Mátxcơva trước nguy cơ không kiểm soát được dịch COVID-19

Tổng thống Nga mặc trang phục bảo hộ kín mít khi đi thăm bệnh viện trong mùa dịch COVID-19. (Ảnh: AP)
Tổng thống Nga mặc trang phục bảo hộ kín mít khi đi thăm bệnh viện trong mùa dịch COVID-19. (Ảnh: AP)
TPO - Thị trưởng Mátxcơva vừa báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng số ca nhiễm virus corona ở thủ đô nước này vượt xa con số chính thức. Ông Putin vừa được trông thấy trong trang phục bảo hộ kín mít khi đến thăm một bệnh viện.

Phát biểu của ông Sergei Sobyanin, một cấp dưới thân cận với ông Putin, là dấu hiệu cho thấy giới chức nước này chưa thể đánh giá đầy đủ về quy mô lây lan của dịch COVID-19 trên khắp đất nước có diện tích rộng lớn như vậy. 

Đến nay Nga đã báo cáo 495 ca nhiễm và 1 trường hợp tử vong, ít hơn nhiều so với các quốc gia Tây Âu. 

Ông Putin trước đó khẳng định tình hình nằm trong tầm kiểm soát, nhưng một số bác sĩ hoài nghi rằng con số chính thức không phản ánh đúng tình hình thực tế. Từ hôm 24/3, chính phủ Nga đã đóng cửa các câu lạc bộ đêm, rạp chiếu phim và trung tâm vui chơi trẻ em để làm chậm đà lây lan của virus. 

“Tình hình nghiêm trọng đang diễn ra”, ông Sobyanin nói với ông Putin tại cuộc họp. Quan chức này nói rằng chưa rõ số ca nhiễm thực sự là bao nhiêu nhưng đang gia tăng nhanh chóng. 

Ông Sobyanin cũng cho biết việc xét nghiệm không được triển khai rộng. Nhiều người Mátxcơva trở về từ nước ngoài đang tự cách ly ở nhà hoặc đi nghỉ ở các vùng nông thôn và chưa được xét nghiệm. 

Trước đó, giới chức Mátxcơva cho biết 100.000 camera trên khắp thành phố này đang giám sát hiệu quả những người phải cách ly sau khi trở về từ nước ngoài. 

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.