chỉn chu và chất lượng nhất.

Để khắc phục vấn đề nhằm giúp học trò của mình đạt hiệu quả cao nhất trong việc học tập môn Vật Lý online nói riêng và các môn học khác nói chung, Vũ Hoàng Quân đã áp dụng 3 bí kíp đặc biệt của bản thân cho học trò:

Đầu tiên là tận dụng mạng xã hội để học. Bởi không giống như nhiều môn học khác, thí nghiệm trong Vật Lý đóng vai trò vô cùng quan trọng, góp phần đơn giản hóa các hiện tượng và quá trình vật lý. Do đó anh khuyến khích học trò tận dụng nguồn tài nguyên trên mạng xã hội, đó là các video, mẹo thí nghiệm Vật lý hữu ích trên mạng xã hội, hay Youtube, Instagram.

Nhưng lưu ý là cần chậm rãi quan sát và nghiên cứu các thí nghiệm, từ đó hiểu và tăng khả năng vận dụng vào thực tiễn bài làm của mình. Đồng thời, cần phải cân bằng việc học và lướt mạng xã hội, không nên sa đà quá, ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học.

Mẹo học Vật lý hiệu quả thời đại dịch của thầy giáo điển trai ảnh 3

Các bài học online của Vũ Hoàng Quân luôn ngắn gọn, súc tích, dễ nhìn, dễ nhớ và dễ tiếp thu.

Thứ hai là giải bài tập từ cơ bản đến nâng cao. Theo Vũ Hoàng Quân, giải bài tập là giai đoạn tự học quan trọng, giúp học sinh nâng cao khả năng tư duy và tiến bộ nhanh chóng nhất. Và kể cả học trực tiếp hay online thì việc giải bài tập là bước quan trọng nhất để học sinh hiểu và ghi nhớ kiến thức môn Vật Lý.

Thứ ba là lập hoặc tham gia nhóm bạn cùng tiến online. Với tốc độ lan truyền thông tin nhanh chóng, mạng xã hội và các diễn đàn trở thành công cụ hữu hiệu để kết nối nhóm người có cùng nhu cầu, sở thích. Chính vì thế, người học Vật lý nên tận dụng cơ hội này, tìm kiếm bạn bè đồng hành để tiến bộ trong học tập. Các lợi ích có thể kể đến như cùng nhau trao đổi, hỏi đáp kịp thời và đặc biệt là gia tăng sự hứng thú trong tiếp thu kiến thức. “Thành lập nhóm cùng học Vật Lý luôn đem lại hiệu quả cao hơn so với học một mình”, Vũ Hoàng Quân nhấn mạnh.

Bằng những mẹo học tập đặc biệt của mình, hiện tại, trang cá nhân và Fanpage dạy Vật lý của Vũ Hoàng Quân đã có hơn 90.000 người theo dõi, các bài giảng trên YouTube hay livestream của anh luôn có số lượng học sinh theo dõi “khủng”.

MỚI - NÓNG