Máy có bản quyền bị làm giả, cơ quan chức năng bất lực

Máy có bản quyền bị làm giả, cơ quan chức năng bất lực
TP- Chiếc máy đùn gạch an toàn của ông Hoàng Thịnh (thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) đang bị làm giả và được ngang nhiên sử dụng, trong khi cơ quan chức năng bất lực.

Các cơ sở sản xuất gạch trước đây chủ yếu sử dụng những chiếc máy đùn gạch thủ công, người lao động phải dùng tay và chân đẩy đất sét vào máy nên thường xuyên xảy ra tai nạn lao động bị máy nghiến đứt tay chân.

Ông Hoàng Thịnh đã trăn trở suốt nhiều năm để nghĩ cách cải tiến chiếc máy đùn gạch có hiệu suất cao và an toàn hơn.

Sau gần 10 năm trời “thai nghén” và tốn kém không ít tiền của, ông Thịnh đã thành công. Ngày 20/12/2002, sản phẩm máy đùn gạch gắn trục cào của ông Thịnh được Cục Sở hữu công nghiệp (nay là Cục Sở hữu trí tuệ) ra Quyết định số 764/QĐ-ĐK cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 319.

Đặc điểm kỹ thuật mới của chiếc máy đùn gạch này là trục cào được lắp quay bên trên hai quả lô nghiền đất, một dao cán được lắp nằm ngang giữa hai quả lô, trục cào với các dãy răng có tác dụng cào liên tục đất nguyên liệu từ phễu cấp cho hai quả lô, làm tăng công suất nghiền nhào.

Có 11 chủ lò gạch lớn ở huyện Krông Ana (Đăk Lăk) xác nhận (bằng văn bản): Sử dụng máy có gắn trục cào theo sáng chế của ông Hoàng Thịnh đã làm tăng công suất đùn gạch từ 1,5 đến 2,5 lần và đặc biệt là không còn xảy ra tai nạn cuốn dập tay vào máy như trước đây.

Chiếc máy đùn gạch này đã được trao khá nhiều giải thưởng như Huy chương vàng Chợ Công nghệ và thiết bị VN năm 2003, Cúp vàng Hội chợ triển lãm hội nhập Hải Phòng - 2004, Giải thưởng sáng tạo VIFOTEC - 2005, Giải sáng tạo điển hình VN – 2006...

Bị làm giả trắng trợn

Ngay sau khi chiếc máy đùn gạch có trục cào được bảo hộ, lập tức nhiều cơ sở cơ khí trên địa bàn Krông Ana bắt chước làm nhái sản phẩm để bán với giá rẻ hơn. Số lượng cơ sở vi phạm tăng lên nhanh chóng, không chỉ trong tỉnh Đắk Lắk mà còn lan ra các tỉnh Bình Định, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Đắk Nông, Khánh Hòa...

Ông Hoàng Thịnh đã gửi văn bản đến các cơ sở này thông báo việc sản xuất và sử dụng máy đùn gạch có gắn trục cào mà chưa được sự đồng ý của ông là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và bị xử lý theo pháp luật. Nhưng những cơ sở này đều làm ngơ.

Đầu năm 2003, ông Thịnh gửi đơn khiếu nại đến các ngành chức năng đồng thời nhờ Cty Luật Sở hữu trí tuệ HAVIP (Hà Nội) hỗ trợ. Một đợt khảo sát của Cty HAVIP tại 2 huyện Krông Păk và Krông Ana tỉnh Đăk Lăk vào cuối năm 2006 cho thấy, trong số 158 máy đùn gạch được kê khai thì có đến 156 máy gắn trục cào (chiếm 98,7%).

Chỉ khoảng 5% trong số máy này được ông Hoàng Thịnh thỏa thuận cho phép sử dụng trục cào có bản quyền, còn lại là sử dụng bất hợp pháp.

Theo đánh giá của bà Phan Thị Ngọc Lan, Giám đốc Cty Luật Sở hữu trí tuệ HAVIP, chỉ tính trong 3 năm 2003 - 2005, ở các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có ít nhất hơn 900 máy đùn gạch vi phạm quyền sở hữu trí tuệ được sản xuất, đưa ra tiêu thụ trên thị trường.

