Mệnh lệnh trái tim

Các y bác sĩ khám, phát thuốc chữa bệnh trong chương trình Hành trình về với Điện Biên Phủ
Các y bác sĩ khám, phát thuốc chữa bệnh trong chương trình Hành trình về với Điện Biên Phủ
TP - Theo Hành trình về với Điện Biên Phủ do T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức hướng về đồng bào còn khó khăn, những tình nguyện viên khoác áo Blouse trắng vượt đồi dốc khám bệnh, phát thuốc miễn phí tới bà con dân bản huyện Mường Nhé.

Vượt núi đến với người bệnh

Mấy ngày mưa liên tiếp trước chẳng đủ để Điện Biên dịu lại trong cái nóng khó chịu tháng Tư. Hơn nửa ngày đường di chuyển từ thành phố Điện Biên Phủ lên Mường Nhé, ngồi trên ô tô có máy điều hòa chạy hết công suất người như khô giòn. Như những thành viên khác trong đoàn, Bác sĩ trẻ Quảng Xuân Ngọc (Khoa ngoại tổng hợp), Phó Bí thư chi đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên bảo hành trình vào Mường Nhé rất thuận lợi. 

Theo bác sĩ Ngọc, có những chuyến còn khó khăn hơn, như tháng ba năm trước đi huyện Tủa Chùa, gặp mưa bất chợt, lở núi và đường bé lại không có taluy, chiếc xe của đoàn suýt rơi xuống vực. Hoặc, có những chuyến đi mất cả ngày chờ thông đường…

Tin về chương trình khám, phát thuốc được truyền đi. Ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân đã có mặt tại nhà văn hóa huyện. Lượng người lúc thì quá tải, lúc lại thưa thớt, nhưng các với tinh thần còn người đến còn khám, các dược sĩ, tình nguyện viên, 11 y bác sĩ đến từ 5 chuyên khoa đều nỗ lực làm việc.

Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân và lượng thuốc mang đi đủ phát cho 1.000 người, bữa ăn trưa của các y bác sĩ trong đoàn gói gọn trong thời gian nửa tiếng đồng hồ. Ngồi bên chiếc bàn đang vây quanh người đến khám, trả lời câu hỏi đã khám cho bao nhiêu người, bác sĩ Điêu Văn Diên (SN 1985, Khoa Thận nhân tạo) cười: “Ghi đơn thuốc thôi, đã thấy mỏi tay rồi”.Trong số những trường hợp đến khám, không ít trường hợp người dân không nói được tiếng phổ thông. Bác sĩ Quảng Xuân Ngọc chia sẻ, ngôn ngữ, văn hóa là một trong số những khó khăn, khoảng cách của y bác sĩ trên vùng cao. 

Mệnh lệnh trái tim ảnh 1 Bác sĩ Điêu Văn Diên (ngoài cùng bên trái) thăm, khám bệnh cho người dân

Có lợi thế là người dân tộc Thái đen ở Điện Biên, nhưng nhiều trường hợp, bác sĩ Ngọc gặp ca khó khi giao tiếp với người Thái trắng. “Tại nhiều vùng, nhiều người dân tránh tiếp xúc với người lạ, thường giấu bệnh. Cùng với người phiên dịch, y bác sĩ phải nghĩ ra câu hỏi vừa để giữ chân vừa để tìm hiểu bệnh, nếu không khéo họ chỉ cười, rồi đứng dậy đi về”, bác sĩ Ngọc nói.

Khác với thành thị, ở vùng sâu vùng xa, đa phần bác sĩ phải tìm gặp người bệnh. Mỗi chuyến xuống cơ sở cũng là dịp trao đổi, tư vấn cho cơ sở y tế, hướng dẫn người bệnh đi khám.

Công tác tại bệnh viện huyện Mường Nhé, nữ dược tá Hà Hải (SN 1990) là người trực tiếp với người dân, con bệnh. Từ bệnh viện, Hà Hải thường xuống tuyến xã, trong đó có những xã như Nậm Vì, Sín Thầu (cách trung tâm huyện 60 km). Những lần xuống xã đều bằng xe máy. Để rút ngắn khoảng cách ngôn ngữ, Hà Hải chia sẻ đang học thêm tiếng Thái để giao tiếp với người dân. Đi cơ sở, thường ba cùng với dân.

