MC Đại Nghĩa dính quảng bá cho dự án “bánh vẽ”?

Hình ảnh MC Đại Nghĩa trong lễ mở bán dự án Khu đô thị Alibaba Long Phước của Cty Alibaba
Hình ảnh MC Đại Nghĩa trong lễ mở bán dự án Khu đô thị Alibaba Long Phước của Cty Alibaba
TPO - Trong buổi mở bán dự án, theo giới thiệu của MC Đại Nghĩa, dự án đất nền của Cty CP Địa ốc Alibaba (Cty Alibaba) ở xã Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai là nơi lý tưởng cho những ai muốn nghỉ dưỡng, tránh xa sự ồn ào khói bụi. Tuy nhiên, qua tìm hiểu dự án trên chỉ là “bánh vẽ” đang được cơ quan chức năng cảnh báo.

Làm MC cho dự án “bánh vẽ”?

Trước đó, trên mạng internet xuất hiện đoạn video cũng như hình ảnh buổi mở bán dự án Khu đô thị Alibaba Long Phước, một dự án đất nền gần sân bay Long Thành. Theo giới thiệu tại lễ của MC Đại Nghĩa, vị trí không cách trung tâm TP quá xa, chỉ 35 phút lái xe, và giá tiền cũng hợp lý với những ai mong muốn đầu tư, chắc chắn được sinh lời, dành cho những ai muốn được nghỉ dưỡng cách trung tâm TP yên tĩnh, tránh xa sự khói bụi hằng ngày.

Trao đổi với Tiền Phong, MC Đại Nghĩa cho biết: “Tôi được Cty Alibaba mời làm MC trong lễ mở bán đất nền ở huyện Long Thành, chương trình lúc đó được tổ chức tại một địa điểm ở TPHCM. Còn thông tin Cty Alibaba có lừa hay không thì tôi không rõ, giờ báo chí hỏi thì tôi mới tiếp nhận được thông tin”.

Qua tìm hiểu, từ khi thông tin việc hỗ trợ, bồi thường, tái định cư dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) hàng loạt dự án được chào bán, có không ít dự án “ma” được vẽ ra rao bán khách hàng, khiến lãnh đạo tỉnh Đồng Nai phải lên tiếng cảnh báo người dân tránh mua phải… “tiền mất tật mang”.

Trong vai khách hàng, chúng tôi liên hệ mua đất thì một nhân viên môi giới xưng là người của Cty Alibaba tư vấn về các dự án của Alibaba Long Phước gần sân Long Thành.

Cũng theo nhân viên này, đất ở dự án gần sân bay Long Thành khoảng 3,5 triệu đồng/m2, giấy tờ pháp lý đầy đủ, thời điểm này nếu xuống tiền thì chắc chắn sẽ được sinh lời. Phía Công ty còn có chính sách cam kết lợi nhuận 28%/năm cho khách hàng.

Khách hàng cẩn trọng

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trương Văn Phương – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành khẳng định: “Tính đến thời điểm này, huyện không giao bất kỳ dự án nào cho doanh nghiệp có tên Cty Alibaba làm chủ đầu tư trên địa bàn. Tôi nghĩ đây chỉ là đơn vị môi giới tự cho mình là chủ đầu tư và bán hàng”.

Theo ông Phương, trong năm 2016 và đầu năm 2017 huyện đã từng phát hiện một số trường hợp tự nhận mình là chủ đầu tư rồi tổ chức sự kiện, bán đất trái phép. “Chúng tôi đã nhiều lần phát hiện và ngăn chặn nhưng họ lợi dụng các ngày thứ 7 và chủ nhật để lén lút thực hiện. Nếu người dân có nhu cầu mua đất trên địa bàn huyện Long Thành, nên đến các cơ quan chức năng của huyện hoặc tỉnh để được thông tin chính xác tình hình quy hoạch sử dụng đất, tránh mua theo thông tin quảng cáo của các đối tượng môi giới”, ông Phương khuyến cáo.

MC Đại Nghĩa dính quảng bá cho dự án “bánh vẽ”? ảnh 1

Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết sẽ xử lý trang website “lậu” diaocalibaba.vn rao bán dự án đất nền ở huyện Long Thành

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, một số thủ đoạn lừa đảo của các công ty môi giới hiện nay. Thứ nhất là, đổi tên dự án. Dự án tên A, nhưng các công ty môi giới đổi thành dự án B. Thứ hai, đổi tên chủ đầu tư. Các công ty môi giới sau khi nhận phân phối dự án của các chủ đầu tư, họ liền thay tên, đổi họ thành dự án của chính mình.

Mục đích việc này nhằm che giấu, làm khách hàng không tìm ra ai là chủ đầu tư. Chính vì thế họ dễ dàng tự nhận mình là chủ đầu tư để lừa khách hàng. Thứ ba, thay đổi quy hoạch 1/500, vẽ thêm tiện ích khiến nhiều người tưởng ngon ăn nên nhảy vào mua. Thứ tư, các công ty môi giới này nâng giá bán, có khi lên 40-50% so với giá thực tế chủ đầu tư đưa ra để hưởng chênh lệch. Thứ năm, khi ký hợp đồng thì trang trí đẹp để dễ lừa. Khi người dân có khiếu kiện thì công ty môi giới cho vài người "giang hồ" hù dọa khiến người dân sợ. Thứ sáu, gài khách hàng bằng chim mồi. Các chim mồi này đi cùng khách hàng và chủ động "vẽ các tiện ích", họ giả bộ ký hợp đồng trước để "gài bẫy" người dân. 

Trước thông tin Cty Alibaba rao bán rầm rộ, đại diện phòng thông tin điện tử Sở Truyền thông và Thông tin TPHCM khẳng định: “Website có tên diaocalibaba.vn được cho là của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đang hoạt động hiện chưa được sở cấp phép, hoạt động sai quy định pháp luật. Thanh tra Sở sẽ kiểm tra, xử phạt theo quy định, khi có kết quả sẽ thông tin đến báo đài”.
MỚI - NÓNG