Máy bay quân sự Ba Lan chở lô trang thiết bị y tế trị giá 91 tỷ đồng tặng Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh lễ trao tặng. (Ảnh: Sở Ngoại vụ TP HCM)
Hình ảnh lễ trao tặng. (Ảnh: Sở Ngoại vụ TP HCM)
TPO - Chiều 11/9, tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đã diễn ra Lễ tiếp nhận lô trang thiết bị và vật tư y tế gồm máy thở, máy theo dõi nhịp tim, kính chống giọt bắn, khẩu trang, đồ bảo hộ y tế,… trị giá khoảng 4 triệu USD (khoảng 91 tỷ đồng) do Chính phủ Ba Lan tặng cho Chính phủ Việt Nam, được vận chuyển bằng máy bay quân sự của Ba Lan. 

Lô thiết bị y tế trị giá gần 91 tỉ đồng do Chính phủ Ba Lan tài trợ sau khi đến sân bay Tân Sơn Nhất đã được lực lượng Hải quan ưu tiên làm thủ tục thông quan nhanh phục vụ công tác chống dịch.

Tham dự buổi trao tặng, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, đại diện một số ban, ngành của TPHCM. Về phía Ba Lan, Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chân thành cảm ơn Chính phủ Ba Lan đã tặng trang thiết bị và vật tư y tế thiết yếu cho Việt Nam nhằm hỗ trợ các địa phương sớm kiểm soát được dịch bệnh.

Máy bay quân sự Ba Lan chở lô trang thiết bị y tế trị giá 91 tỷ đồng tặng Việt Nam ảnh 1

Sau khi tiếp nhận, lô hàng được bàn giao cho Bệnh viện Thống Nhất - Ảnh: Ngô Bình

Lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của Chính phủ và nhân dân Ba Lan, nhấn mạnh sự hỗ trợ kịp thời và quý báu của Chính phủ Ba Lan dành cho Việt Nam trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại nhiều tỉnh thành tiếp tục diễn biến phức tạp là minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và tình cảm tốt đẹp, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước và hai dân tộc Việt Nam-Ba Lan suốt hơn 70 năm qua.

Bộ Y tế khẳng định sẽ phân bổ số trang thiết bị và vật tư y tế này cho các địa phương trong thời gian sớm để kịp thời phục vụ công tác chữa trị cho các bệnh nhân.

Bày tỏ vui mừng được thay mặt Chính phủ Ba Lan bàn giao số trang thiết bị và vật tư y tế cho Việt Nam, Đại sứ Wojciech Gerwel cho biết, Việt Nam là đối tác ưu tiên của Ba Lan tại khu vực, là quốc gia ngoài châu Âu đầu tiên mà Ba Lan viện trợ vắc-xin và trang thiết bị y tế. Trước đó, lô 501.600 liều vắc-xin Astra Zeneca do Chính phủ Ba Lan tặng cũng đã về đến Việt Nam ngày 23/8.

Việc Chính phủ Ba Lan quyết định tặng Việt Nam số trang thiết bị và vật tư y tế trị giá khoảng 4 triệu USD là kết quả của sự nỗ lực vận động, đàm phán của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan của Việt Nam cũng như Đại sứ quán hai nước.

Máy bay quân sự Ba Lan chở lô trang thiết bị y tế trị giá 91 tỷ đồng tặng Việt Nam ảnh 2

Lực lượng chức năng bốc dỡ lô hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Hiện nay, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đang tích cực trao đổi với phía Ba Lan về việc mua lại 3 triệu liều vắc-xin COVID-19 mà Chính phủ Ba Lan đã cam kết nhượng lại cho Việt Nam.

Trước đó, Chính phủ Ba Lan đã tặng vắc xin Astra Zeneca cho Việt Nam, đồng thời lên kế hoạch viện trợ nhiều trang thiết bị y tế gần 4 triệu USD. Việt Nam là quốc gia ngoài châu Âu đầu tiên mà Ba Lan viện trợ vắc xin và trang thiết bị y tế.

Đề nghị Chính phủ Bỉ hỗ trợ vắc-xin cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX

10/09/2021

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ vắc-xin COVID-19

09/09/2021

MỚI - NÓNG