Mê mẩn sắc phượng vàng rằm tháng Giêng trên cao nguyên Lâm Đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Rằm tháng Giêng năm nay là thời điểm phượng vàng nhuận sắc nhất, bung hoa rực rỡ ở Lâm Đồng. Loài hoa quý hiếm này khiến những người đi lễ chùa, cầu an đầu năm ngỡ ngàng, thích thú.
Mê mẩn sắc phượng vàng rằm tháng Giêng trên cao nguyên Lâm Đồng ảnh 1

Chùa Phổ Độ vàng rực sắc hoa phượng

Dọc tuyến đường vào tu viện Bát Nhã (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc), các cây phượng vàng đều nở rộ. Mặc dù ngôi chùa tọa lạc ở nơi khá xa quốc lộ, cách trung tâm TP Bảo Lộc hơn 15km nhưng nhiều người vẫn tìm đến viếng chùa, xin lộc, cầu an, nhất là vào ngày rằm tháng Giêng.

Điều thú vị, cây phượng vàng còn có tên gọi khác là cây Phật Y, thuộc họ đậu, một giống hoa quý hiếm ở Lâm Đồng. Khi cây nở hoa, toàn bộ lá sẽ rụng hết, chỉ còn lại sắc vàng rực của hoa. Do đó, dù nằm xen lẫn giữa những hàng cây xanh lá hay đứng một mình, phượng vàng vẫn được nhận diện từ xa.

Mê mẩn sắc phượng vàng rằm tháng Giêng trên cao nguyên Lâm Đồng ảnh 2

Du khách chụp ảnh lưu niệm cùng thảm hoa vàng

Phượng vàng nở thành từng chùm rất dày. Khi hoa rơi tạo nên tấm thảm vàng rực trên nền cỏ xanh, đẹp như tranh vẽ. Bởi thế, chủ nhân các cây phượng cứ để hoa rụng đầy sân, không nỡ dùng chổi quét dọn.

Hiện bầu trời cao nguyên rất trong xanh nên từ gốc cây ngước nhìn lên, tán hoa phượng như đám mây vàng bồng bềnh tuyệt sắc.

Mê mẩn sắc phượng vàng rằm tháng Giêng trên cao nguyên Lâm Đồng ảnh 3

Hoa phượng bung nở rực rỡ trên nền trời xanh

Chị Phạm Thị Thúy Ba cho biết sinh ra và lớn lên tại TP Bảo Lộc nên rất yêu và tự hào về loài hoa này. Rằm tháng Giêng nào chị cũng đi lễ Phật tại Tu viện Bát Nhã, vừa để cầu an vừa có cơ hội ngắm những cây phượng nở hoa vàng rực. Từ lan can chùa, có thể ngắm những cây phượng nở hoa vàng, nổi bật trên nền xanh của vườn chè.

Mê mẩn sắc phượng vàng rằm tháng Giêng trên cao nguyên Lâm Đồng ảnh 4

Cây phượng nở hoa vàng rực trong vườn chè

“Bước chậm rãi, an nhiên trên con đường có thảm hoa phượng vàng trong khuôn viên của tu viện; đằm mình trong bầu không khí thanh tịnh nơi cửa Thiền, mình như được rũ bỏ hết mọi bụi trần, tạp niệm”, chị Thúy Ba tâm sự.

Mê mẩn sắc phượng vàng rằm tháng Giêng trên cao nguyên Lâm Đồng ảnh 5

Tháp 7 tầng càng đẹp hơn khi phượng nở hoa

Ven quốc lộ 20 thuộc địa bàn huyện Di Linh có ngôi chùa mang tên Phổ Độ. Giao thông thuận tiện, lại có 2 cây phượng vàng rất đẹp nên chùa này thu hút nhiều người đến viếng.

Những cây phượng này đã nhiều năm tuổi, tán rộng, hoa nở rực rỡ giữa nền trời trong xanh, tô điểm cho mái chùa cong cong và làm nổi bật bức tượng Phật bà màu trắng trong khuôn viên chùa.

Mê mẩn sắc phượng vàng rằm tháng Giêng trên cao nguyên Lâm Đồng ảnh 6

Viếng chùa Phổ Độ

Những hộ dân sống cạnh chùa cho biết, khi đi ngang qua đây, nhiều người dừng lại viếng chùa, ngắm 2 cây phượng, chụp ảnh làm kỷ niệm. Nhiều nhà nhiếp ảnh đến đây săn ảnh cả ngày lẫn đêm, có người từ TP HCM lên, từ Đà Lạt xuống…

Mê mẩn sắc phượng vàng rằm tháng Giêng trên cao nguyên Lâm Đồng ảnh 7

Tượng Phật bà trong khuôn viên chùa

Các chuyên gia nông nghiệp nhận định đa số những cây phượng ở hai ngôi chùa này và khu vực lân cận đều có tuổi đời hàng chục năm. Đây là loài cây khó trồng, phải kỳ công chăm sóc và mất gần chục năm mới trổ hoa lần đầu.

Mỗi khi phượng nở là chùa đẹp lung linh; trường học, công sở như bừng lên sắc nắng, nơi nào cũng thu hút người dân địa phương và khách phương xa đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm, nhất là dịp rằm tháng Giêng.

MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.