Máy bay ném bom Nga - Trung Quốc áp sát Nhật Bản khi nhóm 'Bộ tứ' họp ở Tokyo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Máy bay chiến đấu của Nga và Trung Quốc đã thực hiện các chuyến bay chung gần Nhật Bản vào thứ Ba, 24/5, khi các lãnh đạo của nhóm "Bộ tứ" gặp nhau tại Tokyo.

Thông tin trên được đưa ra bởi Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi.

"Hai máy bay ném bom của Trung Quốc cùng 2 máy bay ném bom của Nga đã xuất hiện ở Biển Nhật Bản và thực hiện một chuyến bay chung đến Biển Hoa Đông.

Sau đó, tổng cộng 4 máy bay, bao gồm 2 máy bay được cho là máy bay ném bom khác của Trung Quốc (thế chỗ 2 máy bay trước đó) cùng 2 máy bay ném bom Nga đã thực hiện một chuyến bay chung từ Biển Hoa Đông đến Thái Bình Dương".

Ngoài ra, một máy bay thu thập thông tin tình báo của Nga cũng đã bay từ phía Bắc Hokkaido đến bán đảo Noto (miền Trung Nhật Bản) trong ngày 24/5.

Ông Kishi cho biết chính phủ nước này đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" với Bắc Kinh và Mátxcơva về các chuyến bay, diễn ra trong bối cảnh các lãnh đạo Mỹ - Úc - Ấn Độ - Nhật Bản đang hội đàm ở Tokyo về vấn đề an ninh khu vực.

"Khi cộng đồng quốc tế đang phản ứng trước cuộc xung đột ở Ukraine, thì việc Trung Quốc có động thái như vậy với sự hợp tác của Nga là đáng lo ngại. Việc này không thể bị bỏ qua", ông Kishi nói.

Trong cuộc họp tại Tokyo, các lãnh đạo Bộ tứ đã cảnh báo về các nỗ lực "làm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực", nhưng tránh đề cập đến Nga hoặc Trung Quốc trong tuyên bố chung, mà chỉ đề cập đến xung đột Ukraine và một số hoạt động mà Bắc Kinh bị cáo buộc tiến hành trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định các máy bay Nga và Trung Quốc không vi phạm không phận nước này. Nhưng đây là lần thứ 4 kể từ tháng 11/2021, Nga và Trung Quốc thực hiện các chuyến bay chung gần Nhật Bản.

Máy bay ném bom Nga - Trung Quốc áp sát Nhật Bản khi nhóm 'Bộ tứ' họp ở Tokyo ảnh 1

Lãnh đạo Úc, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ gặp nhau tại Tokyo ngày 24/5. Ảnh: DW

Cùng ngày, quân đội Hàn Quốc cho biết đã cho máy bay chiến đấu xuất kích sau khi ít nhất 2 máy bay chiến đấu của Trung Quốc và 4 máy bay chiến đấu của Nga tiến vào Vùng nhận dạng phòng không của nước này (được gọi là Korea ADIZ hay KADIZ).

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc, máy bay Nga và Trung Quốc đã vào - ra KADIZ trên Biển Nhật Bản nhiều lần trong ngày. JCS cho biết thêm rằng các máy bay không vi phạm không phận Hàn Quốc. Quân đội Hàn Quốc sau đó cho xuất kích máy bay chiến đấu "để thực hiện các biện pháp chiến thuật nhằm đề phòng tình huống có thể xảy ra".

Khác với không phận, ADIZ thường là khu vực mà các quốc gia có thể đơn phương yêu cầu máy bay nước ngoài thực hiện các bước xác định danh tính. Không có luật pháp quốc tế nào điều chỉnh ADIZ. Mátxcơva không công nhận KADIZ, trong khi Bắc Kinh cho rằng khu vực này không phải là không phận và tất cả các nước nên được hưởng quyền tự do đi lại ở đó.

Cũng trong ngày 24/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo các máy bay quân sự của Nga và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận chung để tuần tra khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cuộc tuần tra chung kéo dài 13 giờ trên Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông, với sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Nga và máy bay Xian H-6K của Trung Quốc. Ngoài ra, tham gia hỗ trợ tuần tra còn có các máy bay Su-30SM Nga. Số lượng máy bay tham gia tuần tra không được tiết lộ.

"Trong một số giai đoạn của cuộc tuần tra, các máy bay ném bom bị bám đuôi bởi máy bay F-2 của Không quân Hàn Quốc và máy bay F-15 của Không quân Nhật Bản”, Bộ cho biết trong một tuyên bố.

"Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, máy bay của Nga và Trung Quốc đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của luật pháp quốc tế. Không có hành vi vi phạm không phận nước ngoài."

Bộ Quốc phòng nhấn mạnh cuộc tuần tra chung được tiến hành theo kế hoạch hợp tác quân sự năm 2022 và không nhằm vào nước thứ 3.

Nhật Bản - quốc gia có tranh chấp biên giới với các nước láng giềng Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc - vẫn thường xuyên điều máy bay chiến đấu thực hiện nhiệm vụ bảo vệ không phận.

Từ năm ngoái tính đến tháng 3/2022, Nhật Bản đã cho máy bay quân sự xuất kích 1.004 lần, chủ yếu là để cảnh báo máy bay Trung Quốc, và đôi khi là cả máy bay Nga.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG
Đối tượng H.P.P. tại cơ quan công an
Shipper bốc đầu SH bị giữ xe và phạt 7 triệu đồng
TPO - Tối ngày 1/6, khi đang điều khiển xe máy trên đường Lê Văn Lương, P. thấy lực lượng chức năng nên đã bốc đầu, đi xe bằng 1 bánh để trêu đùa. Với hành vi trên, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính P. số tiền 7 triệu đồng, tước GPLX và tạm giữ xe 7 ngày.