Mẹ tử tù Hồ Duy Hải: 'Mong con trai tôi được trả tự do'

Mẹ Hồ Duy Hải (bên phải), em gái (giữa) và dì ruột của Hải tại cổng TAND Tối cao sáng qua. Ảnh: Vnexpress
Mẹ Hồ Duy Hải (bên phải), em gái (giữa) và dì ruột của Hải tại cổng TAND Tối cao sáng qua. Ảnh: Vnexpress
TP - Bên ngoài trụ sở TAND Tối cao, bà Nguyễn Thị Loan - mẹ tử tù Hồ Duy Hải cho biết đã ra Hà Nội từ trước dù không được vào tham dự phiên giám đốc thẩm bản án con trai mình bị tuyên.

“Tôi đi với tâm trạng rất vui vì phiên tòa này tôi chờ 12 năm nay rồi. Những ngày tháng trước, tôi đi với tâm trạng nặng nề, trên vai lúc nào cũng một giỏ đơn nhưng không biết con mình bao giờ được kháng nghị giám đốc thẩm. Nước mắt tôi chan cơm suốt đoạn đường từ Nam ra Bắc rồi từ Bắc vào Nam. Nỗi ngậm ngùi của người mẹ đi tìm công lý cho con đã kéo quá dài” - bà Loan nói.

Bà Loan cũng mong muốn phiên xử giám đốc thẩm sẽ đem lại tự do cho Hồ Duy Hải. Người mẹ chia sẻ: “Tôi rất tự tin với phiên giám đốc thẩm và tin bác Chánh án Nguyễn Hòa Bình sẽ có cái nhìn khách quan, toàn diện, đầy đủ công tâm để trả lại công bằng, công lý cho con trai tôi. Tôi muốn chính bác chủ tọa sẽ làm việc này, không kéo dài nữa được vì nỗi đau của người mẹ như tôi đã quá sức chịu đựng”.

Người mẹ cho biết, bà đã kêu oan cho con trong hơn 10 năm qua, không thể nhớ đã gõ cửa bao nhiêu cơ quan nhưng chỉ biết đã bỏ cả công việc, tiêu tốn hết tài sản và chính bà hiện sức khỏe cũng rất yếu. “Tôi không thể sống thiếu con. Dù Hải bị y án chúng tôi cũng không bao giờ bỏ cuộc, sẽ kêu oan đến cùng” - người mẹ nói.

Chị Hồ Thị Thu Thủy - em gái ruột Hồ Duy Hải cho biết, chị được gặp anh trai trong trại giam hôm 14/2. Thủy nói: “Ảnh không ngừng dặn mẹ con tôi đi kêu oan cho mình nhưng vẫn luôn nhắc mẹ giữ gìn sức khỏe và kêu tôi đi lấy chồng để ổn định cuộc sống”. Cô gái 29 tuổi khẳng định, gia đình rất vui khi phiên giám đốc thẩm được mở. Dì ruột của cô cũng cố công kêu oan cho cháu mình suốt nhiều năm tới mức bị bệnh. Chị Thủy đề nghị phóng viên dừng nói chuyện với mẹ vì bà Loan đã quá căng thẳng, hồi hộp trong khi sức khỏe vốn rất yếu.

Đồng hành với gia đình Hồ Duy Hải, luật sư Trần Hồng Phong được mời đến phiên giám đốc thẩm. Vị luật sư cho biết ông đã nêu quan điểm và nộp các chứng cứ, tài liệu thu thập được cho Hội đồng thẩm phán xem xét. “Chủ tọa thông báo luật sư chỉ cần có mặt ở buổi đầu, còn lại không cần thiết phải tham gia. Tôi làm đơn đề nghị tiếp tục tham dự nhưng không được chấp nhận. Tôi rất hy vọng trong phiên làm việc nội bộ, Hội đồng thẩm phán sẽ có những quyết định hợp tình, hợp lý nhất” - ông Phong nói.     

MỚI - NÓNG