Máy bay chở Tổng thống Ba Lan không có trục trặc kỹ thuật

Máy bay chở Tổng thống Ba Lan không có trục trặc kỹ thuật
TP - Kết quả xem xét sơ bộ hộp đen cho thấy không có trục trặc kỹ thuật nào trên chiếc máy bay Ba Lan bị nạn tại Smolensk (Nga) khiến Tổng thống Ba Lan và 95 người khác thiệt mạng hôm 10-4.
Máy bay chở Tổng thống Ba Lan không có trục trặc kỹ thuật ảnh 1
Linh cữu cố Tổng thống Ba Lan được đưa về thủ đô Warsaw

Ông A. Bastrykin- người đứng đầu Ủy ban Điều tra thuộc Viện Công tố Nga báo cáo với Thủ tướng Putin.

“Hộp đen được giải mã tại chỗ, chúng tôi đã nghiên cứu cẩn thận và sẽ nghiên cứu chi tiết hơn tại Matxcơva, nhưng tôi xin nhắc lại, băng ghi của hộp đen mà chúng tôi có được khẳng định rằng không hề có vấn đề kỹ thuật nào cả” - Ông Bastrykin nói.

Ông còn cho biết, viên phi công đã được thông báo về tình hình thời tiết phức tạp, nhưng anh ta vẫn quyết định hạ cánh. Ông cũng nói những thông tin mà hôm trước, ủy ban của ông khai thác được ở trung tâm điều hành bay của sân bay cũng khẳng định những gì hộp đen ghi được.

Hiện việc điều tra và khắc phục hậu quả đang được tiến hành với sự tham gia của khá đông chuyên gia đến từ Ba Lan. Riêng tại hiện trường vụ máy bay rơi có 11 điều tra viên của Ba Lan cùng làm việc.

Việc nhận dạng nạn nhân gặp khó khăn

Cho đến gần cuối giờ chiều 11-4 (giờ Việt Nam), phía Nga thông báo mới nhận dạng được 24 nạn nhân. Ông V. Piskarev - Phó chủ tịch Ủy ban điều tra thuộc Viện Công tố Nga nói rằng tình trạng của nhiều thi thể không cho phép nhận dạng theo dấu hiệu bên ngoài nên buộc phải nhận dang theo áo quần và giấy tờ tùy thân còn lại.

Hiện phía Nga đang đợi một phái đoàn từ Ba Lan sang để thảo luận về công việc nhận dạng tiếp theo và thủ tục chuyển giao thi thể người bị nạn cho gia đình và chính quyền Ba Lan. Ông Piskarev cũng cho biết hiện có 37 nhân viên của ông cùng 40 bác sĩ pháp y đang làm việc.

Nhân chứng cung cấp thông tin đáng ngờ

Ông Igor Fomin, một trong những nhân chứng vụ máy bay rơi nói rằng ông bị tiếng rít lạ thường của động cơ chiếc Tu - 154 thu hút.

Ông kể: “Tiếng động rất lạ lùng, rất không đều. Tôi thường thấy và nghe máy bay hạ cánh vì nơi làm việc cách sân bay không xa. Thông thường khi hạ cánh, tiếng động cơ máy bay khá đều. Nhưng lần này thì tiếng động rất lớn và rít giật lên”.

Cũng có nhân chứng nói rằng thực ra thì sương mù cũng không đến nỗi dày đặc.

Cả hai phía Nga và Ba Lan đều đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra vụ máy bay rơi. Bộ trưởng Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga S. Shoygu nói rằng đường bay của chiếc Tu lệch chuẩn không chỉ về độ cao mà còn lệch sang bên cạnh khoảng 50 mét.

Trước đó, Phó tham mưu trưởng Không quân Nga A. Alyoshin cũng khẳng định rằng kíp bay đã mấy lần không tuân theo chỉ dẫn của trung tâm điều hành sân bay Smolensk.

Ông Alyoshin cũng lưu ý rằng sân bay Smolensk nằm trong tình trạng làm việc và ngày hôm đó còn có một chiếc Yak - 40 của Ba Lan hạ cánh tại đây. Cũng trong ngày hôm qua, thi thể cố Tổng thống Lech Kaczynski đã được đưa về thủ đô Warsaw (Ba Lan).

Lê Việt
Tổng hợp

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.