Mazda đang phát triển động cơ SkyActiv-X mới với 6 xi-lanh thẳng hàng?

TPO - Theo kết quả báo cáo năm tài chính 2019, Mazda đang phát triển một động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng hoàn toàn mới với công nghệ SkyActiv-X theo sau các nhà sản xuất BMW, Mercedes-Benz và Jaguar.

Tại trang thứ 25 của báo cáo này, Mazda đã trình bày chi tiết một số kế hoạch sẽ được thực hiện trong tương lai, bao gồm: mở rộng ngôn ngữ thiết kế Kodo tuyệt vời, phát triển hệ thống Mild-hybrid mới và hai động cơ SkyActiv-X 6 xi-lanh thẳng hàng chạy xăng và dầu Diesel.  Trước đó, Mazda gần như không nhắc đến các động cơ mới này.

Mazda đang phát triển động cơ SkyActiv-X mới với 6 xi-lanh thẳng hàng? ảnh 1 Trang 25 của báo cáo năm tài chính 2019 mà Mazda công bố gần đây.

Động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng đang có sự trở lại mạnh mẽ; trong đó, Mercedes-Benz phát triển một động cơ dạng module có thể kết hợp với hệ thống Mild-hybrid, Jaguar cũng thực hiện điều tương tự, và BMW vẫn tiếp tục sử dụng kết cấu này cho các mẫu xe của mình; thậm chí, Toyota đã "mượn" động cơ của BMW để sử dụng cho mẫu Supra mới.

Trong tuần này, Tetsuya Tada, kỹ sư trưởng phát triển Toyota Supra cho biết, Toyota sẽ gặp phải cơn ác mộng nếu muốn tự nghiên cứu và chế tạo động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng cho mẫu xe trên khi phải mất nhiều năm và xây dựng nhà máy mới để thực hiện điều đó, và thậm chí giá xe có thể bị đẩy lên cao.

Do vậy, việc Mazda lặng lẽ công bố kế hoạch phát triển động cơ 6 xi-lanh khiến nhiều người khá ngạc nhiên vì hãng xe này có quy mô nhỏ hơn so với Toyota.

Mazda đang phát triển động cơ SkyActiv-X mới với 6 xi-lanh thẳng hàng? ảnh 2 Động cơ mới 6 xi-lanh thẳng hàng được trang bị trên xe có "kết cấu lớn".

Năm ngoái, khi giới thiệu động cơ SkyActiv-X 2.0L 4 xi-lanh, Mazda đã gây nên sự chú ý đặc biệt đối với các khách hàng tương lai. Tại châu Âu, động cơ này sản sinh công suất tối đa 178 mã lực và mô-men xoắn cực đại 221 Nm, và được sử dụng cho các phiên bản GT và GT Plus của Mazda 3 thế hệ mới.

Theo báo cáo, động cơ SkyActiv-X 6 xi-lanh thẳng hàng sẽ được trang bị cho các mẫu xe "kết cấu lớn" của Mazda; do đó, nhiều dự đoán cho rằng nó sẽ có mặt trên Mazda 6 thế hệ mới và các crossover lớn hơn.

Theo Theo Jalopnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cố vượt phải, xe máy gây tai nạn

Cố vượt phải, xe máy gây tai nạn

TPO - Do cố vượt phải mà không kiểm soát được tốc độ, chiếc xe máy đã đâm thẳng và người đi trước, dẫn đến vụ tai nạn. Rất may cả hai đều chỉ bị thương nhẹ. Sự việc diễn ra vào ngày 21/11.