<FONT face=Tahoma>Việt Nam cực lực lên án !</FONT>

Mátxcơva : Khủng bố trong tàu điện ngầm, 35 người chết&nbsp;

Mátxcơva : Khủng bố trong tàu điện ngầm, 35 người chết&nbsp;
TPO - Sáng  nay thứ Hai, 29-3, hai vụ khủng bố bằng bom liên tiếp xảy ra trong hệ thống tàu điện ngầm Mátxcơva, khiến khoảng 35 người chết, 24 người bị thương.
Mátxcơva : Khủng bố trong tàu điện ngầm, 35 người chết&nbsp; ảnh 1
Cứu chữa người bị nạn

Việt Nam cực lực lên án !

Ngày 29/3/2010, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước tin 2 nhà ga tàu điện ngầm ở thủ đô Mát-xcơ-va, Liên bang Nga, bị đánh bom, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói:

“Chúng tôi vô cùng phẫn nộ và xúc động được tin về hai vụ đánh bom tại ga điện ngầm Lubyanka và Park Kultury ở Thủ đô Mát-xcơ-va, làm nhiều người chết và bị thương. Việt Nam cực lực lên án các vụ khủng bố này và tin rằng thủ phạm gây ra các vụ khủng bố sẽ sớm bị nghiêm trị.

Chính phủ và nhân dân Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, nhân dân Liên bang Nga và gia quyến của những người bị hại.”

Lúc 7h56' giờ Mátxcơva, một vụ nổ đã xảy ra trong ga tàu điện ngầm “Lubianka” ở thủ đô Nga. Đây là ga metro ở dưới “Detsky Mir” (Thế giới trẻ em) – một siêu thi quen biết mà người Việt ở Mátxcơva thường hay đến mua quần áo.

Theo kênh 1 đài truyền hình quốc gia Nga, vụ nổ xảy ra tại toa số hai của đoàn tàu từ phía ga “Phố Pobelskogo” đi vào trung tâm.

Bà Irina Andrianova, người phụ trách bộ phận báo chí của Bộ các tình trạng khẩn cấp Nga cho hay, vụ nổ khiến 22 người chết, 17 người bị thương. Trước đó có tin số nạn nhân thiệt mạng là 26 người. Vụ nổ xảy ra khi tàu dừng để khách lên xuống, nên có người chết trong toa và trên ga.

Ngay sau đó, một vụ nổ khác xảy ra tại ga “Park Kultury”, cũng trên tuyến tàu điện ngầm này, trong khu vực trung tâm Matxcơva. 12 người thiệt mạng, 7 người bị thương. Cả hai vụ nổ đều không gây ra hỏa hoạn.

Hãng RIA –Novosti đưa tin, công việc cấp cứu nạn nhân được tiến hành ngay, tình trạng những người bị thương phần lớn là khá nặng. Tại nơi xảy ra tai nạn đang có 207 nhân viên của Bộ các tình trạng khẩn cấp và 95 xe cấp cứu và thiết bị kĩ thuật cứu hộ chuyên dụng. Một máy bay trực thăng hoạt động ngay trên quảng trường Lubianka để hỗ trợ cấp cứu nạn nhân vụ nổ.

Hiện tại, các lối lên xuống ga “Lubianka” đều bị đóng. Phía trên mặt đất đã thực hiện cấm đường, cảnh sát giao thông đứng dày đặc, hướng dẫn khách bộ hành và xe cộ rẽ qua hướng khác.

Mátxcơva : Khủng bố trong tàu điện ngầm, 35 người chết&nbsp; ảnh 2
Cận hiện trường vụ nổ

Bộ Nội vụ cho tiến hành chiến dịch “Núi lửa”, tăng cường hoạt động tại những nơi tập trung đông người như nhà ga xe lửa, sân bay, tàu điện ngầm… và xiết chặt chế độ kiểm tra hộ khẩu. Tàu điện ngầm tạm ngừng hoạt động từ ga Park Kultury đến ga Komsomolskaya.

Hiện tại đã khởi tố hình sự vụ việc này theo điều luật 205 “Tội khủng bố”. Tổng kiểm sát trưởng Liên bang Nga Yuri Chaika đích thân chỉ đạo vụ điều tra. Giám đốc cơ quan an ninh liên bang Aleksandr Bornikov báo cáo với tổng thống D. Medvedev về vụ nổ và công việc điều tra.

Các chuyên gia an ninh làm việc tại hiện trường cho hay, thiết bị nổ 3000 g quy đổi thuốc nổ trotil được kích họa bằng điện thoại di động.

Vụ nổ trong tàu điện ngầm Mátxcơva gần đây nhất xảy ra ngày 6.2.2004, trên đoạn đường giữa hai ga Paveletskaya và Avtozavodskaya. Tên khủng bố liều chết đi tàu đã kích nổ quả mìn giấu trong người, khiến 40 người chết và 134 người bị thương.

Nguyễn Thị Kim Hiền (từ Matxcơva)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơn gió mát từ Geneva

Cơn gió mát từ Geneva

TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.