Máy bay nghi chở ông Kim Jong-un rời Trung Quốc

TPO - Đài NHK Nhật Bản xác nhận chiếc máy bay Triều Tiên chở theo một quan chức cấp cao của nước này, được cho là Chủ tịch Kim Jong-in, đã rời khỏi thành phố Đại Liên (đông bắc Trung Quốc).

Trước đó, giới truyền thông Hàn Quốc đưa tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể đã đến thành phố Đại Liên (Trung Quốc).

Các con đường dẫn đến nhà khách thành phố Đại Liên đã bị hạn chế lưu thông từ hôm qua, 7/5. Những đoàn xe màu đen đã xuất hiện tại các tuyến phố trung tâm với sự bảo vệ chặt chẽ của lực lượng cảnh sát.

Nguồn tin ngoại giao tiết lộ các chuyến bay đến và đi tại cảng hàng không quốc tế Đại Liên đã bị hạn chế vào thứ Hai, cho thấy có thể sân bay sắp đón một “chuyến bay VIP”.

Máy bay nghi chở ông Kim Jong-un rời Trung Quốc ảnh 1 Sân bay Đại Liên.
Máy bay nghi chở ông Kim Jong-un rời Trung Quốc ảnh 2  Đoàn xe màu đen xuất hiện tại Đại Liên với an ninh được thắt chặt.
Máy bay nghi chở ông Kim Jong-un rời Trung Quốc ảnh 3  Cảnh sát hộ tống đoàn xe cấp cao.

Đài NHK xác nhận một chiếc máy bay thuộc hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo đã hạ cánh xuống sân bay Đại Liên. Trên thực tế, giữa thành phố Đại Liên và Triều Tiên không có các chuyến bay thương mại thường xuyên.

Các phóng viên NHK cũng đã nhìn thấy một chiếc máy bay khác của Triều Tiên, cùng loại với chuyên cơ riêng của ông Kim Jong-un, di chuyển trên đường băng sân bay cạnh chiếc phi cơ Air Koryo.

Máy bay nghi chở ông Kim Jong-un rời Trung Quốc ảnh 4 Máy bay của hãng Air Koryo và một máy bay khác giống với chuyên cơ của ông Kim Jong-un xuất hiện tại sân bay Đại Liên.
Máy bay nghi chở ông Kim Jong-un rời Trung Quốc ảnh 5  

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn một nguồn tin Triều Tiên cho biết “một trong những nhà lãnh đạo cấp cao nhất của nước này đã đến Đại Liên để gặp các quan chức Trung Quốc”.

Đài KBS cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đã gặp kín Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Một giả thiết khác là Trung Quốc có thể đã mời một quan chức cấp cao của Triều Tiên đến Đại Liên “trước khi Bắc Kinh tiến hành thử nghiệm tàu sân bay đầu tiên được sản xuất trong nước”.

Theo thông tin mới nhất từ NHK, chiếc máy bay bí ẩn nói trên đã rời khỏi thành phố Đại Liên vào chiều nay, 8/5. Các quan chức Trung Quốc đã có mặt tại sân bay để đưa tiễn.

Máy bay nghi chở ông Kim Jong-un rời Trung Quốc ảnh 6 Máy bay Triều Tiên đã rời Đại Liên, và được các quan chức Trung Quốc đưa tiễn. 
Máy bay nghi chở ông Kim Jong-un rời Trung Quốc ảnh 7  

Nếu người ngồi trên máy bay được xác định là Chủ tịch Kim Jong-un, đây sẽ là chuyến thăm thứ 2 của nhà lãnh đạo Triều Tiên đến Trung Quốc sau chuyến thăm bí mật hồi tháng Ba.

Theo Theo NHK, Yonhap
MỚI - NÓNG
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí
Vì sao nên có luật đăng ký tài sản?
TP - Nói về việc thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng, kinh tế, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí thừa nhận “cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”, bởi với hệ thống pháp luật hiện hành không phải lúc nào cũng có thể niêm phong, kê biên tài sản khi nó đã được “ẩn nấp”, che giấu ở ngoài xã hội, hay nhờ người khác đứng tên. Vì thế, để xử lý “khoảng trống” trên, ông Trí đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản làm căn cứ để xử lý tài sản bất minh.
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.