'Máy kiếm tiền' của ông Thái

'Máy kiếm tiền' của ông Thái
TP - Xưởng sơ chế xương trâu bò của nhà ông Thái như “máy kiếm tiền” nên việc làm ăn của ông càng phát đạt thì việc tình cảm giữa gia đình ông và bà con hàng xóm rạn nứt bấy nhiêu.

Do có đầu óc làm ăn, ông Thái đã đầu tư cả tỷ đồng để mở xưởng sơ chế xương trâu bò ngay tại khu đất vườn nhà. Mở xưởng, ông sẽ tận dụng được nguồn xương ngâm dồi dào ở xóm làm nghề giết mổ trâu bò gần đó.

Chỉ có điều, nguồn nguyên liệu ấy lại gây ô nhiễm môi trường cho cả xóm bởi mùi hôi sặc sụa cứ ngùn ngụt bốc lên mỗi khi xưởng hoạt động. Hơn nữa, nhà ông nằm ở trung tâm nên sự ô nhiễm được “chia đều” cho cả xóm Đông.

Có gia đình vừa bày mâm cơm ra lại phải cất ngay đi vì không thể nuốt nổi. Số người bị bệnh về mũi, họng tăng lên trông thấy. Ngay cả mùa hè vừa rồi, những người hàng xóm nhà ông Thái vẫn phải trùm chăn kín đầu và bật quạt hoặc đeo khẩu trang khi ngủ để tránh mùi xú uế.

Khỏi phải nói, nỗi bức xúc của hàng xóm về cái việc “hái ra tiền” của nhà ông như thế nào. Nhiều cuộc họp, nhiều lời hứa và bản cam kết với địa phương, nhưng xưởng ấy như “máy kiếm tiền” nên ông Thái không dễ từ bỏ. Việc làm ăn của ông càng phát đạt bao nhiêu đồng nghĩa với việc tình cảm giữa gia đình ông và bà con hàng xóm rạn nứt bấy nhiêu.

Đêm ấy, cả xóm lại mất ngủ bởi mùi hôi nồng nặc từ xưởng nhà ông Thái cứ xộc thẳng vào mũi. Rồi bỗng người ta nghe tiếng kêu thất thanh của chị Hoàng, nhà ngay gần xưởng. Thằng Lợi con anh chị kêu đầu đau nhức nhối rồi nôn thốc nôn tháo và ngất lịm đi. Mấy người hàng xóm vội đưa nó đi cấp cứu.

Sự việc như giọt nước tràn ly, anh Hoàng cùng đông đảo bà con trong xóm cầm gậy gộc đổ dồn vào nhà ông Thái yêu cầu ngừng ngay việc sản xuất. Ông Thái không những không đồng ý mà còn cho các con ra thách thức với mọi người. Suýt chút nữa thì trận ẩu đả xảy ra, may chính quyền địa phương can thiệp kịp thời.

Ngay sáng hôm sau, đích thân Chủ tịch UBND huyện đã về xóm để cùng mọi người bàn cách giải quyết. Do vi phạm cam kết bảo vệ môi trường, xưởng sơ chế xương của ông Thái phải dừng ngay hoạt động và chờ xử lý. 

Đồng thời lãnh đạo huyện cũng yêu cầu bà con không tự phát đến đập phá tài sản của ông Thái và hàn gắn lại tình làng nghĩa xóm cho trong ấm ngoài êm.

Cách giải quyết hợp tình hợp lý của Chủ tịch huyện được bà con tán thành. Với ông Thái, đây cũng là một bài học nhớ đời. Ông Thái đã hiểu ra rằng, không thể vì làm giàu cho riêng mình mà gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của những người xung quanh.

Đỗ Văn Tập
Việt Yên - Bắc Giang

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Mạnh được, yếu thua

Mạnh được, yếu thua

TP - Ngày nghỉ, Thái dắt Long đi chơi, thằng bé mới học lớp hai nhưng cao lớn so với bạn cùng lứa. Ngang qua vườn nhà ông Sơn, thấy ngay cạnh tường có cây đu đủ trĩu quả chín vàng, ngó qua không thấy ai Thái trèo tường vặt quả to nhất.
Ngứa mắt thật

Ngứa mắt thật

TP - Đi làm trên Hà Nội cả năm mới về quê một lần, nên Biết cố tỏ ra mình hơn đứt mấy đứa cùng tuổi chân lấm tay bùn ở làng. Nhận lương và tiền thưởng xong, Biết ra tiệm hớt tóc đề nghị làm cho mình một quả đầu thật đặc biệt để về quê.
Còn oan gì nữa

Còn oan gì nữa

TP  - Buổi sáng, bà Thanh trở về nhà sau khi bán hết rổ rau, thấy con gái ngồi thừ trên phản, mặt mày phụng phịu. Bà hỏi: - Hôm nay là thứ mấy, sao còn chưa đi làm hở Hà?
Giữ chồng

Giữ chồng

TP - Anh Hải là thợ cơ khí trên thành phố. Từ khi hai con gái đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc, cuộc sống của gia đình anh chị khá lên trông thấy.
Bắc thang lên hỏi ông trời

Bắc thang lên hỏi ông trời

TP - Anh Nhạc và chị Xinh cưới nhau đã được sáu năm. Tình cảm vợ chồng càng mặn mà khi hai đứa con một gái, một trai lần lượt ra đời. Cuộc sống gia đình cũng dần khấm khá khi anh Nhạc theo đám bạn buôn trâu.
Làm mẹ đơn thân

Làm mẹ đơn thân

TP - Chị Lài đảm đang nhưng kém về nhan sắc. Vì thế dù đã hơn 30 tuổi, chị vẫn không có ai ngó ngàng. Mong muốn có một đứa con vui vầy, đỡ đần khi tuổi già xế bóng, chị đi “xin” một người lạ đứa con.
Vòng 1 trong mơ

Vòng 1 trong mơ

TP - Cổ nhân có câu “Gái một con trông mòn con mắt” nhưng với chị Hà thì câu nói đó có vẻ không đúng lắm. Sau khi sinh thằng Bi, quá trình cho con bú khiến cho “núi đôi” của chị chảy sệ.
May có bọn trẻ

May có bọn trẻ

TP - Vợ chồng ông Hưng là cán bộ nghỉ hưu. Tuổi già nhàn rỗi, ông bà dành thời gian chăm sóc vườn cây và chục con ngan. Tính ông Hưng xuề xòa lại vui vẻ nên được mọi người quý, nhất là đám trẻ con. Có trái cây hay bánh kẹo, ông đều gọi bọn trẻ sang cho, ông còn kể cho chúng nghe chuyện lịch sử, chuyện văn chương. Dần dà thành quen, ngày nào bọn trẻ cũng sang chơi với ông.