Máu điều trị cho bệnh nhân chỉ còn đủ trong 1 tuần

Đông đảo sinh viên tham gia hiến máu trong ngày Chủ Nhật Đỏ 2015 do báo Tiền Phong tổ chức. Ảnh: Hồng Vĩnh
Đông đảo sinh viên tham gia hiến máu trong ngày Chủ Nhật Đỏ 2015 do báo Tiền Phong tổ chức. Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Lần đầu tiên Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư gửi thông cáo báo chí kêu gọi người dân hiến máu vì tình trạng thiếu máu trầm trọng đang diễn ra tại Viện. Hiện tổng lượng máu dự trữ còn khoảng 5.000 đơn vị máu chỉ đủ dùng trong khoảng 1 tuần.

Đáng chú ý, nhóm máu A chỉ còn 230 đơn vị dưới ngưỡng an toàn hơn 7 lần. Số lượng máu này sẽ chỉ đủ đáp ứng nhu cầu 1 ngày. Lượng máu nhóm O hiện còn khoảng 80% mức an toàn và cũng đang có xu hướng giảm mạnh. Nhóm O là một nhóm máu truyền thay thế cho tất cả các nhóm máu khác. Do vậy khi lượng máu nhóm A không đủ đáp ứng nhu cầu, thì cũng không có đủ nhóm máu O để truyền thay thế cho bệnh nhân. Dự báo tình trạng thiếu máu, thiếu nhóm máu A, nhóm máu O còn kéo dài cho tới khi có sự hỗ trợ từ Hành trình Đỏ 2015 diễn ra từ ngày 5/7.

 Thạc sĩ Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư cho biết: “Hiện nay, tình trạng khan hiếm máu đang diễn ra khá phổ biến, mặc dù nhu cầu máu của bệnh nhân không tăng nhiều so với trung bình các tháng trước đó. Tình trạng thiếu máu do: Thiếu người hiến máu trong dịp hè; Một số bệnh viện có tham gia tổ chức hiến máu cũng bị thiếu người hiến máu và trở lại lấy máu từ nguồn của Viện… Bên cạnh đó, các lịch tiếp nhận máu tại cộng đồng trong thời điểm nắng nóng cũng bị giảm hụt mạnh về số lượng”.

Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư là ngân hàng máu lớn nhất khu vực miền Bắc, hiện đang tiếp nhận máu tại 12 tỉnh, thành phố và 29 quận, huyện tại Hà Nội để cung cấp máu cho hơn 120 bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố miền Bắc. Trong dịp này, việc thiếu người hiến máu nên đáp ứng máu điều trị vô cùng khó khăn. Với lượng máu nhóm A, việc cấp phát hay cung cấp máu đang ở mức cầm chừng, chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu. Điều đó gây khó khăn lớn trong công tác điều trị cấp cứu, bệnh nhân sẽ phải chờ máu dài ngày.

Thạc sĩ Phạm Tuấn Dương cho biết thêm, để đảm bảo nhu cầu về máu, mỗi ngày Viện cần cung cấp khoảng 150 đơn vị nhóm máu A và từ 230 đến 250 đơn vị máu nhóm O. Do đó, trung bình mỗi tuần Viện cần tiếp nhận trên 5.000 đơn vị máu các nhóm. Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận được trong 2 tuần đầu tháng 6 giảm hụt khoảng 40%. Trong khi đó, nhu cầu của bệnh nhân không giảm.

Theo số liệu thống kê, ngày 19/6, có 14 đơn vị gửi dự trù máu nhóm A cho điều trị (mới chỉ chiếm trên 10% số lượng bệnh viện được cung cấp máu), lượng máu yêu cầu cung cấp cao gấp đôi lượng máu hiện có tại ngân hàng máu. Những đơn vị có nhu cầu về máu cao để điều trị như: Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E)... Tuy nhiên, số máu hiện có cũng chỉ được đáp ứng khoảng 15%.

Tình trạng thiếu người hiến máu đang gây khó khăn nghiêm trọng cho công tác điều trị, người bệnh đang chờ máu từng ngày, điển hình là bệnh nhân nhóm máu A và nhóm máu O. Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư kêu gọi sự vào cuộc của các đơn vị, các tập thể, tổ chức, cá nhân cùng chung tay chia sẻ khó khăn này. Thông tin hiến máu xin vui lòng liên hệ: (04) 3 868 6008 - 3 782 1900.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.