Margaret Thatcher - đến xe hơi cũng bảo thủ

Margaret Thatcher - đến xe hơi cũng bảo thủ
Những năm 1980, khi mẫu Rover P6 khá hầm hố hay Rover SD1 ngang tàng được ưa chuộng thì "Người đàn bà thép" vẫn sử dụng chiếc Rover P5 đời 1972.

Cựu thủ tướng Anh qua đời ở tuổi 87, để lại những dấu ấn khó phai mờ trong cả lịch sử chính trị cũng như những liên hệ với ngành công nghiệp ôtô của xứ sở sương mù. Cái tên gắn bó nhiều năm với bà là Rover, hãng sản xuất xe hơi nội địa, thành lập năm 1904 và dừng sản xuất năm 2005.

Rover P5
Rover P5 đời 1972 từng là mẫu xe gắn bó với Margaret Thatcher trong những năm làm thủ tướng. Ảnh: Wikimedia Commons.

Khi trở thành thủ tướng Anh, Margaret Thatcher vẫn sử dụng chiếc Rover P5 cổ điển, thay vì chọn P6 hay SD1. Rover P5 cũng là xe cá nhân của 3 đời thủ tướng trước đó là Harold Wilson, Edward Heath và James Callaghan.

Sự hiện diện của P5 giống như tuyên ngôn về tính tiết kiệm hay sự bảo thủ của nữ thủ tướng. Không chỉ là xe cá nhân của Thatcher, mà đoàn xe hộ tống của bà cũng có khoảng chục chiếc P5 khác.

Margaret Thatcher - đến xe hơi cũng bảo thủ ảnh 2
Margaret Thatcher là nhà cải cách kinh tế của đất nước, trong đó có ngành công nghiệp ôtô. Ảnh: Autocar.

Sau đó, khi mẫu Jaguar XJ mới ra đời, cũng là lý do để Margaret Thatcher đổi xe và chuyển sang một chiếc Jaguar với mục đích tượng trưng cho quyền lực của sức sống mới của nước Anh. Oai nghiêm mà không phô trương, Jaguar XJ bảo vệ quan điểm của nữ thủ tướng cũng như của nước Anh trong suốt thời gian còn lại của 11 năm ở vị trí lãnh đạo.

Theo vnexpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG