Mê hồn trận tìm khóa học hè cho con

Nhiều gia đình cho con đi học piano, vẽ trong dịp hè. Ảnh: ĐH
Nhiều gia đình cho con đi học piano, vẽ trong dịp hè. Ảnh: ĐH
TPO - Dù đến đầu tuần sau mới là thời điểm học sinh tiểu học cũng như trung học cơ sở của Hà Nội được nghỉ hè nhưng ngay từ một vài tháng trước, nhiều phụ huynh đã tá hỏa đi tìm lớp học cho con.

Đưa con học làm nông dân đến học về giới tính

Dù các con chưa bước vào kì nghỉ hè chính thức, nhưng nhiều phụ huynh của Hà Nội như ngồi trên đống lửa để đi tìm lớp học hè cho con với mong muốn con có mùa hè bổ ích, tránh xa bài vở, điện thoại.

Chị Hải Yến (Ba Đình, Hà Nội) cho rằng, dù con chị chưa nghỉ hè chính thức nhưng vợ chồng chị phải ngó nghiêng chương trình trại hè cho con. Để tránh một mùa hè chỉ chơi điện thoại, anh chị đã đăng ký nhận giữ chỗ của chương trình trại hè Spring Hill mà ở đó các con sẽ vắng hoàn toàn các môn học và thay vào đó sẽ được trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn.

Thông qua các dự án kết nối với người dân địa phương, con chị sẽ được tham gia gặt lúa, khai thác lạc, khoai, mía và hoa quả trên cánh đồng dưới thung lũng hoặc ở vườn của các hộ nông dân Mường làm thực phẩm sạch. 

Cũng theo chị Yến, các dự án được tiến hành tại trang trại thực nghiệm Spring Hill bao gồm trồng và nghiên cứu các loại rau sạch, chăn nuôi giun quế, chăn nuôi dúi để giúp các con rèn kỹ năng xã hội và tư duy khoa học vào cuộc sống và hướng tới tư duy logic, tư duy làm việc và vươn tới cuộc sống tự chủ, lối sống lành mạnh tích cực và tự cung tự cấp về thực phẩm.

Khóa Summer Camp này kéo dài 2 tuần, nghỉ thứ 7 và Chủ nhật. Tiền học phí 3 triệu đồng/ khóa chưa bao gồm tiền ăn, tiền chi phí đi lại. 

Dạo qua thị trường các lớp trại hè tiếng Anh, chị Nguyễn Thị Vân (Đống Đa) quan tâm tới chương trình trại hè tiếng Anh ILA 2018. Đây là chương trình xây dựng  giúp học viên tiến bộ vượt trội qua 4 tuần học tiếng Anh toàn diện: cho học viên tự tin trên con đường trở thành những công dân toàn cầu.

Với học phí hơn 33 triệu đồng, học viên sẽ được hoàn thiện kỹ năng qua 4 chuyến dã ngoại bổ trợ và mang đến những trải nghiệm thú vị khó quên. Mở rộng kiến thức qua 4 tuần trải nghiệm STEAM: Học viên được mở mang kiến thức xoay quanh các chủ đề: Khoa học, Công nghệ, Kỹ Thuật, Mỹ thuật và Toán học.

Không chỉ cho con lên rừng tập làm nông dân hay tập trung  học tiếng Anh vào dịp hè, nhiều phụ huynh ở Hà Nội lại quan đến trại hè kĩ năng của nhóm Cá Siêu Quậy. Với  nhiều năm tổ chức trại hè, Cá Siêu Quậy nhận thấy các nhóm kĩ năng cần có thời gian và sự luyện tập bền bỉ. 

Vì vậy, trại hè kĩ năng tập trung đào tạo và rèn luyện những kĩ năng tự lập cần thiết cho các bạn như: Kĩ năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp như hỏa hoạn, lũ lụt, bắt cóc; Kĩ năng tự chăm sóc bản thân: xử lí các bệnh thông thường, vệ sinh cá nhân; Giáo dục giới tính; Kĩ năng đi siêu thị: chọn lựa thực phẩm tươi sống, xe hạn sử dụng; Hoạt động nhóm; Kĩ năng quản lý bản thân: phân biệt mong muốn và nhu cầu, quản lý tài chính, quản lý thời gian,….

Thời gian học là 3 tuần, học phí 8 triệu đồng/ học viên đã  bao gồm bữa trưa, học liệu, đồ dùng và chăm sóc bán trú.

Ngoài ra, hàng chục các khóa học hè về kĩ năng cá nhân, âm nhạc, hội họa, trại hè quân đội,… được các trung tâm tung ra cho phụ huynh lựa chọn.

Từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng 

Ngoài những khóa học trên, có một số phụ huynh còn đăng ký cho con tham gia khóa du học hè của các trường quốc tế trong nước. Tham gia khóa học, trẻ sẽ được trải nghiệm văn hóa ở các nước như: Australia, Mỹ, Anh, Singapore, Nhật Bản,...

Dễ nhận thấy, đây là khóa học cho các "con nhà giàu" vì có mức chi phí khá cao, dao động từ 50  triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng, tùy thuộc vào địa điểm, thời gian học mà gia đình lựa chọn. 

Năm nay, trung tâm đào tạo  Clever Kids phối hợp với công ty Shanshin của Nhật tổ chức tour học kĩ năng sống tại Nhật với tiêu chí: Nhật làm được, Việt đương nhiên làm được.

Mục tiêu của khóa học là học sinh được trải nghiệm và học tập thực tế tại Nhật bản nhằm nâng cao Kĩ năng sống và tư cách đạo đức cũng như cách ứng xử lịch sự. Đối tượng học sinh: từ 8 – 16 tuổi.

Các kĩ năng được học như kĩ năng thoát hiểm khỏi động đất, hỏa hoạn, lạc đường, xâm hại và bắt cóc;  Kĩ năng sống cơ bản: Kĩ năng sinh hoạt trong môi trường kỉ luật văn minh của người Nhật, kĩ năng làm các món ăn của Nhật, kĩ năng đi lại, nói năng văn minh, sạch sẽ; Kĩ năng xem bản đồ và tìm đường trên bản đồ; Kĩ năng phân loại rác, tái chế, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường;.

Các địa điểm đoàn sẽ đi qua: Hà Nội, Nara, Osaka, Hà Nội. Đoàn sẽ đi thăm 1 ngôi chùa lớn ở Nhật Bản, nhà máy xử lý rác thải, tham quan và sống tại một số nhà dân ở Osaka. Thời gian gồm 8 ngày 7 đêm từ 25/5/2018 đến 1/6/2018 với kinh phí trọn gói: 43.000.000đ/học sinh.

Chị Thùy Dung (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, chị đang “nhắm” đến chuyến sang Mỹ học hè cho con. Năm ngoái, chị đã chi 130 triệu đồng cho con đi Mỹ trong một tháng, con sẽ được học với giáo viên bản xứ ở một trường liên kết vào các buổi sáng để nâng cao kỹ năng tiếng Anh. 

Trong đó, một tuần trong kì học hè học sinh sẽ được xếp chung vào một nhà dân ở Mỹ, làm quen với cách sống và sinh hoạt của họ.

“Sang đó, con sẽ được cọ xát với người dân địa phương, tiếng Anh bắt buộc phải dùng hàng ngày nên trình độ của con sẽ lên. Tuy nhiên, vì thời gian ít có vài tuần nên tôi nghĩ nó sẽ không đạt được như kì vọng”- chị Dung nhấn mạnh.

Đối với chị  Lan Hương (Ba Đình), cho biết, chị đã từng chi cho con trai sang học hè ở  Úc năm 2017 với 100 triệu đồng cho một tháng trải nghiệm gồm học tập kết hợp du lịch. Chị cho rằng, mức giá này là không quá đắt. Nếu qua trung tâm nào đó sẽ đắt hơn nhiều. Chuyến đi của chị hoàn toàn do có người nhà bên Úc chuẩn bị cho. Năm nay, chị Hương đổi hướng cho con tham gia trại hè bên Mỹ hoặc Singapore.

“Vì con tôi học trường quốc tế ở Việt Nam nên việc được nghỉ hè thì sẽ cho con được trải nghiệp những chuyến đi đáng nhớ nhất là những nước mà định nhắm cho cháu đi du học sẽ lần lượt cho con đi vào mùa hè của các năm”- chị Hương nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GD&ĐT đánh giá, nhiều giáo viên gặp khó khăn trong dạy học trực tuyến Ảnh: Mạnh Thắng

Dạy học trực tuyến: Giáo viên 'vừa chạy vừa xếp hàng'

TP - Dù năm học 2021-2022 là năm thứ 3 các trường học chịu ảnh hưởng COVID-19 buộc phải dạy học trực tuyến, nhưng nhiều nơi trình độ công nghệ thông tin (CNTT) của giáo viên chưa đáp ứng. Các chuyên gia cho rằng, ngành giáo dục vẫn bị động, đẩy giáo viên vào tình thế “vừa chạy vừa xếp hàng”.
Học trực tuyến cùng con…

Học trực tuyến cùng con…

TP - Trong một xã hội mà mọi người đang gọi là thời đại 4.0, ước mơ được học, dù chỉ qua màn hình, cũng chẳng hề đơn giản với một đứa trẻ lớn lên trong hoàn cảnh khốn khó