'Mặt trời nhân tạo' của Trung Quốc sẽ được hoàn thành trong năm 2019

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tuyên bố rằng, “Mặt Trời nhân tạo" của họ được thiết kế mô phỏng quá trình tổng hợp hạt nhân mà Mặt Trời thực sự sử dụng để tạo ra năng lượng đã đạt được cột mốc 100 triệu độ C. 

Lò phản ứng siêu dẫn Tokamak (EAST) của Trung Quốc là lò phản ứng nhiệt hạch còn có biệt danh “Mặt Trời nhân tạo”.

'Mặt trời nhân tạo' của Trung Quốc sẽ được hoàn thành trong năm 2019 ảnh 1 Trung Quốc đặt nhiều hi vọng với dự án “Mặt Trời nhân tạo”.

Trước những tiến bộ mới, các quan chức của quốc gia đông dân nhất thế giới tin rằng họ sẽ kết thúc việc xây dựng một Mặt Trời nhân tạo mới trong năm nay và thiết bị này sẽ có thể đạt được một cột mốc về nhiệt độ, đưa chúng ta đến một bước gần hơn để khai thác sức mạnh của phản ứng tổng hợp hạt nhân.

Duan Xuru, một quan chức của Tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc, đã tuyên bố trong phiên họp thường niên của Hội nghị tư vấn chính trị nhân dân Trung Quốc rằng, các kỹ sư sẽ kết thúc việc xây dựng lò Tokamak HL-2M trong năm 2019.

"Plasma của Mặt Trời nhân tạo chủ yếu bao gồm các electron và ion”. Các thiết bị Tokamak hiện tại đã đạt được nhiệt độ trên 100 triệu độ C”, Duan Xuru tiết lộ.

Theo Duan, lò Tokamak HL-2M sẽ có thể đạt được nhiệt độ 100 triệu độ C, nóng hơn khoảng 7 lần so với nhiệt độ của Mặt Trời thật.

Nhiều nhà khoa học đánh giá rằng nếu thành công thì trong tương lai, giấc mơ về năng lượng sạch không giới hạn đang có một bước gần hơn với thực tế.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học đã đo và quét bộ xương, tái tạo lại chim cánh cụt khổng lồ dưới dạng mô hình 3D.

Tìm thấy hóa thạch bộ xương của chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand

TPO - Một loài chim cánh cụt khổng lồ, đã tuyệt chủng sống cách đây từ 27 triệu đến 35 triệu năm ở vùng đất bây giờ là New Zealand, đã được các em nhỏ từ 10 -18 tuổi trong Câu lạc bộ lịch sử tự nhiên ở Hamilton, New Zealand phát hiện vào năm 2006 trong một lần đi săn hóa thạch, nhưng giờ mới được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 9 này.