'Mắt thần' giúp vũ khí Nga truy sát đến cùng mọi mục tiêu

Thiết bị ảnh nhiệt Microbolometer có thể phát hiện mục tiêu địch trong mọi điều kiện thời tiết, khói bụi ở tầm nhìn thậm chí bằng 0
Thiết bị ảnh nhiệt Microbolometer có thể phát hiện mục tiêu địch trong mọi điều kiện thời tiết, khói bụi ở tầm nhìn thậm chí bằng 0
Công ty Công nghệ Istok và Viện Nghiên cứu Khoa học Trung ương Nga đang chuẩn bị sản xuất hàng loạt máy dò ma trận ảnh nhiệt Microbometer cho phép các đội xe chiến đấu phát hiện mục tiêu vào ban đêm, trong thời tiết xấu, khói bụi hay sương mù., văn phòng báo chí Istok thông báo vào ngày 26-7.

Thiết bị sẽ được trang bị cho siêu tăng chiến đấu chủ lực Armata, xe  bọc thép Kurgarnet, xe bọc thép thế hệ mới Typhoon, đồng thời cũng áp dụng tên lửa vác vai chống máy bay Igla và Willow.

“Sản xuất thiết bị ảnh nhiệt làm mát Microbolometer là một phần kỹ thuật quan trọng để duy trì an ninh quốc gia. Đây là cơ hội không chỉ cho phép thiết bị quân sự của chúng tôi giúp quân đội hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết, sử dụng vũ khí chính xác trên chiến trường”, ông  Alexei Gorbunov, một quan chức Viện nghiên cứu Khoa học Trung ương Nga cho biết.

“Ngoài ra, thiết bị của chúng tôi còn có thể phát sớm ung thư, bức xạ và nhận dạng”, ông cho biết thêm.

Chuyên gia thiết kế xe bọc thép Nga, ergei Suvorov nhấn mạnh,  camera ảnh nhiệt-là một trong những phần quan trọng nhất của xe chiến đấu hiện đại. Không giống như thiết bị do nước ngoài sản xuất, Microbolometer có thể hoạt động ở tầm nhìn bằng không. Đồng thời, nó không chỉ giúp xác định, phân loại mục tiêu mà còn chỉ đạo tác chiến.

“Thiết bị cũng bao gồm hệ thống quang học, phần mềm có khả năng xử lý và hiển thị hình ảnh trên màn hình, bao gồm mục tiêu được phát hiện. Cho đến nay, chúng tôi đã mua thiết bị Thales Catherine-FC và Sagem Matiz của Pháp, trên cơ sở đó tạo ra hệ thống ngắm ảnh nhiệt Essa dành cho xe tăng T-90 và Plisa dành cho xe tăng T-80”, ông Sergey Suvorov chia sẻ.

'Mắt thần' giúp vũ khí Nga truy sát đến cùng mọi mục tiêu ảnh 1 Siêu tăng Armata
Ông khẳng định Essa cho phép binh sĩ Nga tìm kiếm, phát hiện và xác định mục ở khoảng cách 4 km. Hệ thống được triển khai không quá 5 phút và hoạt động liên tục 6 giờ ở nhiệt độ -50 đến + 50 độ C.

Hiện, Bộ Quốc phòng Nga đang lên kế hoạch đặt mua hàng loạt thiết bị ảnh nhiệt Microbometer không chỉ dành cho xe tăng bọc thép mà còn những loại vũ khí nhỏ, cơ động chống máy bay chiến đấu, chẳng hạn, tên lửa vác vai Igla, Verba, Mowgli và  Mowgli-1.

Nga sẽ sản xuất 10.000 thiết bị Microbolometer/năm.

Theo Theo Công an nhân dân
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.