Mất kiểm soát thịt lợn?

Mất kiểm soát thịt lợn?
TP - Một số nhà quản lý và chuyên gia cho rằng, thịt lợn tăng giá do Trung Quốc thu mua mạnh. Tuy nhiên, hôm qua, Cục Thú y lại xác nhận mỗi ngày có 25 tấn thịt lợn nhập lậu vào nước ta từ Trung Quốc.

> Nhập khẩu thịt gia tăng
> Giá “nhảy vọt”, bà nội trợ lại choáng váng

Trao đổi với Tiền Phong, TS Nguyễn Đăng Vang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH,CN&MT cho rằng, ngành chăn nuôi đứng trước thách thức lớn về nguồn cung trong khi doanh nghiệp chăn nuôi nước ngoài đang lãi lớn. Các loại thịt đều tăng giá, nhưng thịt lợn biến động giá mạnh nhất, tới 70%.

Ngoài giá thức ăn tăng, nguyên nhân chính là cung - cầu mất cân đối lớn, sản xuất không đáp ứng đủ nhu cầu. Tăng trưởng thịt là 6,56%, trong khi yêu cầu của Chiến lược Chăn nuôi phải tăng từ 7,9- 8,6%. Nông sản được giá, thu nhập của nông dân được cải thiện nên thịt không còn là món ăn hàng ngày ở thành phố mà sức mua ở nông thôn cũng tăng.

Có điều rất đáng lưu ý là tỷ trọng nông nghiệp trong GDP năm 2010 là 20,58% thì 6 tháng đầu năm 2011 tăng lên 22,77%. Chứng tỏ, thị phần nông nghiệp trong GDP tăng lên do nông sản được giá. Nông dân có tiền ăn nhiều thịt hơn, sức mua tăng.

Cũng theo ông Vang, một nguyên nhân đáng kể nữa là thịt lợn “chạy” qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Lợn xuất sang Trung Quốc khiến giá tại miền Bắc tăng mạnh hơn miền Nam. Tháng 4-2011 giá lợn hai miền ngang nhau là gần 50.000 đồng/kg nhưng đến tháng 6- 2011, giá tại miền Nam 60.000 đồng/kg, trong khi miền Bắc vọt lên 67.000 đồng/kg.

25 tấn thịt lợn nhập lậu mỗi ngày

Tuy nhiên, chiều qua (19-7), ông Hoàng Văn Năm, quyền Cục trưởng Thú y (Bộ NN&PTNT) lại cho biết, mỗi ngày có khoảng 25 tấn thịt lợn hơi nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Theo thông tin từ cơ quan kiểm dịch cửa khẩu, cuối tháng 6, có khoảng 12 tấn thịt lợn hơi nhập lậu qua biên giới tỉnh Quảng Ninh (đường mòn, lối mở ở Móng Cái). Riêng từ đầu tháng 7 tới nay, mỗi ngày có khoảng 25 tấn thịt lợn hơi nhập lậu qua biên giới Lạng Sơn (theo đường mòn, lối mở khu vực Chi Ma).

Theo ông Năm, hiện do chênh lệch giá cả sản phẩm gia súc, gia cầm giữa Việt Nam và các nước láng giềng tương đối cao, nhiều tổ chức cá nhân đã nhập lậu động vật, sản phẩm động vật qua biên giới các tỉnh biên giới phía Bắc, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm, sức khỏe người tiêu dùng.

Không khéo lĩnh vực chăn nuôi bị chi phối

Theo ông Nguyễn Đăng Vang, hiện nay giá thành sản xuất một kilôgam thịt lợn khoảng 34.000 đồng, nếu tính mức lãi 20% thì giá bán ra thị trường khoảng 41.000 đồng/kg là bình thường. Nhưng công ty nước ngoài lãi lớn khi bán ra thị trường với giá gần 60.000 đồng, lãi gần 50%. Mức lãi này là khủng khiếp nhưng rõ ràng chỉ ở một thời điểm nhất định.

Chúng ta không nên lấy một thời điểm để nhận định chung về một ngành sản xuất. Tuy nhiên, một doanh nghiệp chăn nuôi nước ngoài chiếm gần 10% thị phần thịt lợn là điều đáng lưu tâm, không khéo chúng ta bị chi phối ngay trong lĩnh vực chăn nuôi.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

TPO - Nửa đầu năm 2021, thị trường chứng khoán (TTCK) sôi động với nhiều phiên thanh khoản tỷ đô và có những cổ phiếu tiếp tục là tâm điểm. Tháng 6/2021, không loại trừ ảnh hưởng vì nghẽn lệnh, thanh khoản HoSE tuần qua thấp hơn 10% so với trước đó. Dòng tiền có dấu dịch chuyển khỏi cổ phiếu ngân hàng, chững lại ở nhóm chứng khoán và dịch sang nhóm bất động sản, cao su, dầu khí...
Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

TPO - Xuất khẩu (XK) cá tra đã phục hồi tích cực trong những tháng gần đây. Trong đó, XK sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… trên đà phục hồi mạnh mẽ, đưa tổng kim ngạch XK cá tra 5 tháng đầu năm tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với thị trường truyền thống lớn là EU, bức tranh chưa có dấu hiệu tươi sáng...
Nắng nóng gay gắt kéo theo lượng điện tiêu thụ toàn quốc tăng vọt

Nắng nóng 'thiêu đốt', tiêu thụ điện tăng vọt, xô đổ mọi kỷ lục

TPO - Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết , đợt nắng nóng gay gắt mới diễn ra ở khu vực miền Bắc và miền Trung những ngày qua khiến công suất tiêu thụ điện toàn quốc liên tục lập đỉnh mới trong 3 ngày gần đây. Đến trưa ngày 20/6/2021, tiêu thụ điện toàn quốc tiếp tục lập đỉnh mới là 41.979 MW.
Sau một tuần, người mua vàng lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng. ảnh minh hoạ

Sau một tuần, người mua vàng lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng

TPO - Sau một tuần giá vàng giảm liên tiếp, người mua vàng lỗ tới 1,1 triệu đồng/lượng. Phiên giao dịch đầu tuần, nhà đầu tư mua vàng miếng ở mức 57,25 triệu đồng/lượng nhưng cuối tuần bán ra chỉ ở mức 56,15 triệu đồng/lượng. Ngoài nguyên nhân từ giá vàng giảm, việc người mua vàng lỗ nặng do chênh lệch giá mua vào – bán ra của các công ty vàng vẫn rất lớn.