Mẫu thuẫn sâu sắc trong vấn đề Triều Tiên

Mẫu thuẫn sâu sắc trong vấn đề Triều Tiên
TPO - Những quan điểm bất đồng giữa các thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an LHQ ngày càng trở nên sâu sắc xung quanh đề nghị áp dụng lệnh trừng phạt cứng rắn đối với CHDCND Triều Tiên.

Trưởng đoàn đại diện của Trung Quốc tại liên Hợp Quốc, ông Vương Quang Á, đã trình lên Hội đồng Bảo an bản đề nghị, theo đó lên tiếng chỉ trích hành động phóng thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc không có một lời nào đề cập tới khả năng sẽ áp dụng lệnh trừng phạt, theo như yêu cầu từ Nhật Bản, lên CHDCND Triều Tiên.

Trong bản dự thảo của mình, Trung Quốc tỏ ý lấy làm tiếc về những quyết định của CNDCND Triều Tiên xung quanh việc nước này phóng thử tên lửa, và nhấn mạnh những hành động đó "sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới cộng đồng thế giới và khu vực".

Ông Vương Quang Á nhấn mạnh, điểm khác nhau cơ bản giữa Trung Quốc và Nhật Bản trước vấn đề Triều Tiên nằm ở chỗ, Bắc Kinh không coi việc thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng là "đe dọa hòa bình và tính bình ổn của cộng đồng quốc tế".

Và như vậy, theo quan điểm của Trung Quốc, thì hành động của CHDCND Triều Tiên không đáng để quy theo điều 7 trong Hiến Chương của LHQ - điều khoản quy định về khả năng áp dụng các lệnh trừng phạt và tiến hành các biện pháp quân sự.

Biện pháp cần thiết lúc này là cần thuyết phục Bình Nhưỡng "không chậm trễ và vô điều kiện" quay trở lại bàn đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân, đồng thời "từ bỏ vũ khí cùng các các chương trình hạt nhân", chấp hành đúng theo Bản cam kết không phổ biến vũ khí hạt nhân dưới sự giám sát của IAEA.

Đại diện LB Nga tại HĐ Bảo an lên tiếng ủng hộ dự thảo của Bắc Kinh và khẳng định "đó là một câu trả lời thích hợp cho tình hình phức tạp hiện nay".

Trong khi đó, Mỹ, Pháp và Anh vẫn lại lên tiếng ủng hộ đề nghị của Nhật Bản, đòi áp dụng những biện pháp cấm vận lên CHDCND Triều Tiên và cho rằng thái độ của Trung Quốc chưa đủ cứng rắn trước những mối đe dọa mà CHDCND Triều Tiên mang tới.

Nhật Bản cũng tỏ ý hy vọng Hội đồng Bảo an sẽ thông qua nghị quyết về vấn đề phóng thử tên lửa đầy căng thẳng trên, trước khi Hội nghị thượng đỉnh G8 diễn ra, và khẳng định quan điểm của Nhật Bản sẽ không thay đổi.

Tuy nhiên, trong ngày hôm qua, thứ hai 10/7, Nhật Bản và Mỹ cũng đã cùng có một chút nhượng bộ khi đồng ý hoãn cuộc biểu quyết trừng phạt CHDCND Triều Tiên, tạo cơ hội cho khả năng giải quyết mâu thuẫn bằng đàm phán ngoại giao tại Bình Nhưỡng, do phái đoàn Trung Quốc đảm nhiệm.

Mai Hoa
Theo Newsru

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.