Mất mạng vì quan niệm 'bỏ đói tế bào ung thư'

Bác sỹ phẫu thuật cho bệnh nhân 61 tuổi (Hà Nội) bị di căn vì bỏ điều trị
Bác sỹ phẫu thuật cho bệnh nhân 61 tuổi (Hà Nội) bị di căn vì bỏ điều trị
TP - GS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, nhiều năm điều trị bệnh nhân chưa ghi nhận trường hợp nào chữa khỏi bệnh ung thư chỉ bằng chế độ thực dưỡng.

Nhiều bệnh nhân sau khi nhận kết quả của bệnh viện đã bỏ mọi phác đồ điều trị do bác sĩ tư vấn để về ăn theo chế độ “bỏ đói tế bào ung thư”. Kết quả, khi nhập viện lại, bệnh nhân bị suy kiệt nặng. Nhiều bệnh nhân lúc phát hiện mới ở giai đoạn rất sớm có nhiều cơ hội điều trị nhưng khi tái nhập viện đã vào giai đoạn 3-4, thậm chí giai đoạn cuối.

Lúc này thay vì áp dụng phác đồ điều trị, bác sĩ lại phải chống suy kiệt bằng việc truyền đạm, đường, các chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. Không ít bệnh nhân tử vong do suy kiệt trước khi chết vì ung thư.

GS Khoa nhấn mạnh: “Trong y học hiện đại, dinh dưỡng lâm sàng được coi là một cách chữa bệnh phối hợp cùng thuốc và các phương pháp điều trị khác. Còn quan điểm “bỏ đói tế bào ung thư” để dẫn đến người bệnh bị suy kiệt là nhận thức không đúng. Cơ thể khỏe mạnh mới tạo ra hệ thống miễn dịch tốt, các tế bào miễn dịch khỏe mạnh mới đủ khả năng phát hiện, ức chế, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh - trong đó có tế bào ung thư. Bản thân tế bào ung thư cũng cần dinh dưỡng và chúng sẽ lấy dinh dưỡng từ chính người bệnh. Nếu người mắc ung thư không được cung cấp đủ năng lượng, người bệnh sẽ gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được các phương pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…. Do đó đánh mất cơ hội điều trị chính thống ngay từ giai đoạn vàng”.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K: “Không ăn thịt, đường, sữa để không nuôi tế bào ung thư phát triển - điều này không có cơ sở khoa học. Nếu người bệnh muốn chọn ăn chay, phải đảm bảo đấy là một chế độ lành mạnh, đa dạng, phong phú và cung cấp đầy đủ năng lượng. Nếu không sẽ phản tác dụng, dẫn đến gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khoẻ để chống chọi với bệnh tật cũng như chịu đựng, dung nạp được các phương thức điều trị ung thư đặc trị”.

GS.TS Mai Trọng Khoa cho biết, gần đây có thêm một phương pháp mới là điều trị miễn dịch, tức là giúp hệ thống miễn dịch nhận diện và tiêu diệt tế bào khối u. Để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thì cần một cơ thể đủ khỏe. Muốn vậy người bệnh cần một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học đủ chất. 

MỚI - NÓNG