Mang hơi thở cuộc sống vào giảng đường

Bạn Điều Minh Châu (ĐH Dược Hà Nội) đề xuất có quỹ hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học. ẢNH: NHƯ Ý
Bạn Điều Minh Châu (ĐH Dược Hà Nội) đề xuất có quỹ hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học. ẢNH: NHƯ Ý
TP - “Đối với sinh viên cần xác định học tập, nghiên cứu khoa học không chỉ dừng lại ở phục vụ bản thân mà phải hướng đến cộng đồng, phát triển đất nước”…

Đó là chia sẻ của bạn Trần Minh Hoàng (ĐH Cảnh sát nhân dân TP HCM) tại cuộc thảo luận về chủ đề: “Sinh viên học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học”, trong khuôn khổ Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, ngày 10/12.

Ðề xuất xây dựng quỹ nghiên cứu khoa học

Theo bạn Trần Minh Hoàng, nghiên cứu khoa học sáng tạo trong sinh viên là hoạt động vô cùng quan trọng trong học tập cũng như tạo cơ hội về nghề nghiệp, việc làm sau này của sinh viên.Hoàng cho rằng, cần phải thu hút sinh viên bằng các hoạt động học mà chơi, các hoạt động trao đổi thông tin mới mẻ, ví dụ như thực hiện các cuộc thi mang tính học thuật, khoa học theo fomart của các gameshow...

Bạn Điều Minh Châu (ĐH Dược Hà Nội) chia sẻ về kinh nghiệm trường ĐH Dược đã và đang thực hiện.“Việc nghiên cứu khoa học trong ngành dược rất khó khăn như phải phát triển các loại thuốc mới, phát triển bài thuốc cổ đã có sẵn.Hiện trường có 5 chuyên ngành, mỗi chuyên ngành có tổ nghiên cứu riêng. Các tổ nghiên cứu thường xuyên tổ chức sinh hoạt hàng tuần, hàng tháng.Nhờ đó, mỗi năm trường có hàng trăm nghiên cứu được ứng dụng vào thực tế”.

Từ câu chuyện thành công trong nghiên cứu khoa học của ĐH Dược, Minh Châu đề xuất, Hội Sinh viên cấp Trung ương hoặc cấp tỉnh, thành phố có một quỹ hỗ trợ cho nghiên cứu khoa học, có thư viện riêng để sinh viên tìm hiểu thông tin và đóng góp trí tuệ trong nghiên cứu khoa học.

Bạn Lê Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Hội sinh viên Học viên Tài chính giới thiệu mô hình đào tạo hướng dẫn chuyên sâu một số sinh viên có khả năng về nghiên cứu khoa học đang thực hiện hiệu quả tại trường- mô hình “Lớp sinh viên giúp sinh viên”. Hồng Nhung hiến kế giải quyết vấn đề kinh phí: các nghiên cứu gắn liền thực tiễn, biến các ý tưởng sáng tạo thành thực tế để thu hút doanh nghiệp đầu tư.

Bắt tay với doanh nghiệp

Theo bạn Phan Hoài Đăng Khoa, sinh viên Y Dược TPHCM, CEO của một startup công nghệ về y tế, trong nghiên cứu khoa học, sinh viên là người chủ động sáng tạo; nhà trường đóng vai trò là nhà bảo trợ hoặc nhà đầu tư còn Hội cần nâng vai trò lên là người phát triển dự án.

Đồng quan điểm, bạn Vũ Đức Anh, Chủ tịch Hội SVVN tại CHLB Đức đề xuất, Hội cần tạo các diễn đàn kết nối với tổ chức, doanh nghiệp để biết được thực tế nhu cầu xã hội đang thiếu gì, cần gì, từ đó các sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên mới thực sự mang hơi thở cuộc sống và có khả năng phát triển được. Các sản phẩm nghiên cứu khoa học phải thực sự sáng tạo.

Cũng trong buổi chiều hôm qua, trong khuôn khổ Đại hội, các chủ đề: “Xây dựng tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh”; “Hành trang hội nhập quốc tế của sinh viên Việt Nam”;“Sinh viên tình nguyện vì cộng đồng” cũng đã nhận được nhiều ý kiến tham góp, đề xuất các giải pháp thực hiện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm