Mập mờ giá xăng

Mập mờ giá xăng
TP  - Có một thực tế ai cũng biết, thông tin các doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu đầu mối nhập vào giá bao nhiêu, hiện còn tồn bao nhiêu, nhập tiếp đợt mới lúc nào... vẫn còn rất mập mờ.

> Xăng dầu lại giảm giá 'nhỏ giọt'
> Lý giải giá xăng chỉ giảm 500 đồng/lít

Thực tế cho thấy, trong phiên giao dịch gần nhất vào ngày 16/4, xăng A92 tại Singapore (thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam) đóng cửa ở mức giá 104,93 USD/thùng, giảm khoảng 7 USD/thùng so với giá ngày 9/4 và giảm 15 USD/thùng so với cùng thời điểm tháng 3/2012.

Trước đó, trong các phiên giao dịch, giá xăng A92 tại Singapore cũng đã đi xuống. Cụ thể, nếu như ngày 12/4 là 108,44 USD/thùng, đến ngày 15/4 giảm xuống 106,54 USD/thùng. Trong khi giá thế giới liên tục có chiều hướng giảm, giá xăng trong nước lại chỉ được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giảm nhỏ giọt lần lượt 500 đồng/lít (9/4) và 410 đồng/lít (ngày 18/4).

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, giá xăng dầu Việt Nam hiện nay đang có gì đó mập mờ khiến người dân không thể giám sát được. Đến thời điểm này, liên Bộ Tài chính - Công Thương vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng về các vấn đề như: DN hiện đang nhập bao nhiêu, chi phí cơ bản DN đưa ra đã hợp lý chưa, đã có cơ quan độc lập nào vào cuộc và chứng minh sự hợp lý đó... Trong khi đó, để chiếm lĩnh thị trường, các DN đầu mối xăng dầu đang đẩy mức chiết khấu cho các đại lý lên rất cao, có nơi thậm chí đã vượt trần cho phép của Bộ Tài chính.

Mới đây, khi trao đổi phóng viên, giám đốc một đại lý cho biết, chỉ cần đại lý có tiền để lấy xăng dầu là sẽ được nhận mức chiết khấu cao từ DN đầu mối. Theo vị giám đốc này, xăng dầu dù tăng hay giảm, các đại lý đều có cách để kiếm lời. Còn nguồn cung có đáp ứng đủ nhu cầu thị trường hay không, các đại lý không quan tâm.

Do đó, khi bình luận về giá xăng dầu, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, chỉ khi nào, cách tính toán giá xăng dầu được công khai minh bạch, mức chiết khấu hoa hồng của DN đầu mối có công cụ để kiểm soát, thì khi đó mới mong giá xăng dầu trong nước tiệm cận với giá thế giới, mang lại lợi ích chính đáng cho người tiêu dùng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG