Máy bay Trung Quốc – Mỹ tiếp cận nguy hiểm trên Biển Đông

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy
TPO - Máy bay KJ-200 của Trung Quốc và một máy bay P-3C Orion của Hải quân Mỹ đã tiếp cận ở mức nguy hiểm khi cả hai đang bay trên không phận quốc tế ở Biển Đông.

Hãng RIA Novosti ngày 11/2 dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại úy Jeff Davis cho biết, vụ tiếp cận nguy hiểm của hai máy bay Mỹ và Trung Quốc là không chủ ý.

“Máy bay P-3 Orion và KJ-200 của Trung Quốc đã tiếp cận ở khoảng cách 1.000 feet (tương đương 300 mét) hôm 8/2. Tuy nhiên, không có thông tin cho thấy vụ tiếp cận trên là có chủ ý”, Đại úy Davis nói.

Đại diện Lầu Năm Góc cũng khẳng định, những vụ tiếp cận nguy hiểm như vậy rất hiếm khi xảy ra.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Robert Shuford cho biết, tại thời điểm trên, máy bay P-3 của Mỹ đang làm nhiệm vụ định kỳ và đang hoạt động theo luật quốc tế.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra lời bình luận gì về những thông tin trên.

KJ-2000 là loại máy bay cảnh báo sớm được xây dựng dưa trên loại máy bay cảnh báo sớm A-50E (sửa đổi từ máy bay vận tải/tiếp dầu IL-7TD) do Nga chế tạo và được trang bị hệ thống ra đa quét mảng pha chủ động AESA của Trung Quốc.

Máy bay P-3 Orion có chiều dài 35,6m; chiều cao 10,3m với sải cánh 30,4m; khối lượng cất cánh tối đa 63,45 tấn, sử dụng 4 động cơ cánh quạt T56-A-14 công suất 4.600 mã lực.

Tốc độ tối đa của máy bay là 760km/h, trần bay 10.400m, tầm hoạt động tới 4.400km khi tuần tiễu ở tốc độ 600km/h và có thể hoạt động liên tục trên không 16 tiếng.

P-3 Orion có khả năng mang nhiều loại vũ khí với tổng khối lượng 9 tấn như tên lửa chống hạm AGM-84H/K Harpoon, AGM-84E SLAM, tên lửa không đối đất AGM-65 Maverick, ngư lôi MK-46, MK-50, MK-54...

Với khối lượng vũ khí này, P-3 Orion không chỉ có khả năng săn lùng tàu ngầm mà còn tiêu diệt mục tiêu trên mặt nước và cả mục tiêu trên bộ.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
TPO - Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật diễn ra tại các thành phố lớn...

Có thể bạn quan tâm

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cáo buộc tàu khu trục USS Chafee của hải quân Mỹ có ý định xâm phạm lãnh hải Nga ở khu vực đang diễn ra cuộc tập trận chung giữa hải quân hai nước Nga và Trung Quốc. Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga lập tức tiếp cận để ngăn chặn và buộc tàu USS Chafee phải đổi hướng. Nga nhấn mạnh hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế, nhưng Washington bác bỏ cáo buộc này.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất lên Quân kỳ Quyết thắng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Lực lượng vũ trang Thủ đô đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

TPO - Sáng 16/10, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô Hà Nội (19/10/1946-19/10/2021). Buổi lễ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 34 điểm cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.