Mệnh lệnh tự thân

Mệnh lệnh tự thân
TP - Vậy là tỉnh Điện Biên hôm qua lần đầu tiên đã có 6 ca dương tính COVID-19 trong cộng đồng. Các ca bệnh đều vừa từ Hải Dương, Hà Nội về quê đón Tết. Vui Tết đâu chưa thấy, cả tỉnh đã phải gồng toàn lực lo chống đỡ dịch bệnh lây lan.  

Từ một, hai địa phương ban đầu, nay dịch bệnh hiểm nghèo đã lan ra cộng đồng dân cư ở cả chục tỉnh, thành. Thống kê từ Bộ Y tế, cả nước mỗi ngày có tới vài ba chục ngàn ca phải cách ly y tế. Thiệt hại về vật chất, tinh thần tăng theo cấp số nhân. Các ca bệnh và số người phải cách ly xuất phát từ việc đi lại làm ăn thì ít, mà về quê đón Tết là chủ yếu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo các địa phương phòng chống dịch trên cơ sở khoanh vùng dập dịch nhanh gọn nhất có thể, nhưng không được “ngăn sông cấm chợ” đối với bà con, cũng như việc vận chuyển hành khách,  hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất,... Bởi thực tế đã có vài nơi có biện pháp thái quá trong việc ngăn chặn dịch bệnh.

Đây là chỉ đạo rất kịp thời và nhân văn của người đứng đầu Chính phủ. Tuy nhiên, nhân văn xét cho cùng đều phải xuất phát từ chính bản thân mỗi người. Trong trường hợp này là giữ an toàn trước dịch bệnh cho chính bản thân mình, gia đình mình, bà con họ hàng, chòm xóm địa phương mình. Khi phải chọn lựa, giữa việc về quê hương vui xuân đón Tết cùng gia đình, người thân sau cả năm trời xa cách, hay là “ngồi yên” tại chỗ, hy sinh một cái Tết sum vầy. Nhất là với những người đang sống và làm việc tại vùng có dịch.

Cô em gái tôi ở Hà Nội, vừa phải hủy vé máy bay về Đà Nẵng của ba mẹ con. Mẹ già đau ốm, con cháu chỉ mong mấy ngày nghỉ Tết để tranh thủ về chăm nom, đỡ đần. Dù thời điểm này vẫn có thể bay về, nhưng chấp nhận dừng. Bởi sẽ khó lường những hệ lụy tiếp theo.

Hiện Đà Nẵng chưa có dịch COVID-19, nhưng mỗi ngày hàng ngàn vé máy bay, tàu lửa, ô tô bị hủy. Đồng nghĩa với hàng ngàn người chấp nhận mất cái Tết với quê hương. Người các nơi khác có lẽ cũng vậy. Thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam vừa nhờ các Hội đồng hương người Quảng vận động bà con đang lao động, học tập, sinh sống tại các địa phương, nhất là các vùng có dịch hạn chế về quê ăn Tết. Đó là nghĩa cử đẹp, thân thương và trách nhiệm, với quê hương và người thân, cả lúc vui cũng như lúc lo.

Các sân bay, bến tàu, bến xe vốn là “mùa vàng” vào thời điểm này, nhưng giờ nhiều nơi mênh mông không một bóng khách là điều rất buồn cho các doanh nghiệp vận tải vốn đã liêu xiêu, khốn khó vì dịch bệnh, bão lũ lâu nay. Nhưng biết làm sao được! Sự hy sinh của các doanh nghiệp, cũng như mỗi người dân lúc này là điều rất đáng ghi nhận và khích lệ. Để giảm thiểu, hạn chế thiệt hại về vật chất, sức khỏe và cả nhân mạng cho toàn xã hội, vốn sẽ rất lớn nếu không khoanh vùng dập dịch nhanh chóng.  

Đoàn viên ngày Tết là nét đẹp nhân văn, là giá trị văn hóa, tinh thần của dân tộc ta đã hàng ngàn năm qua. Đó là động lực, là sức mạnh khiến mỗi người chúng ta đủ sức vượt lên mọi gian khó, trở ngại, mọi xa xôi cách trở ngày thường.

Nhưng Tết này, một cái Tết sẽ đi vào lịch sử, khi mệnh lệnh tự thân của mỗi người chúng ta lúc này, đó là cần phải biết “hy sinh” ...      T.Q

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.