Đã có hàng kilôgam đơn thư khiếu nại được ông Thịnh gửi đến Cục Sở hữu trí tuệ, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ và ngành chức năng của các tỉnh Đắk Lắk, Bình Dương, Bình Thuận, Khánh Hòa...

Cơ quan chức năng bất lực

Ngày 28/8/2007, Sở Khoa học và Công nghệ Đăk Lăk lập đoàn thanh tra với sự hỗ trợ của chính quyền huyện Krông Ana kiểm tra 3 cơ sở sản xuất gạch Quyết Thắng, Tân Tiến Hùng, Việt Mỹ trên địa bàn huyện Krông Ana. Đoàn đã  phát hiện cả 3 cơ sở này đều sử dụng máy đùn gạch có gắn trục cào vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của ông Hoàng Thịnh.

Tang chứng, vật chứng rành rành và đoàn thanh tra đã lập 3 biên bản vi phạm tại 3 cơ sở với sự chứng kiến của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, cả 3 chủ cơ sở vi phạm không chịu ký vào biên bản và đoàn thanh tra đành… về tay không.

Ngày 28/11/2007, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ có Văn bản số 331 hướng dẫn cụ thể hơn cho thanh tra Sở Khoa học Công nghệ Đăk Lăk về việc xử phạt hành chính đối với trường hợp vi phạm quyền sở hữu trí tuệ máy đùn gạch có gắn trục cào của ông Hoàng Thịnh.

Theo đó, đoàn thanh tra khi phát hiện cơ sở sản xuất sử dụng máy đùn gạch có gắn trục cào vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của ông Hoàng Thịnh thì tháo gỡ trục cào, niêm phong máy, sau đó tùy mức độ mà có thể xử phạt hành chính mức tối thiểu bằng giá trị của chiếc máy đang sử dụng, mức tối đa không quá 5 lần giá trị của chiếc máy đang sử dụng.

Ngày 31/12/2007, đoàn thanh tra Sở Khoa học Công nghệ Đăk Lăk mang theo Văn bản hướng dẫn số 331 của thanh tra Bộ và các biên bản vi phạm đã lập ngày 28/8/2007, cùng đông đảo phóng viên các báo đài, quay lại các cơ sở sản xuất gạch Quyết Thắng, Tân Tiến Hùng và Việt Mỹ. Tại 2 cơ sở Quyết Thắng và Tân Tiến Hùng, đoàn thanh tra phát hiện phần trục cào trên máy đùn gạch đã bị phi tang.

Thậm chí, những con ốc để nối phần trục cào với bộ phận còn lại của máy đùn gạch vẫn còn gắn trên thân máy, nhưng không những không thừa nhận hành vi vi phạm, chủ các cơ sở Quyết Thắng và Tân Tiến Hùng còn vu cho đoàn thanh tra là đã tự gắn trục cào lên máy để chụp ảnh và ghép ảnh trong lần thanh tra trước (!?)

Trả lời câu hỏi của các phóng viên vì sao đoàn thanh tra lại “ngậm ngùi” rời 2 cơ sở này mà không có hình thức xử phạt gì, ông trưởng đoàn thanh tra ấp úng: “Phải chờ xin ý kiến của Bộ”.

Tại cơ sở sản xuất gạch Việt Mỹ, đoàn thanh tra phát hiện máy đùn gạch sử dụng tại đây có gắn trục cào vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của ông Hoàng Thịnh. Tuy nhiên, khi đoàn thanh tra tiến hành tháo dỡ bộ phận trục cào và niêm phong máy theo quy định  thì bị chủ cơ sở và một công nhân say rượu phản ứng.

Dù đoàn thanh tra có sự hỗ trợ của lực lượng Công an huyện và Công an xã, nhưng các vị công an cũng bất lực đứng nhìn  anh công nhân say rượu cởi trần la ó hăm dọa người của đoàn thanh tra, đòi xé biên bản làm việc và dọa “làm thịt” ông Hoàng Thịnh.

Cuối cùng, đoàn thanh tra phải “xuống nước”, ra về tay không kèm theo dòng cam kết của chủ cơ sở là sẽ tự tháo gỡ trục cào sau... 10 ngày nữa.

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm