Mẹ chồng nằng nặc xin con dâu cho ra ở riêng

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Nhà người ta thì con dâu đòi ra ở riêng mà mẹ chồng không chịu, nhà tôi lại có chuyện ngược đời: mẹ chồng cố gắng thuyết phục con dâu cho đi ở riêng.

Quan điểm của bạn đọc về vấn đề này, xin gửi về tòa soạn theo địa chỉ email: online@tienphong.vn

Tôi 31 tuổi, chồng là con trai một, bố chồng qua đời cách đây 4 năm. Chị gái chồng đã xuất giá, còn chúng tôi sống với mẹ. Tình cảm mẹ chồng nàng dâu nếu bảo là yêu thương thắm thiết thì chả phải, nhưng cũng không có mâu thuẫn gì lớn, có thể coi là chung sống hòa bình. Khi đứa con thứ hai của tôi ra đời, mẹ chồng tuyên bố bà già rồi, sức khỏe kém nên sẽ không giúp trông cháu. Tôi không “lăn tăn” gì chuyện ấy, thuê osin và cố gắng lo việc chăm con, và làm các việc nhà.

Thế nhưng mới đây, mẹ chồng tôi gợi ý là để bà ra… ở riêng trong căn nhà cấp 4 cách đây 7 km mà chúng tôi đang cho thuê. Bà nói ở chung, bà không thấy thoải mái khi con cái vất vả mà không giúp được, còn nếu giúp thì bà không đủ sức. Bà cũng bảo muốn ăn uống nghỉ ngơi theo giờ giấc riêng của mình. 

Tôi biết nếu mẹ ở riêng, chồng và chị chồng sẽ lo lắng và bản thân cũng không an lòng nên thuyết phục bà rằng không việc gì phải nghĩ về chuyện chăm cháu, mẹ khỏe đã là giúp các con rồi, rằng nếu bà thích ăn ngủ giờ nào thì chúng tôi sẽ tạo điều kiện, không cần phải giống cả nhà.

Nhưng mẹ chồng tôi cứ ít bữa lại nhắc lại chuyện đó, và ngày càng kiên quyết. Tôi không hiểu sao lại thế. Tôi nghĩ hay chúng tôi ra ở riêng còn mẹ ở lại ngôi nhà quen thuộc, nhưng ngôi nhà kia quá bé cho cả gia đình. Chồng tôi thì giận dữ bảo mẹ làm thế là khiến chúng con mang tiếng, vì xa xôi sao chăm sóc được mẹ, khiến bà buồn thiu. Tôi phải làm gì đây?

Chuyên gia tư vấn:

Có thể bạn và chồng bạn chưa hiểu rõ nguyên nhân thực sự của việc mẹ chồng muốn ra ở riêng. Thay vì giận dỗi, hãy tỉ tê tâm sự để tìm hiểu xem. Tuy nhiên, dù lý do thực sự của cụ là gì, nếu như không thuyết phục được, hai bạn nên tôn trọng ý nguyện của cụ. Mẹ chồng bạn đã nhiều tuổi và cần được sống đúng với ý thích của mình, có lẽ cụ cần không gian riêng tư để sống theo ý mình mà không phải áy náy với con cái.

Để làm tròn chữ hiếu, hai bạn có thể vài ngày lại qua thăm mẹ, xem mẹ có thiếu gì để mua, hoặc một tuần qua một lần; hằng ngày gọi điện hỏi thăm xem cụ có gặp chuyện gì không. Sau này, khi mẹ già yếu thực sự, các bạn lại thuyết phục cụ về sống cùng cũng chưa muộn. 

MỚI - NÓNG