'Mặt trời nhân tạo' của Trung Quốc sẽ được hoàn thành trong năm 2019

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tuyên bố rằng, “Mặt Trời nhân tạo" của họ được thiết kế mô phỏng quá trình tổng hợp hạt nhân mà Mặt Trời thực sự sử dụng để tạo ra năng lượng đã đạt được cột mốc 100 triệu độ C. 

Lò phản ứng siêu dẫn Tokamak (EAST) của Trung Quốc là lò phản ứng nhiệt hạch còn có biệt danh “Mặt Trời nhân tạo”.

'Mặt trời nhân tạo' của Trung Quốc sẽ được hoàn thành trong năm 2019 ảnh 1 Trung Quốc đặt nhiều hi vọng với dự án “Mặt Trời nhân tạo”.

Trước những tiến bộ mới, các quan chức của quốc gia đông dân nhất thế giới tin rằng họ sẽ kết thúc việc xây dựng một Mặt Trời nhân tạo mới trong năm nay và thiết bị này sẽ có thể đạt được một cột mốc về nhiệt độ, đưa chúng ta đến một bước gần hơn để khai thác sức mạnh của phản ứng tổng hợp hạt nhân.

Duan Xuru, một quan chức của Tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc, đã tuyên bố trong phiên họp thường niên của Hội nghị tư vấn chính trị nhân dân Trung Quốc rằng, các kỹ sư sẽ kết thúc việc xây dựng lò Tokamak HL-2M trong năm 2019.

"Plasma của Mặt Trời nhân tạo chủ yếu bao gồm các electron và ion”. Các thiết bị Tokamak hiện tại đã đạt được nhiệt độ trên 100 triệu độ C”, Duan Xuru tiết lộ.

Theo Duan, lò Tokamak HL-2M sẽ có thể đạt được nhiệt độ 100 triệu độ C, nóng hơn khoảng 7 lần so với nhiệt độ của Mặt Trời thật.

Nhiều nhà khoa học đánh giá rằng nếu thành công thì trong tương lai, giấc mơ về năng lượng sạch không giới hạn đang có một bước gần hơn với thực tế.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ bé trai rơi xuống trụ công trình tại Đồng Tháp
Công an thụ lý vụ bé Hạo Nam rơi vào trụ bê tông ở Đồng Tháp
TP - Chiều 3/2, Thượng tá Trần Trung Quốc, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Bình đang thụ lý vụ việc bé trai 10 tuổi lọt xuống trụ bê tông 35m và tử vong tại công trình cầu kênh Rọc Sen, xã Phú Lợi theo thẩm quyền. Hiện tại, cơ quan chức năng chưa khởi tố vụ án.
Nhiều người quan tâm tới ứng dụng ChatGPT. ẢNH: PV
Cơn sốt ChatGPT: Tác động mạnh đến giáo dục, truyền thông
TP - Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Hoài, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo Việt Nam, giáo dục và truyền thông sẽ là hai ngành chịu tác động mạnh nhất của ứng dụng chatbot dùng trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT. Tuy nhiên, còn quá sớm để đánh giá tác động chi tiết đến các ngành nghề cũng như cuộc sống con người, xã hội của ứng dụng này.
Các bác sĩ can thiệp cho một trường hợp bị đột quỵ
Đột quỵ tăng cao sau Tết
TP - Những ngày đầu năm mới, bệnh đột quỵ tại TPHCM có xu hướng gia tăng, tâm lý không muốn đến bệnh viện trong những ngày đầu năm khiến nhiều người rơi vào tình trạng nguy kịch, thậm chí tử vong.