Mắt bão - Những năm tháng của tôi tại CIA

Mắt bão - Những năm tháng của tôi tại CIA
Alpha Books và NXB Chính trị Quốc gia – Sự thật vừa cho ra mắt cuốn hồi ký  của cựu giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA) George Tenet.

Chân thực và đầy lôi cuốn, Mắt bão với gần 700 trang sách đã thuật lại chi tiết thời gian tại vị của George Tenet ở CIA. Cuốn sách hé mở cho độc giả những công việc nội bộ của cơ quan tình báo có tầm quan trọng hàng đầu thế giới trong một thời kỳ đầy hỗn loạn của lịch sử nước Mỹ hiện đại.

Bắt đầu với việc Tenet được bổ nhiệm làm Giám đốc CIA năm 1997, ông giúp độc giả thấy được những sự kiện quan trọng dẫn tới sự kiện 11/9 thông qua những gì ông đã chứng kiến và trải nghiệm: cuộc chiến chống al-Qa’ida; những chiến dịch thâm nhập Afghanistan của CIA; kế hoạch tác chiến chống khủng bố quy mô toàn thế giới.

Bằng lối kể chuyện hấp dẫn, Tenet dẫn dắt bạn đọc đến với cuộc chiến Iraq với hàng loạt những sự kiện và bối cảnh đầy kịch tính trước khi Mỹ tiến đánh Iraq. Đồng thời, ông còn chỉ ra vai trò cực kỳ quan trọng của CIA trong việc dẫn dắt Chính phủ Mỹ đi đến quyết định tham chiến.

Bằng cách công khai toàn bộ hoạt động của cơ quan này, ông đã cho thấy: đúng như định nghĩa về tình báo, công việc này bao gồm toàn những sự không rõ ràng, những việc không được biết, hay hoàn toàn bị che giấu. Và ông khẳng định, những bài học rút ra từ cơn ác mộng của nước Mỹ tại Iraq là rất nhiều và đau đớn.

Cũng trong Mắt bão, Tenet cũng mô tả hình ảnh cùng kinh nghiệm chẳng mấy ăn nhập của mình trong môi trường tình báo vẩn đục và đưa ra những thông tin từng được coi là tối mật nhằm công khai bộ hồ sơ gây chấn động về một nhân vật và một quốc gia trong thời kỳ khủng hoảng.

GEORGE TENET là Giám đốc CIA từ 1997 đến 2004. Ông có bằng Cử nhân Ngoại giao của Khoa Đối ngoại, trường Đại học Georgetown và bằng Thạc sĩ về các vấn đề Quốc tế của trường Đại học Columbia. Ông trở thành giáo viên trường Đại học Columbia năm 2004. Hiện ông sống ở ngoại ô Thủ đô Washington cùng với vợ và con trai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bia đá bị vỡ khi di chuyển. Ảnh: Sở VHTT&DL Bắc Giang

Thấy gì từ việc sửa chùa, làm vỡ bia cổ?

TP - Sự việc bia đá 342 năm tuổi bị vỡ trong quá trình tu bổ ở chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) đang khiến những người yêu di sản bức xúc lẫn tiếc nuối. Sự việc này cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quản lý, tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.
Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu với hai con trai đầu của nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng (ảnh chụp năm 1995) Ảnh tư liệu do Đinh Gia Thắng cung cấp

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu trong mắt người con nuôi

TP - Tác giả tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, họa sỹ, điêu khắc gia Đinh Gia Thắng, chính là người con nuôi mà nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu vô cùng yêu quí lúc sinh thời. Nhạc sỹ nhận Đinh Gia Thắng làm con nuôi từ khi tên tuổi anh chưa có gì. Khi tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng chịu nhiều soi chiếu từ dư luận, chính cha nuôi ở bên Đinh Gia Thắng. Ông nói với con, cứ dồn hết tâm sức cho sáng tạo. Bởi, với người nghệ sỹ, chỉ có tác phẩm mới là câu trả lời, thị phi rồi sẽ tan.
Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

TP - Nếu nói về người lính Trường Sơn xưa qua những huân chương, Hoàng Công Sơn xứng đáng là người anh hùng thế hệ chống Mỹ. Nhưng, anh đã về đời thường bình lặng hơn cả những người bình lặng. Và anh ra đi khi đại dịch covid-19 khốc liệt, tháng 7 năm 2021, thì thậm chí bạn bè cơ quan còn không ai biết.
Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

TPO - Gu thời trang sang chảnh cùng mái tóc ngắn tạo diện mạo mới mẻ đã góp phần giúp vai diễn Tuệ Nhi trong phim “11 tháng 5 ngày” của Khả Ngân ghi điểm. Chung thủy với mái tóc dài trong nhiều phim chỉ vì lời khuyên của đàn chị Minh Hằng, Khả Ngân đã quyết định để tóc ngắn nhập vai tiểu thư đài các.