Mẹ hoảng hốt khi con gái 18 tháng tuổi có kinh nguyệt

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Khi thấy vùng kín của con gái 18 tháng tuổi chảy máu lặp lại hàng tháng, người mẹ lo lắng con bị xâm hại tình dục. Khi đưa con đi khám thì mới biết bé… dậy thì sớm.

BS Huỳnh Thoại Loan - Trưởng khoa Thận Nội tiết Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM - người trực tiếp thăm khám cho bé gái 18 tháng tuổi lý giải rằng bé không phải bị xâm hại tình dục. Xuất huyết âm đạo là kinh nguyệt khi bé dậy thì sớm.

Trẻ có kinh nguyệt tức là chu kỳ trứng chín và rụng, có thể mang thai như người trưởng thành - BS Loan nói và cho biết, bé gái 18 tháng tuổi là trường hợp bước vào giai đoạn dậy thì ở độ tuổi nhỏ nhất được ghi nhận tại BV từ trước đến nay.

 Dậy thì sớm ở trẻ làm bố mẹ hoảng loạn

Dậy thì sớm ở trẻ làm bố mẹ hoảng loạn

Theo BS Loan, không chỉ bé gái, mà nhiều bé trai cũng được phát hiện bước vào tuổi dậy thì sớm.

Mới đây BV tiếp nhận bé trai 3 tuổi có giọng nói ồm và bộ phận sinh dục lớn hơn so với kích thước trung bình theo độ tuổi.

Theo thống kê của BV Nhi Đồng 1, năm 2016, trong 200 bé được đưa tới thăm khám khi có biểu hiện tương tự thì ít nhất 120 ca được xác định bị dậy thì sớm và đang được theo dõi, điều trị.

Làm sao khi trẻ dậy thì sớm?

BS Huỳnh Thoại Loan nói thêm, theo quy luật vòng đời của mỗi người, tuổi dậy ở nữ thường là 13, còn nam 16. Tuy nhiên, khoảng 20 năm trở lại đây, độ tuổi dậy thì đến sớm hơn, ở bé gái là 8 tuổi, bé trai 9 tuổi. Nhiều trường hợp đặc biệt, trẻ có thể dậy thì sớm hơn.

 Bé gái dậy thì sớm sẽ có bộ ngực to hơn bình thường

Bé gái dậy thì sớm sẽ có bộ ngực to hơn bình thường

Theo BS Loan, về mặt khoa học, dậy thì sớm ở trẻ tùy thuộc vào đặc tính chủng dân và tiền sử gia đình.

Ngoài ra chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học khiến trẻ thừa cân béo phì; trẻ tiếp xúc với nhiều yếu tố tác động về tình dục qua phim ảnh hoặc thường xuyên chứng kiến cảnh quan hệ nam nữ của bố mẹ.

Người nhà có thể phát hiện tình trạng dậy thì sớm ở trẻ. Với bé gái là chắc chắn có biểu hiện ngực to, từ 25-30% bé có kinh. Ở bé trai biểu hiện dương vật lớn, hoặc vỡ giọng.

Trẻ dậy thì sớm thường sẽ bị lùn ở giai đoạn trưởng thành do bộc phát xương vào giai đoạn sớm nên đầu xương cũng sẽ đóng sớm. Bên cạnh đó còn tác động xấu tới tâm lý trẻ và cũng khó làm quen được với những thay đổi trong sinh hoạt cá nhân.

Với bé gái dậy thì sớm, có thân hình phổng phao còn đối mặt với nguy cơ bị xâm hại.

BS Loan cho hay, để tránh tình trạng dậy thì sớm của trẻ, các bậc phụ huynh cần thiết lập chế độ ăn cho trẻ hợp lý, khoa học tránh nguy cơ trẻ bị béo phì.

Tuyệt đối không để trẻ tiếp xúc với các tình huống, hình ảnh quan hệ giới tính và tránh cho trẻ sử dụng những sản phẩm làm đẹp như: dầu gội đầu, sữa tắm có hoạt chất estrogen của người lớn, hạn chế ăn thịt động vật có sử dụng chất vỗ béo...

Theo Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.