MB kích hoạt Ngân hàng Số

Ông Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc phát biểu tại ĐHCĐ Ngân hàng Quân đội sáng 24/6
Ông Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc phát biểu tại ĐHCĐ Ngân hàng Quân đội sáng 24/6
Sáng ngày 24/6/2020, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB – mã chứng khoán MBB) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên. Bước sang năm 2020, MB với sức trẻ nhiệt huyết đã sẵn sàng cho câu chuyện Ngân hàng số, kích hoạt nguồn năng lượng quan trọng cho tương lai với những mã khóa quan trọng làm tiền đề khai mở

Năm 2019 đạt lợi nhuận cao kỷ lục

Theo báo cáo tại đại hội của Thượng tướng Lê Hữu Đức, chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và ông Lưu Trung Thái, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc MB, năm 2019 ngân hàng đã đạt nhiều kết quả tích cực, vượt so với kế hoạch cổ đông giao, chỉ ngoại trừ chỉ tiêu tăng vốn điều lệ là chưa đạt. 

Cụ thể tổng tài sản đạt hơn 411 nghìn tỷ đồng, tăng 13,6% so với năm 2018; huy động vốn tăng 19,8% đạt hơn 292 nghìn tỷ đồng; tín dụng tăng trưởng 18,6% với dư nợ gần 265 nghìn tỷ đồng; Tỷ lệ nợ xấu chỉ 1,16% so với kế hoạch 2%; Tỷ lệ dự phòng rủi ro trên nợ xấu luôn đạt trên 80%, trong đó tại thời điểm cuối năm 2019 là 128%. Ngân hàng cũng đã đáp ứng chuẩn Basel II trước hạn.

Lợi nhuận trước thuế 10.036 tỷ đồng, tăng 29,2% trong đó riêng ngân hàng mẹ đạt 9.286 tỷ đồng cùng mức tăng trưởng 32,1%, tiếp tục là ngân hàng có hiệu quả sinh lời trên vốn (ROE) thuộc top 3 của thị trường  Mức lợi nhuận của năm 2019 cũng là cao kỷ lục của nhà băng này từ trước tới nay. Năm 2019, MB ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 7.500 tỷ đồng, sau khi trích lập các quỹ, ngân hàng sẽ chi trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 15%. Lợi nhuận sau thuế để lại của năm 2019 như vậy còn 1.967 tỷ đồng.

Với việc chia cổ tức bằng cổ phiếu, MB sẽ tăng vốn điều lệ thêm 3.617 tỷ đồng. Việc chi trả sẽ thực hiện trong quý 3 đến quý 4, thời gian cụ thể sẽ giao cho HĐQT thực hiện. 

Sau khi hoàn tất trả cổ tức, vốn điều lệ của MB sẽ tăng lên mức 27.987 tỷ đồng, nằm trong top các ngân hàng có vốn cao nhất, chỉ sau BIDV, Vietcombank, VietinBank, Tecchombank và Agribank.

HĐQT MB còn trình kế hoạch chia cổ phiếu quỹ cho các cổ đông hiện hữu. Tại thời điểm trước ngày đại hội cổ đông, MB có hơn 25,6 triệu cổ phiếu quỹ (sau khi đã bán gần 22 triệu cổ phiếu quỹ ở quý 1). Việc chia cổ phiếu này sẽ thực hiện trong quý 4 năm nay hoặc quý 1 năm sau.

MB kích hoạt Ngân hàng Số ảnh 1
 

Năm 2020: khai mở 3 mã khóa Ngân hàng số

Năm 2019, các công ty con và công ty thành viên  của MB ghi nhận kết quả rất  tích cực và duy trì vị thế cao trên thị trường. Trong đó công ty bảo hiểm nhân thọ MB Ageas life là công ty đầu tiên trong ngành bảo hiểm nhân thọ có lợi nhuận sau 3 năm hoạt động với 205 tỷ đồng, ROE đạt 19,6%; công ty chứng khoán MBS đứng top 5 về thị phần môi giới với lợi nhuận hơn 288 tỷ đồng, ROE đạt 14,7%: Công ty tài chính tiêu dùng MCredit duy trì top 4 thị phần, lợi nhuận hơn 180 tỷ đồng, ROE khoảng 12,7%: công ty bảo hiểm Quân đội MIC hoàn tất tăng vốn và xong hồ sơ niêm yết trên HoSE, lợi nhuận hơn 176 tỷ đồng, ROE đạt 11,5%; Công ty quản lý quỹ MBC đứng top 2 về lợi nhuận với 73 tỷ đồng, ROE khoảng 12,9%; Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản AMC đạt 190 tỷ đồng lợi nhuận, ROE khoảng 17,3%.

Về năm 2020, lãnh đạo MB cho biết ngân hàng thận trọng kinh doanh trong giai đoạn bình thường mới. Cụ thể kế hoạch lợi nhuận giảm khoảng 10% do tác động của Covid-19. Tổng tài sản dự kiến tăng khoảng 8%; tín dụng tăng khoảng 12% theo hạn mức mà Ngân hàng Nhà nước giao còn huy động vốn sẽ theo thực tế tình hình sử dụng vốn của ngân hàng. Tỷ lệ nợ xấu dự kiến tối đa là 1,9%. Ngân hàng cũng sẽ trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ dao động từ 11 - 15% - là ngân hàng lớn duy nhất trả cổ tức đều đặn hàng năm. Định hướng trong năm nay MB vẫn đặt mục tiêu nằm trong top 5 các ngân hàng thương mại về chất lượng hoạt động và hiệu quả; dẫn đầu về ứng dụng số. Phương châm điều hành là củng cố nền tảng, chuyển dịch số, tăng trưởng toàn diện, hiệu quả và bền vững.

Trả lời các câu hỏi của cổ đông,  Ông Lưu Trung Thái, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc cho biết MB đang hướng đến Ngân hàng số  trẻ trung năng động nhưng vẫn rất có tính kỷ luật và  tập trung đầu tư cho công nghệ.  Ông Tháig lí giải, quản lý chi phí với quy mô của ngân hàng (gần 10.000 người) cộng với 6 công ty thành viên là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.  “Ngân hàng đã quản lý chi phí rất tốt, là 1 trong những ngân hàng có chi phí hoạt động thấp trên thị trường.  Về đầu tư, quầy giao dịch theo tư duy mới, liên quan đến số hoá, chuyển đổi số. Những giao dịch bình thường nhất là rút tiền, gửi tiền, vay vốn...hiện có thể giải quyết trên điện thoại. Sau này người đến ngân hàng sẽ ít hơn. Quầy cao để phù hợp với người trẻ, nhưng ngân hàng cũng ghi nhận ý kiến để điều chỉnh cho phù hợp:, ông Thái nói.

 “Chiến lược 5 năm tới, Ngân hàng Quân đội (MB)  sẽ tận dụng cơ hội phát triển, duy trì tốc độ tăng trưởng cao hơn mức bình quân thị trường để duy trì quy mô và chất lượng hoạt động, sẽ nằm trong top 5 ngân hàng thương mại hoạt động hiệu quả nhất.”, ông Lưu Trung Thái khẳng định.

MỚI - NÓNG