Hà Nội:

Mang khối u xơ tử cung hơn 1kg cứ ngỡ mình có bầu

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang đang tiến hành bóc tách khối u xơ tử cung cho bệnh nhân. Ảnh bệnh viện cung cấp
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang đang tiến hành bóc tách khối u xơ tử cung cho bệnh nhân. Ảnh bệnh viện cung cấp
Theo BS Phạm Thành Sơn, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), có bệnh nhân ở Hà Nội mang khối u hơn 1kg, thấy bụng to lên mà không biết, cứ ngỡ mình tăng cân hoặc đang có bầu vì ngại đi khám.

Tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, BV này vừa phẫu thuật lấy khối u xơ tử cung cho một phụ nữ hơn 40 tuổi ở huyện Gia Lâm, Hà Nội (tương đương 1 quả bưởi)

Trước đó, thấy bụng to hơn bình thường, chị N.T. K.A. ở huyện Gia Lâm, Hà Nội (hơn 40 tuổi, Hà Nội) thấy bụng to hơn bình thường nhưng chỉ nghĩ do mình béo lên. Một tháng gần đây, bệnh nhân thấy đau bụng âm ỉ, ra máu âm đạo nên đi khám. Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy chị bị u xơ tử cung. Khối u có hiện tượng vỡ, gây chảy máu tử cung nên cần được phẫu thuật. Khối u bị cắt bỏ nặng hơn 1 kg.

BS Phạm Thành Sơn, Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng cho biết thêm, trước đó khoa cũng phẫu thuật bỏ khối u xơ  tử cung nặng khoảng 1,5 kg cho một bệnh nhân nữ 53 tuổi ở Hà Nội. Bệnh nhân này cũng đi khám vì thấy bụng to lên nhiều. Qua thăm khám, siêu âm... các bác sĩ phát hiện tử cung của bệnh nhân "mang" khối u đã khá to...

“Vì có trường hợp không có các dấu hiệu bất thường như: rong huyết, chảy máu tử cung, đau bụng… nên phần lớn chị em bị u xơ tử cung mà không biết, chỉ cảm thấy cơ thể béo lên hoặc ngỡ mình có bầu. Có những người mang khối u trong bụng suốt nhiều năm mà không đi khám vì ngại. Đến khi nhập viện thì khối u đã to, việc phẫu thuật phức tạp hơn rất nhiều” BS Sơn cho biết.

U xơ tử cung là một bệnh khá phổ biến ở chị em, với tỷ lệ mắc khoảng 20%. Đây là loại u lành tính thường thấy nhất trong tử cung, nó có thể nằm ngoài bìa hoặc lọt trong lòng dạ con. Đây là loại u chịu ảnh hưởng của nội tiết tố, khi estrogen cao thì u to ra, ngược lại khi estrogen giảm thì u dần nhỏ lại. Nếu khối u không quá to, không nguy hiểm, không gây biến chứng gì thì chỉ cần theo dõi liên tục, không cần mổ bóc khối u.

Hơn nữa, khi đến tuổi mãn kinh, tử cung sẽ co lại như tử cung của trẻ, khối u sẽ không phát triển nữa. Với những bệnh nhân khối u phát triển quá to (lớn hơn 5 cm), khiến người bệnh khó chịu, đau... thì cần can thiệp xử lý.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo chị em nên khám phụ khoa định kỳ và khi có dấu hiệu ra máu bất thường nên đến cơ sở y tế kiểm tra ngay để được chữa trị kịp thời, tránh để xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Theo Theo Sức khỏe Đời sống
MỚI - NÓNG
Tàu khu trục Bayern của Đức lên đường từ ngày 2/8 và dự kiến tháng 12 sẽ đến Biển Đông. (Ảnh: DW)
Tàu chiến Đức lên đường đến Biển Đông
TPO - Ngày 2/8, Đức đưa một tàu chiến lên đường đến Biển Đông, lần đầu tiên trong gần 2 thập kỷ, để cùng các quốc gia phương Tây khác mở rộng hiện diện quân sự ở khu vực nhằm bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8

TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?

TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.