Mẹ ăn củ dền liên tục, con bú sữa ngộ độc

Mẹ ăn nhiều củ dền, con dễ ngộ độc khi bú sữa
Mẹ ăn nhiều củ dền, con dễ ngộ độc khi bú sữa
TPO - Bé trai 2 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, suy hô hấp nặng, định lượng nồng độ metHB lớn hơn 30% bình thường.

Ngày 23/9, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhi bị ngộ độc “thập tử nhất sinh” sau 2 tuần điều trị tích cực.

Đó là trường hợp của bé N.B.M. (2 tháng tuổi, ngụ tại Long An). Trước đó khi phát hiện bé khó thở, tím tái, lơ mơ, người nhà hoảng hốt đưa con đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Khi đến nơi thì trẻ đã suy hô hấp nặng, thở máy thông số cao, định lượng nồng độ metHB lớn hơn 30% bình thường. Qua lời kể của người nhà bệnh nhi, các bác sĩ được người mẹ chia sẻ đã ăn củ dền suốt mấy tháng thai kỳ và sau sinh. 

Mẹ ăn củ dền liên tục, con bú sữa ngộ độc ảnh 1 Bé trai 2 tháng tuổi bị ngộ độc do hấp thụ quá nhiều nitrite (ảnh: BVCC)

Dựa theo đó, các bác sĩ nghĩ ngay đến việc trẻ hấp thụ quá nhiều lượng nitrite (có thể từ nguồn nước nhiễm, từ củ dền hoặc hoa quả để qua đêm) gây ngộ độc methemoglobineamia nặng nề.

"Khi methemoglobin trong hồng cầu lớn hơn 1% sẽ tạo ra methemoglobinemia. Da thiếu oxy sẽ chuyển thành màu xanh, môi trẻ tím và máu có màu chocolate sữa." - bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố giải thích.

Ngay lập tức, BS CK2 Lê Vũ Phượng Thy - Trưởng khoa Hồi sức tích cực và BS CK1 Trần Trung Hiếu - Khoa Cấp Cứu đã nhanh chóng thiết lập chẩn đoán, xét nghiệm độc tố khẩn và ngay lập tức truyền methylene xanh để giải độc cho bệnh nhi. Hóa chất này có tác dụng chuyển hemoglobin về dạng cũ, phục hồi khả năng vận chuyển oxy của nó.

Sau 2 tuần điều trị tích cực, bé đã ổn định sức khoẻ, hiện tiếp tục điều trị viêm phổi. Trong khi đó cha mẹ được tư vấn sức khoẻ kĩ càng.

Mẹ ăn củ dền liên tục, con bú sữa ngộ độc ảnh 2 Sau 2 tuần điều trị, hiện bé đã qua cơn nguy kịch (ảnh: BVCC)

Theo BS Phượng Thy, y văn từng báo cáo về các trường hợp nhiễm methaemoglobinaemia (hay hội chứng baby blue) ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ khi tiêu thụ rau cháo và súp rau đã lưu trữ qua đêm hoặc cho uống nước củ dền, nước củ dền pha sữa....

Trẻ sơ sinh có độ pH trong dạ dày cao hơn so với trẻ lớn hơn hoặc người lớn, dẫn đến sự gia tăng của vi khuẩn và chuyển đổi nitrate thành nitrite.

Trẻ mới sinh đến dưới 6 tháng tuổi có nồng độ fetal hemoglobin (loại hemoglobin có trong bào thai, khác với hemoglobin ở người trưởng thành) cao hơn, nên dễ bị oxy hoá bởi nitrite. Cơ thể các bé cũng ít có khả năng khử methemoglobin về trạng thái bình thường như người lớn.

Do đó, Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics - AAP) khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 3 tháng tuổi ăn các loại thực phẩm có chứa rau để phòng tránh ngộ độc methaemoglobineamia.

Ngoài ra, các y bác sĩ các hiệp hội lớn cũng khuyến cáo ngoài sữa mẹ, sữa công thức đúng chỉ định, trẻ em trước độ tuổi tập ăn dặm không cần bổ sung bất kỳ loại nước uống nào khác.

MỚI - NÓNG