Máy bầu cử điện tử trục trặc ở 5 bang của Mỹ

Máy bầu cử điện tử trục trặc ở 5 bang của Mỹ
TPO - Nhiều hàng người xếp hàng dài dằng dặc, máy bầu cử nơi thì trục trặc, nơi thì hỏng. Đó là một số cảnh tượng diễn ra trên ít nhất năm bang của Mỹ: Pennsylvania, Virginia, Michigan, New Jersey và Florida.

Trong khi đó, người Mỹ vẫn tiếp tục rồng rắn kéo nhau tới các địa điểm bầu cử.

Khoảng 31 triệu cử tri đi bầu vào sáng sớm, nhưng một số địa điểm ở Virginia phải đóng cửa tạm thời do máy bầu cử hỏng. Đây là bang mà các ứng cử viên hai đảng thường phải giành giật gay gắt các lá phiếu trong nhiều thập kỷ, và ứng cử viên Dân chủ thường thua.

Một tổ chức liên minh quyền dân sự cho biết, hàng nghìn cử tri bang Virginia có thể đã bỏ cuộc do phải chờ đợi quá lâu. Các nhà lãnh đạo liên minh này than phiền là địa điểm bỏ phiếu để phục vụ gần 6000 cử tri, trong đó hầu hết là sinh viên trường Virginia Tech, lại là một nhà thờ cách trường đại học này 6 dặm (khoảng 10km).

Số người đăng ký đi bầu năm nay lên đến con số kỷ lục là 153,1 triệu. Số lượng cử tri đi bầu sớm rất lớn ở hàng chục bang đã gây áp lực rất lớn cho các nhân viên làm công tác bầu cử, dù các bang đã thực hiện sự uỷ quyền của quốc hội là nâng cấp thiết bị bầu cử điện tử.

Mặc dù Quốc hội đòi hỏi các bang mua trang thiết bị, nhưng không máy nào đạt chứng nhận liên bang. Việc thiếu sự kiểm tra của chính phủ đã làm một số cử tri mất tin tưởng vào máy bầu cử điện tử.

Liên minh Bảo vệ Bầu cử cho biết đường dây nóng của họ đã nhận được gần 44.000 cuộc gọi báo cáo về các trục trặc và yêu cầu khắc phục, dù cuộc bầu cử vẫn đang tiến triển.

Jon Greenbaum , giám đốc Dự án Quyền bầu cử, làm việc cho Hội đồng Luật sư, cho biêt: “Chúng tôi gặp trục trặc trên toàn bang ở Virginia và Pennsylvania, hầu hết là do máy bầu cử hỏng, dẫn đến một số trường hợp không bầu được và có những người được cung cấp những loại phiếu bầu không đúng kiểu”.

Ở bang Pennsylvania, chủ yếu tại các khu vực của Pittsburgh và Philadelphia, máy bị kẹt giấy khiến quá trình bầu cử bị chậm lại.

Thêm vào đó, các cử tri trong bang Pennsylvania than phiền là họ đã yêu cầu phiếu bầu cử vắng mặt, nhưng không hề nhận được.

Tại State College, nơi toạ lạc trường ĐH The Pennsylvania State University, hơn 1.000 cử tri, phần lớn là sinh viên xếp hàng từ sáng sớm trong khi trọng tài bầu cử không có mặt đúng giờ. Các nhân viên bầu cử đã khắc phục để giảm sự chờ đợi xuống còn khoảng 1 tiếng.

Ở Michigan, nơi đã công bố các máy bầu cử có vấn đề từ hôm thứ hai, một số người được yêu cầu dùng phiếu bầu giấy, với những chiếc bút cùn, và một số cảm thấy chán và rời bỏ nơi xếp hàng để về - Liên minh tổ chức bầu cử cho biết

Các nhân viên vận động của liên danh McCain-Palin cho rằng “những trường hợp gây rắc rối” bằng cách gian lận hay hăm doạ đã nhằm vào các cử tri ủng hộ ứng cử viên Cộng hoà ở các bang đang tranh chấp lá phiếu gay gắt là Pennsylvania, New Hampshire and Virginia .

Cuộc bầu cử ngày 4/11 đã trở thành một chiến trận mới cho hai đảng phái chính trị.

Nguyễn Nga
Theo McClatchy Newspapers

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơn gió mát từ Geneva

Cơn gió mát từ Geneva

TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.