Màn giao tranh kịch tính của những ‘đấu sĩ bò’ trên cao nguyên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hàng nghìn người xem hào hứng, dõi theo những màn giao tranh đầy ngoạn mục của các “đấu sĩ bò” trên cao nguyên Đắk Lắk. Chọi bò là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc.

Ngày 27/1 (mùng 6 Tết Quý Mão), tại xã Cư Pui, huyện Krông Bông, Đắk Lắk diễn ra Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc xã Cư Pui. Trong đó có hoạt động văn hóa chọi bò của đồng bào Mông.

Màn giao tranh kịch tính của những ‘đấu sĩ bò’ trên cao nguyên ảnh 1

Rất đông người dân về xem chọi bò

Hoạt động trên thu hút đông đảo người dân từ khắp nơi đến xem. Ông Nguyễn Văn Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Cư Pui cho biết, Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc xã Cư Pui là một hoạt động thường niên do địa phương tổ chức. Hai năm qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hoạt động trên bị tạm dừng. Năm 2023, xã Cư Pui tổ chức lại, phục vụ nhu cầu vui xuân của bà con nơi đây.

Màn giao tranh kịch tính của những ‘đấu sĩ bò’ trên cao nguyên ảnh 2

Có 12 chú bò được lựa chọn tham gia thi đấu

Theo lãnh đạo xã Cư Pui, hoạt động chọi bò đã trở thành nét văn hóa đặc sắc riêng, diễn ra sôi nổi, thu hút rất đông du khách xa gần đến xem. Có cả khách từ các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông và các huyện trên địa bàn Đắk Lắk cũng về tham dự.

Màn giao tranh kịch tính của những ‘đấu sĩ bò’ trên cao nguyên ảnh 3

Màn tranh tài kịch tính của các chú bò

Theo ban tổ chức, năm nay có 12 con bò đăng ký tham gia. Những chú bò chọi được các chủ bò có kinh nghiệm tuyển chọn giống mua ở Thái Lan, Lào và các địa phương trong tỉnh về nuôi, chăm sóc ở chế độ đặc biệt mới đưa ra tranh tài.

Màn giao tranh kịch tính của những ‘đấu sĩ bò’ trên cao nguyên ảnh 4

Người dân hò reo theo những trận thi đấu

Công tác tổ chức cũng được chuẩn bị chu đáo, sân bãi đảm bảo an toàn, các thành viên trong ban tổ chức là những người có kinh nghiệm trong việc nuôi chăm sóc bò, am hiểu về đặc tính của bò chọi để điều hành.

Màn giao tranh kịch tính của những ‘đấu sĩ bò’ trên cao nguyên ảnh 5

Chọi bò là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Mông

Qua các vòng chọi sơ loại, bò của anh Sùng A Pá (thôn Ea Lang) đạt giải Nhất; giải Nhì thuộc về chú bò của anh Dương Văn Thành (thôn Cư Rang); bò của anh Mã Văn Nú đạt giải Ba và bò của anh Mã Văn Xuân ( cùng thôn Ea Lang) đạt giải Khuyến khích.

Màn giao tranh kịch tính của những ‘đấu sĩ bò’ trên cao nguyên ảnh 6

Những chú bò sau khi tham gia thi đấu, sẽ tiếp tục được gia chủ chăm sóc

Những chú bò đạt giải tiếp tục được gia chủ chăm sóc, không giết thịt. Gia chủ rất yêu quý những chú bò chọi bởi chúng là biểu trưng cho sức mạnh, tiếng tăm và sự giàu có.

Hàng nghìn người dõi theo hoạt động chọi bò tại xã Cư Pui

MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).