MC Đức Bảo: ‘Tôi hay cười vì tôi biết đủ...’

MC Đức Bảo: ‘Tôi hay cười vì tôi biết đủ...’
TPO - Lần thứ 3 vinh dự nhận giải Người dẫn chương trình xuất sắc của VTV3, MC Đức Bảo thổ lộ, anh không còn bỡ ngỡ như lần đầu nhưng niềm tự hào và hạnh phúc không hề thay đổi. 

Ít ai biết, MC Đức Bảo từng tốt nghiệp Đại học Bách Khoa, khoa Điện tử - Viễn thông trước khi chuyển sang làm MC chuyên nghiệp. Việc đoạt giải nhất Én Vàng 2013 – một cuộc thi dành cho người dẫn chương trình mang tầm cỡ quốc gia chính là dấu mốc khiến Đức Bảo quyết định chuyển hướng. Kể từ đó, Đức Bảo đầu quân cho VTV trong niềm vui sướng và phấn khởi. Anh từng nói, thật may mắn khi được “nghề chọn mình”.

Chia sẻ quan niệm về cái cần có của một người dẫn chương trình, Đức Bảo cho rằng MC phải là người tạo được sự tin tưởng cho khán giả. Họ phải biết là mình đang nói rất chân thành. Sự trẻ trung cũng là yếu tố mà anh muốn thể hiện mỗi khi lên sân khấu.

MC Đức Bảo: ‘Tôi hay cười vì tôi biết đủ...’ ảnh 1  Đức Bảo chia sẻ, anh thực sự thấy mình may mắn, khi được làm công việc mình yêu thích, có khả năng sống với nghề và được trao cho nhiều cơ hội để phấn đấu và hoàn thiện bản thân.

Chào Mc Đức Bảo, theo dõi trang cá nhân của anh có thể thấy, anh mới nhận giải "Người dẫn chương trình xuất sắc của VTV3". Cảm xúc của anh lúc này thế nào?

Xin chào! Thực ra, đây cũng đã là lần thứ 3 tôi vinh dự nhận giải Người dẫn chương trình xuất sắc của VTV3. Không còn bỡ ngỡ như lần đầu, nhưng niềm tự hào và hạnh phúc có lẽ vẫn không hề thay đổi. Thậm chí, cảm xúc tự hào còn lớn hơn, khi những đóng góp của mình tiếp tục được ban lãnh đạo, các anh chị đồng nghiệp cũng như khán giả đón nhận và công nhận.

Đặc biệt hơn khi thời điểm này tròn 10 năm anh vào nghề, chắc hẳn đây là dấu mốc khá đáng nói?

Tôi nhớ đến 1 câu rap của Đen Vâu “Cuộc đời này có được mấy lần mười năm?”. Vậy nên mốc 10 năm nào cũng là đáng nhớ và đáng trân trọng. Đặc biệt là cột mốc 10 năm trong nghề. Bản thân tôi cũng quên đi mất chính xác con số, chỉ nhớ là mình đã gắn bó với nghiệp dẫn từ lâu rồi. Quả thật 10 năm trôi qua nhanh quá, đúng là mình cũng già đi một chút! Đổi lại là sự trưởng thành, những thành tựu đạt được trong sự nghiệp, những trải nghiệm trong cuộc sống. Cho tới lúc này, tôi thực sự thấy mình may mắn, khi được làm công việc mình yêu thích, có khả năng sống với nghề và được trao cho nhiều cơ hội để phấn đấu và hoàn thiện bản thân.

MC Đức Bảo: ‘Tôi hay cười vì tôi biết đủ...’ ảnh 2 Sau 10 năm gắn bó với nghề dẫn, Đức Bảo thổ lộ, anh hài lòng khi mình tích luỹ đủ kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp trong công việc, cho phép mình làm được nhiều chương trình khác nhau, trải nghiệm nhiều thứ mới mẻ, và đương đầu với những thử thách mới, lớn hơn và khó hơn.

Trong 10 năm qua, dấu ấn đáng nhớ nhất với anh là gì?

1 thập kỷ là quãng thời gian không quá dài, nhưng đối với 1 người đi lên từ con số 0 như tôi, nghĩ lại thì đã có rất nhiều thay đổi trong cuộc sống. Sự trưởng thành và từng trải tôi tích luỹ được là rất lớn. Mỗi năm qua đi đều mang lại cho tôi những điều mới mẻ. Tóm gọn lại, dấu ấn rõ rệt và đáng nhớ nhất trong 10 năm, đó là cảm giác tự tin rằng mình đã làm được, và mình có khả năng làm được những điều lớn lao hơn. Giống như trong một trò chơi, đã đến lúc mình có thể chơi ở “level” khó. Đối với Đức Bảo, bây giờ mọi thứ mới chỉ là bắt đầu thôi!

Đâu là chương trình khiến anh xúc động nhất?

