Mất ngủ có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh cực kỳ nguy hiểm này

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Ngủ kém, thiếu ngủ hay mất ngủ thường xuyên có thể là nguyên nhân hoặc là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc những bệnh lý cực kỳ nguy hiểm.

Nếu cảm thấy khó ngủ, dễ bị thức giấc giữa đêm, có thể, bạn đang mắc phải một số vấn đề sức khỏe như bệnh tim, trào ngược axit, tiểu không tự chủ hay dị ứng.

Bệnh tim

Bệnh động mạch vành và các vấn đề về tim mạch thường cản trở giấc ngủ. Trên thực tế, 44% người mắc bệnh tim gặp khó khăn với giấc ngủ. Nguyên nhân là vào ban ngày, chất lỏng tự nhiên làm sưng chân, sau đó, khi bạn nằm thẳng vào ban đêm, chất lỏng phân phối lại.

Tuy nhiên, nếu trái tim không hoạt động tốt, những chất lỏng này có thể bị mắc kẹt ở tim và phổi. Lúc này, ngồi dậy sẽ giúp cơ thể phân phối chất lỏng tốt hơn, nhưng lại khiến bạn mất ngủ.

Các vấn đề về tuyến giáp

Tuyến giáp hoạt động quá mức kích thích chức năng trao đổi chất của cơ thể tăng tốc, khiến bạn bồn chồn và tràn đầy năng lượng. Vào ban đêm, năng lượng tăng thêm có thể cản trở khả năng thư giãn của cơ thể và gây khó ngủ.

Mất ngủ có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh cực kỳ nguy hiểm này ảnh 1

Theo Tổ chức Viêm khớp thế giới, có tới 80% người bị viêm khớp gặp khó khăn khi ngủ. Tình trạng này gây ra phản ứng viêm, đau của cơ thể, dẫn đến giảm chất lượng giấc ngủ. Ảnh minh hoạ: Internet

Viêm khớp

Theo Tổ chức Viêm khớp thế giới, có tới 80% người bị viêm khớp gặp khó khăn khi ngủ. Tình trạng này gây ra phản ứng viêm, đau của cơ thể, dẫn đến giảm chất lượng giấc ngủ.

Tiểu đường

Thiếu ngủ hay ngủ kém làm tăng cảm giác thèm ăn thực phẩm chứa đường, đồ ăn vặt hoặc một số thực phẩm có lượng carbohydrate cao. Điều này sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao và dẫn đến tiểu đường.

Loãng xương

Ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày có thể làm mật độ xương giảm đi đáng kể, từ đó dẫn đến việc xương yếu và giòn. Ngoài ra, khi cơ thể thiếu ngủ thành phần khoáng chất trong xương cũng giảm khiến xương dễ gãy hơn và gây ra đau khớp.

Ung thư

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy ngủ không đủ giấc gây ra bệnh ung thư vú và nhiều loại ung thư khác. Nguyên nhân là do khi thiếu ngủ, các gốc tự do không được loại bỏ triệt để có khả năng hủy hoại các tế bào và gây ung thư. Ngoài ra, thiếu ngủ còn gây tích tụ độc tố trong cơ thể, góp phần không nhỏ vào việc phá hủy cơ thể.

Mất ngủ có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh cực kỳ nguy hiểm này ảnh 2

Bệnh động mạch vành và các vấn đề về tim mạch thường cản trở giấc ngủ. Trên thực tế, 44% người mắc bệnh tim gặp khó khăn với giấc ngủ. Ảnh minh hoạ: Internet

Chứng ngưng thở khi ngủ

Ngáy to mạn tính, thường đi kèm với thở hổn hển hoặc khịt mũi, là dấu hiệu phổ biến của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA). Khi bạn ngủ thiếp đi, các cơ trong cổ họng được thư giãn.

Ở những người bị OSA, cơ bắp này thư giãn quá nhiều khiến đường thở bị tắc nghẽn, buộc họ phải thức giấc trong thời gian ngắn, hít thở và điều chỉnh lại.

Mất trí nhớ

Não bộ là cơ quan chịu ảnh hưởng nặng nề của việc thiếu ngủ. Bởi giấc ngủ ngon sẽ giúp não bộ tái tạo lại sau một ngày hoạt động, nếu bạn ngủ ít hơn những gì cơ thể cần, não sẽ yếu đi dễ dàng, lâu dài sẽ dẫn đến mất trí nhớ.

Mất ngủ có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh cực kỳ nguy hiểm này ảnh 3

Giấc ngủ không đầy đủ là tác nhân chính gây căng thẳng và trầm cảm. Điều này là do thiếu ngủ khiến lượng hormone cortisol tiết ra nhiều hơn, gây tâm trí căng thẳng, lo âu, thậm chí dẫn đến trầm cảm. Ảnh minh hoạ: Internet

Đi tiểu không tự chủ

Khi mắc bệnh này, sẽ có lúc bạn cảm thấy muốn đi vệ sinh nhưng lại không tiểu được, hoặc lượng nước tiểu ít đi nhưng lại muốn đi tiểu liên tục. Đây cũng là tình trạng khó chịu do giấc ngủ kém gây ra.

Căng thẳng và trầm cảm

Giấc ngủ không đầy đủ là tác nhân chính gây căng thẳng và trầm cảm. Điều này là do thiếu ngủ khiến lượng hormone cortisol tiết ra nhiều hơn, gây tâm trí căng thẳng, lo âu, thậm chí dẫn đến trầm cảm.

MỚI - NÓNG