Mê mẩn 'lạc' vào cánh rừng Sau Sau đỏ nơi biên giới Cao Bằng

TPO - Mùa xuân đến, những miền đất nơi biên cương thêm phần rực rỡ và mê mẩn lòng người bởi sắc đỏ và xanh của rừng Sau Sau.
 Video: Rừng sau sau đỏ ở đồn biên phòng Thị Hoa
Mê mẩn 'lạc' vào cánh rừng Sau Sau đỏ nơi biên giới Cao Bằng ảnh 1
Mê mẩn 'lạc' vào cánh rừng Sau Sau đỏ nơi biên giới Cao Bằng ảnh 2 Mùa xuân về, núi rừng đông bắc Việt Nam như khoác thêm tấm áo mới, rực rỡ và nên thơ hơn bao giờ hết nhờ màu đỏ của những cánh rừng Sau Sau ngút ngàn.
Mê mẩn 'lạc' vào cánh rừng Sau Sau đỏ nơi biên giới Cao Bằng ảnh 3  
Mê mẩn 'lạc' vào cánh rừng Sau Sau đỏ nơi biên giới Cao Bằng ảnh 4 Theo khoa học cây sau sau còn có tên là phong hương, bạch giao hương trong khi người Tày ở Cao Bằng và các tỉnh khu vực đông bắc gọi cây Sau Sau là mạy sầu, chúng thường mọc thành quần thể tạo nên rừng. Thân sau sau cao, to, thẳng, vỏ cây màu trắng đục, có những đốm loang màu ghi nên vào mùa đông trông hao hao như những cánh rừng bạch dương ở một số nước phương tây.
Mê mẩn 'lạc' vào cánh rừng Sau Sau đỏ nơi biên giới Cao Bằng ảnh 5  
Mê mẩn 'lạc' vào cánh rừng Sau Sau đỏ nơi biên giới Cao Bằng ảnh 6 Vào mùa xuân, lá sau sau có màu đỏ ối xen kẽ màu xanh non của lộc mới rồi cuối xuân sang hè triệu lá có màu xanh mạ. Cuối hè đầu thu, lá ngả màu vàng rồi chuyển sang đỏ rực tạo nên cảnh sắc tựa như rừng phong xứ ôn đới. 
Mê mẩn 'lạc' vào cánh rừng Sau Sau đỏ nơi biên giới Cao Bằng ảnh 7  
Mê mẩn 'lạc' vào cánh rừng Sau Sau đỏ nơi biên giới Cao Bằng ảnh 8 Khi sang đông giá rét, rừng sau sau trụi lá tạo nên khung cảnh ấn tượng. 
Mê mẩn 'lạc' vào cánh rừng Sau Sau đỏ nơi biên giới Cao Bằng ảnh 9 Người Tày Cao Bằng từ lâu đã dùng lá sau sau non làm rau sống để ăn kèm hay đem xào với thịt bò hoặc thái nhuyễn để đúc trứng ăn.
Mê mẩn 'lạc' vào cánh rừng Sau Sau đỏ nơi biên giới Cao Bằng ảnh 10  
Mê mẩn 'lạc' vào cánh rừng Sau Sau đỏ nơi biên giới Cao Bằng ảnh 11 Những dịp lễ, tết hay ngày đặc biệt, người dân bản địa hái lá sau sau non đun lấy nước để ngâm gạo nếp đồ xôi. Xôi từ lá sau sau có màu xanh đen và mùi thơm nhè nhẹ của nhựa cây.
Mê mẩn 'lạc' vào cánh rừng Sau Sau đỏ nơi biên giới Cao Bằng ảnh 12
Mê mẩn 'lạc' vào cánh rừng Sau Sau đỏ nơi biên giới Cao Bằng ảnh 13  Ngoài ra các bộ phận khác của Sau Sau còn được dùng để điều chế các bài thuốc dân gian. Nhựa Sau Sau có màu vàng nhạt, rất thơm và đem lại giá trị kinh tế.
Mê mẩn 'lạc' vào cánh rừng Sau Sau đỏ nơi biên giới Cao Bằng ảnh 14
Mê mẩn 'lạc' vào cánh rừng Sau Sau đỏ nơi biên giới Cao Bằng ảnh 15 Người vùng cao thường dùng tầm gửi sau sau để xông hơi, đun nước tắm cho sản phụ và trẻ sơ sinh. Các loại nấm mọc trên cây sau sau như nấm hương, mộc nhĩ, nấm sò đều có thể dùng làm thực phẩm an toàn. Sau sau là cây tiên phong tạo môi trường tiểu khí hậu cho nhiều cây rừng khác phát triển. Tại Việt Nam, sau sau có ở các tỉnh phía bắc như Cao Bằng,  Bắc Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Tây, Hòa Bình... 
Mê mẩn 'lạc' vào cánh rừng Sau Sau đỏ nơi biên giới Cao Bằng ảnh 16  
Mê mẩn 'lạc' vào cánh rừng Sau Sau đỏ nơi biên giới Cao Bằng ảnh 17 Rừng sau sau tuyệt đẹp ở đồn biên phòng Thị Hoa (huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng).
MỚI - NÓNG
Bến thủy Hồ Tây với nhiều tàu thuyền bỏ hoang nhiều năm qua
Hồ Tây sẽ có 8 bến thuyền du lịch
TPO - Thay vì 7 sở quản lý như hiện nay, Quận Tây Hồ (Hà Nội) được đề xuất là đơn vị quản lý Hồ Tây, chịu trách nhiệm đầu tư quản lý đối với 8 bến thuyền và tuyến du lịch thủy theo Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và phụ cận; quản lý, tổ chức các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch ...

Có thể bạn quan tâm

Chợ Hàn đón du khách tới mua hàng liên tục mỗi ngày. Ảnh: T.T

Mở chợ kích cầu du lịch

TP - Nhiều chợ tại Đà Nẵng sau thời gian dài ảm đạm vì dịch COVID-19 nay đã bắt đầu rộn ràng khi có bóng dáng của du khách. Nhất là vào thời điểm này, khi thành phố biển bắt đầu bước vào mùa cao điểm du lịch.
H’Hen Niê trong vai nữ chính

578 - Phát đạn của kẻ điên: Đánh đố

TP - Tên phim "578 - Phát đạn của kẻ điên" vừa được đạo diễn Lương Đình Dũng giải thích: Số 5 xoay ngược lại giống hình chiếc chìa khóa; 7 là khẩu súng; 8 đương nhiên hình cái còng. Trong phim có súng, có công an thì coi như có còng. Nhưng tìm mỏi mắt cũng chẳng ra cái chìa khóa nào. Hay đạo diễn đang muốn tìm chìa để mở cửa… quầy vé?!
Chàng trai người Mông múa khèn

Làng Mông ấn tượng '3 không'

TP - Ngôi làng của người Mông ở thôn 5 (xã Rô Men, huyện Đam Rông, Lâm Đồng) đã tạo nên sự khác biệt khi hình thành nếp sống văn minh với 3 không: Không rượu, không thuốc lá và không tệ nạn.