Trong mùa dịch COVID-19 vừa qua, khi thực hiện chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” về các chiến sĩ bộ đội biên phòng, chúng tôi đã tạo ra một cuộc hội ngộ nhỏ ở ngay chính sân khấu cho 1 cặp vợ chồng quân nhân. Người vợ công tác ở HN, còn người chồng là lính biên phòng. Chỉ khi chương trình mời đơn vị của người chồng tới Hà Nội thì 2 vợ chồng mới được hội ngộ. Khoảnh khắc người vợ gọi tên chồng và khóc nức nở ngay tại sân khấu, đã khiến cho tôi bất chợt rơi lệ. Tôi cảm thông với với các chiến sĩ, và những vất vả, hy sinh trong công việc của họ. Và dù đó chỉ là 1 khoảnh khắc nhỏ, nhưng nó đã chứng minh ý nghĩa của công việc mà tôi đang làm, đó là truyền tải những thông điệp nhân văn tới khán giả, chứ không chỉ có những phút giây giải trí, thư giãn.

MC Đức Bảo: ‘Tôi hay cười vì tôi biết đủ...’ ảnh 3 "Tôi thấy tính cách của mình có nhiều thay đổi, trở nên tích cực hơn. Tôi tự tin hơn, nhưng đủ điềm tĩnh. Tôi “chậm” hơn so với những năm tháng 20 tuổi, nhưng chắc chắn. Mọi người thấy tôi hay cười, vì tôi biết đủ, và thấy hạnh phúc với những gì mình đang có"- Đức Bảo nhấn mạnh. 

Là MC được nhiều người biết tới, có danh tiếng, có hào quang. Có lúc nào Đức Bảo cảm thấy cô đơn ngay trong chính hào quang của mình không?

Câu hỏi này khiến tôi cảm thấy mình giống như 1 nghệ sĩ, mang 1 tâm hồn nhạy cảm. Đúng là có những khi sau một sự kiện lớn, khi sân khấu đã xuống đèn, khán giả cũng lục tục ra về, bản thân tôi khi đứng sau cánh gà chuẩn bị ra về cũng bất giác cảm thấy chút cô đơn và hụt hẫng. Cảm giác này rất khó để giải thích. Tuy nhiên, lâu rồi thì mình cũng dần làm quen với cảm giác đó. Rồi khi mình có gia đình, biết có người ở nhà đang chờ đợi, thì sự cô đơn cũng tự tiêu tan.

Một Đức Bảo của ngày hôm nay so với Đức Bảo của cách đây 10 năm, anh có cảm thấy hài lòng?

Đương nhiên là tôi thấy hài lòng với bản thân mình của ngày hôm nay. Hài lòng ở đây là khi mình tích luỹ đủ kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp trong công việc, cho phép mình làm được nhiều chương trình khác nhau, trải nghiệm nhiều thứ mới mẻ, và đương đầu với những thử thách mới, lớn hơn và khó hơn. Tôi thấy tính cách của mình có nhiều thay đổi, trở nên tích cực hơn. Tôi tự tin hơn, nhưng đủ điềm tĩnh. Tôi “chậm” hơn so với những năm tháng 20 tuổi, nhưng chắc chắn. Mọi người thấy tôi hay cười, vì tôi biết đủ, và thấy hạnh phúc với những gì mình đang có.

MC Đức Bảo: ‘Tôi hay cười vì tôi biết đủ...’ ảnh 4 MC Đức Bảo nhấn mạnh, 10 năm tiếp theo sẽ là 10 năm tăng tốc của anh. Vẫn là 1 người dẫn chương trình nhưng sẽ tham gia sâu hơn vào thị trường về các sản phẩm truyền thông với những vai trò khác. 

Hỏi thật nhé, anh có cảm thấy cái bóng của các MC gạo cội là áp lực với mình?

Tôi không coi đó là áp lực. Tôi luôn tâm niệm họ là thế hệ đi trước, và mình hoàn toàn có thể học hỏi được nhiều điều từ họ. Tôi đã có cơ hội làm việc với những MC gạo gội như chú Lại Văn Sâm, chị Tạ Bích Loan, chị Diễm Quỳnh hay chị Kỳ Duyên… và luôn háo hức mỗi khi có cơ hội được cộng tác và học hỏi từ họ. Thứ hai, tôi tự tin mình có chỗ đứng riêng, và mình mang đến 100% tâm huyết và khả năng để phục vụ công việc. Vậy nên, tôi không cảm thấy áp lực hay đang đứng “dưới cái bóng” của những MC gạo cội.

Đức Bảo nghĩ sao về thực trạng người đẹp làm MC như hiện nay?

Tôi thấy những người đẹp mà lại còn có đầu óc thông minh thì càng nên đi làm MC. Với một sinh viên Bách Khoa như tôi chuyển sang làm MC mà còn được, thì tại sao người đẹp lại không được. Con đường đến thành công là công bằng với tất cả mọi người thôi. Nhưng để thành công trong bất cứ ngành nghề nào, cũng đòi hỏi sự khổ luyện và kiên trì. Đặc biệt là trong nghề dẫn, khi hàng năm có rất nhiều MC mới, nhưng không phải ai cũng đủ khả năng trụ lại lâu với nghề.

MC Đức Bảo: ‘Tôi hay cười vì tôi biết đủ...’ ảnh 5  

Sau hành trình 10 năm, Đức Bảo có dự định gì cho hành trình tiếp theo?

10 năm tiếp theo sẽ là 10 năm tăng tốc của tôi. Vẫn là 1 người dẫn chương trình, sẽ tham gia sâu hơn vào thị trường về các sản phẩm truyền thông với những vai trò khác. Và vẫn giữ ngọn lửa đam mê với công việc mà mình yêu thích nhất, cũng như mong muốn truyền được ngọn lửa đó cho các bạn trẻ.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

MỚI - NÓNG