Mẹ đẻ, mẹ vợ bỗng nhiên thêm tuổi

Mẹ đẻ, mẹ vợ bỗng nhiên thêm tuổi
TP - Vi phạm chế độ chính sách xã hội không chỉ xảy ra ở Thanh Chi, mà còn có ở Cát Văn (Thanh Chương - Nghệ An) và một số địa phương khác. Nhiều cán bộ cơ sở đã lợi dụng chức vụ, lập hồ sơ trục lợi cho người thân. Bị phát hiện, có nơi “giơ cao, đánh khẽ”, có người đối mặt với việc xử lý hình sự.

> 'Quan xã' ém tiền trợ cấp của người điên
> Ẵm tiền các đối tượng chính sách

Ông Lê Văn Thủy, Phó Chủ tịch xã Thanh Chi có mẹ vợ là bà Nguyễn Thị Nhâm trú tại thôn Kim Thượng, sinh ngày 15-7-1930 (theo sổ đăng ký hộ tịch hộ khẩu tại Kim Thượng ngày 30-10-2002). Gia đình đã kê khai bà Nhâm sinh ngày 15-9-1923, đề nghị xã Thanh Chi cấp lại hộ khẩu.

Năm 2008, ông Thủy căn cứ vào ngày tháng năm sinh của mẹ vợ khai trong sổ hộ khẩu, giúp em trai của vợ là Phan Văn Sinh làm hồ sơ khai cho mẹ vợ đủ 85 tuổi để hưởng trợ cấp người cao tuổi.

Cán bộ tư pháp xã Thanh Chi, ông Phan Văn Lan có mẹ là Đậu Thị Nhi trú tại thôn Kim Thượng. Bà Nhi sinh ngày 19-3-1937 (sổ hộ khẩu đăng ký ngày 30-10-1998 lưu tại xã), nhưng đến năm 2007 ông Lan đã cùng em trai Phan Văn Khương sửa cho mẹ mình sinh ngày 15-11-1923 và đề nghị xã cấp mới sổ hộ khẩu, để năm 2008 ông Khương làm hồ sơ nâng tuổi cho bà Nhi lên đủ 85 tuổi, hưởng trợ cấp; Cán bộ văn phòng UBND xã Thanh Chi, bà Trần Thị Trúc có mẹ là bà Lê Thị Thuật trú tại thôn Kim Liên (bà Thuật sinh năm 1931, theo sổ hộ tịch hộ khẩu thôn Kim Liên, tờ số 18). Đến năm 2008, gia đình khai bà Thuật sinh năm 1923 để cho bà đủ 85 tuổi để hưởng trợ cấp.

Thực hiện Thông báo Kết luận kiểm tra của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Thanh Chương (Nghệ An), tháng 7-2012 xã Thanh Chi tổ chức họp kiểm điểm, xử lý những cá nhân vi phạm, nhưng hầu hết cán bộ xã vi phạm đều bị... khiển trách.

Kết quả kiểm tra của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Thanh Chương cho thấy, tại xã Thanh Chi có 5 trường hợp là mẹ đẻ, mẹ vợ của cán bộ xã khai man tuổi để hưởng trợ cấp. Liên quan đến việc thực hiện chế độ chính sách tại xã này, còn có vụ việc của ông Trần Đình Nhuận, nguyên cán bộ chính sách xã Thanh Chi.

Ông Nhuận giả mạo chữ ký trong danh sách chi trả tiền cho 3 gia đình là thân nhân liệt sỹ người có công với cách mạng để quyết toán với Phòng TBXH huyện Thanh Chương, chiếm đoạt số tiền hơn 3,5 triệu đồng; Bà Lê Thị Sen, Kế toán xã Thanh Chi cũng có dấu hiệu “nhập nhèm” trong việc chi trả tiền chế độ chính sách.

Đơn cử, năm 2009 Phòng Tài chính huyện cấp kinh phí 17.520.000 đồng để trả cho người cao tuổi, nhưng bà Sen “om tiền” đến tháng 9-2011, tức gần 2 năm sau mới chi trả.

Sẽ khởi tố vụ án ở Cát Văn

Công an tỉnh Nghệ An đã điều tra, xác minh được 60 trường hợp tại xã Cát Văn (huyện Thanh Chương) man khai hồ sơ để hưởng trợ cấp thân nhân liệt sỹ, thương binh, với số tiền bị bòn rút lên tới hơn 403 triệu đồng. Trong đó, có một số người thân của cán bộ xã.

Ông Trần Hữu Phú sinh năm 1922, bố đẻ của Trần Hữu Vinh (cán bộ chính sách Cát Văn), là anh của liệt sỹ Trần Hữu Sơn. Ông Phú mất tháng 4 năm 2006, nhưng gia đình được hưởng trợ cấp thường xuyên đến tháng 7-2007, tăng 15 tháng tiền trợ cấp và tiền mai táng phí; Bà Trần Thị Thí (sinh năm 1932) trú tại xóm 6 Cát Văn là mẹ đẻ của Nguyễn Viết Chúc, cán bộ kế toán xã, sau khi mất lại được “biến hóa” hồ sơ để hưởng thêm 18 tháng tiền chế độ chính sách; Ông Giản Tư Toát (sinh năm 1949, nguyên là cán bộ Cát Văn) mất vào tháng 10-2006, được cán bộ xã “phù phép” sống đến tháng 2-2008 để gia đình hưởng 15 tháng tiền trợ cấp và mai táng phí…Trong số hơn 403 triệu đồng tiền chính sách bị làm sai lệch hồ sơ khai tử của 60 trường hợp tại xã Cát Văn, huyện mới thu hồi được 143.058.000 đồng.

Phòng PC46 Công an Nghệ An đã chuyển hồ sơ về Công an Thanh Chương, tiếp tục điều tra. “Cơ quan điều tra huyện đang đề xuất khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, làm rõ trách nhiệm của các đối tượng liên quan”, Trung úy Nguyễn Đức Cảnh - Đội phó đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ Công an Thanh Chương cho biết.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mỹ đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine
THẾ GIỚI 24H: Mỹ đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine
TPO - Theo kênh truyền hình NBC News, ngày 22/9, 3 nguồn tin trong chính quyền và một quan chức Quốc hội Mỹ tiết lộ Tổng thống nước này, ông Joe Biden, đã thông báo với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Washington sẽ cung cấp một số lượng nhỏ tên lửa tầm xa để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.