Mê mẩn nhà cấp 4 mái tranh bên hồ cái Koi ở Long An

TPO - Mái công trình được phủ bằng tranh mang đậm nét kiến trúc đặc trưng của miền Tây Nam Bộ Việt Nam. Nó không chỉ thân thiện với môi trường mà còn giúp ngôi nhà hòa nhập vào thiên nhiên.
Mê mẩn nhà cấp 4 mái tranh bên hồ cái Koi ở Long An ảnh 1
Mê mẩn nhà cấp 4 mái tranh bên hồ cái Koi ở Long An ảnh 2

Công trình này thuộc dạng biệt thự nhà vườn được xây dựng trên khu đất rộng 3.500m2 tại Cần Giuộc, tỉnh Long An. Chủ nhà trước đó sống trong một căn hộ chung cư ở quận 7 (TP. Hồ Chí Minh), căng thẳng và áp lực của việc làm giám đốc marketing cho một tập đoàn lớn khiến anh muốn có một nơi yên bình, có thể gạt bỏ những lo toan của cuộc sống để tái tạo năng lượng.

Video: Toàn cảnh ngôi nhà (CTA)

Mê mẩn nhà cấp 4 mái tranh bên hồ cái Koi ở Long An ảnh 3

Từ đó, công trình trong ảnh ra đời. Ngôi nhà được thiết kế với 5 khối riêng biệt và sắp xếp ngẫu nhiên dưới một mái tranh lớn ngay cạnh hồ cá Koi. Nhóm kiến trúc tận dụng sự chia cắt của các khối không gian hình học của công trình để tạo ra các góc nhìn đa dạng từ bên trong và bên ngoài cũng như để ngôi nhà được thông gió và có nhiều ánh sáng tự nhiên vào ban ngày.

Mê mẩn nhà cấp 4 mái tranh bên hồ cái Koi ở Long An ảnh 4
Mê mẩn nhà cấp 4 mái tranh bên hồ cái Koi ở Long An ảnh 5

Mái nhà được phủ bằng tranh mang đậm nét kiến trúc đặc trưng của miền Tây Nam Bộ Việt Nam. Nó không chỉ thân thiện với môi trường mà còn giúp ngôi nhà hòa nhập vào thiên nhiên. Bên dưới lớp mái tranh là mái tôn để bảo vệ ngôi nhà, bên dưới mái tôn là hệ thống trần bằng gỗ.

Mê mẩn nhà cấp 4 mái tranh bên hồ cái Koi ở Long An ảnh 6

Nhờ việc có 3 lớp mái nên ngôi nhà luôn mát mẻ giữa mùa hè và thậm chí nhiệt độ trong nhà còn luôn thấp hơn nhiệt độ ngoài trời.

Mê mẩn nhà cấp 4 mái tranh bên hồ cái Koi ở Long An ảnh 7

Hệ thống trần gỗ cùng màu với tường bê tông lót gỗ (ván bê tông vân gỗ thủ công) để tạo ra sự đồng điệu về màu sắc không gian. Trong hình là không gian phòng khách.

Mê mẩn nhà cấp 4 mái tranh bên hồ cái Koi ở Long An ảnh 8

Đặc biệt, để giảm chi phí và tạo cảm giác thoải mái cho người ở khi đi trên sàn, các kiến trúc sư đã sử dụng sàn bê tông mài.

Mê mẩn nhà cấp 4 mái tranh bên hồ cái Koi ở Long An ảnh 9
Mê mẩn nhà cấp 4 mái tranh bên hồ cái Koi ở Long An ảnh 10

Toàn bộ các cửa của ngôi nhà đều làm bằng kính có thể mở ra đóng vào để ngôi nhà đón gió tự nhiên cũng như cho người ở ngắm cá giải khuây.

Mê mẩn nhà cấp 4 mái tranh bên hồ cái Koi ở Long An ảnh 11

Nhờ hệ mái thái có khe lấy ánh sáng nên ban ngày khu vực giữa nhà luôn tràn ngập ánh sáng mà không cần dùng điện. Bên cạnh đó, nhờ khe sáng này mà người ở có thể cảm nhận và nhận biết được sự chuyển động của mặt trời trong suốt một ngày.

Mê mẩn nhà cấp 4 mái tranh bên hồ cái Koi ở Long An ảnh 12

Hồ nước lớn chạy thẳng vào khoảng thông tầng ở hai bên ngôi nhà. Đây chính là yếu tố thân thiện với môi trường khi thiết kế cảnh quan và giảm nhiệt cho ngôi nhà trong ngày hè oi bức.

Mê mẩn nhà cấp 4 mái tranh bên hồ cái Koi ở Long An ảnh 13
Mê mẩn nhà cấp 4 mái tranh bên hồ cái Koi ở Long An ảnh 14

Không gian phòng ngủ view hồ.

Mê mẩn nhà cấp 4 mái tranh bên hồ cái Koi ở Long An ảnh 15

Nhà vệ sinh có bồn tắm xi măng độc đáo.

Mê mẩn nhà cấp 4 mái tranh bên hồ cái Koi ở Long An ảnh 16

Không gian bếp luôn thoáng mát.

Mê mẩn nhà cấp 4 mái tranh bên hồ cái Koi ở Long An ảnh 17

Công trình là sự tổng hợp của kiến trúc bản địa, giải pháp chống nóng, thông gió tự nhiên kết hợp với cảnh quan thiên nhiên. “Ngôi nhà được định nghĩa là nơi yên bình, vui tươi để gia chủ có thể gạt bỏ mọi lo toan bộn bề của thế gian để tìm bình yên cho tâm hồn và tái tạo năng lượng cuộc sống”, các kiến trúc sư nhắn nhủ.

Theo AmDesign Architects, CTA, Hiroyuki Oki, Archdaily
Tin liên quan