Rèn y đức

Những chuyến tình nguyện xuống cơ sở giúp các cán bộ y bác sĩ vùng cao thêm gần và hiểu người dân hơn, góp phần xây dựng hình ảnh “lương y như từ mẫu”. Bác sĩ Ngọc chia sẻ: “Đi nhiều, trực tiếp chứng kiến và hiểu được sự vất vả người dân, khi họ đến khám bệnh là thực sự họ rất cần mình. Mình rất áy náy nếu khi không thể giúp được nhiều hơn cho họ”.

Mệnh lệnh trái tim ảnh 2 Nữ dược tá Hà Hải phát thuốc cho người dân

Nhiều trường hợp bệnh nhân đến bệnh viện chữa trị, các y bác sĩ giúp đỡ viện phí, tiền ăn. Có trường hợp một trẻ ở Mường Nhé bị viêm phổi nằm điều trị ở khoa Nhi, cán bộ y bác sĩ trong khoa mỗi người luân phiên mua bánh, cháo chăm sóc vì gia đình họ quá khó khăn. Hay một trường hợp khác người dân tộc Mông rơi xuống vực đá bị vỡ gan, thủng ruột đe dọa đến tính mạng.

Được đưa vào viện, nhưng người nhà chỉ vay mượn xoay xở được 2 triệu trên tổng số tiền 30 triệu đồng chi phí điều trị thế nên họ xin đưa người nhà về. Nhưng các cán bộ y bác sĩ chung sức giúp đỡ, điều trị, sau 15 ngày điều trị bệnh nhân thoát khỏi nguy hiểm, hồi phục…

Ngoài công tác tình nguyện chăm sóc sức khỏe, nhiều y bác sĩ trẻ như Ngọc, Diên còn tham gia các diễn đàn như Thanh niên Điện Biên, Tôi yêu Điện Biên kêu gọi các cá nhân, tổ chức ủng hộ chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn; Tham gia các đội, nhóm vì cộng đồng. Lý do tham gia hoạt động tình nguyện, anh Diên bộc bạch: Gia đình mình thuần nông, có hoàn cảnh khó khăn ở Tuần Giáo. 

Bây giờ được làm việc và sống ở thành phố có điều kiện hơn, mình muốn đến những nơi còn nhiều khó khăn để sẻ chia với người dân. Bác sĩ Ngọc - Phó Bí thư chi đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên còn cho hay, tuổi trẻ bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên tham gia một số hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, như kết nghĩa, đỡ đầu với đoàn thành niên xã Ma Thì Hồ (huyện Mường Chà) trong phát triển kinh tế, xã hội.

Là thế hệ trẻ sinh ra trên mảnh đất Điện Biên, những y bác sĩ như Quảng Xuân Ngọc, Điêu Văn Diên, hay Hà Hải càng tự hào, hạnh phúc hơn khi cùng đồng bào cả nước đang hướng về Điện Biên trong dịp kỷ niệm 60 chiến thắng Điện Biên Phủ; Tham gia những hoạt động vì cộng đồng, trong đó có Hành trình về với Điện Biên Phủ, là mệnh lệnh trái tim để góp chút sức trẻ tri ân quê hương.

MỚI - NÓNG
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPO - Nhiều trường hợp không may mắc COVID-19 đủ điều kiện đáp ứng các quy định cách ly, điều trị tại nhà nhưng thời gian qua vẫn bị đưa vào các khu cách ly tập trung. Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị nắm tình hình, lắng nghe nguyện vọng của F0 và tuân thủ hướng dẫn cho người cách ly tại nhà.

Có thể bạn quan tâm

Hai anh em ruột dũng cảm cứu người đuối nước

Hai anh em ruột dũng cảm cứu người đuối nước

TPO - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho hai anh em ruột Lê Văn Trường - học sinh lớp 4B và Lê Văn Hậu - học sinh lớp 2A, Trường TH&THCS Triệu Vân, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) vì đã dũng cảm cứu người đuối nước.