Malaysia: Mỗi ngày cả trăm ca tử vong vì COVID-19, có thi thể chờ bốn ngày mới được chôn

0:00 / 0:00
0:00
Nhân viên phục vụ tang lễ được khử trùng trong quá trình chôn cất bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Straitstimes
Nhân viên phục vụ tang lễ được khử trùng trong quá trình chôn cất bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Straitstimes
TPO - Muhammad Rafieudin Zainal Rasid - người đứng đầu một nhóm cung cấp dịch vụ lễ tang ở Thung lũng KlangKlang - cho biết ông hiện đang tổ chức đám tang cho 30 bệnh nhân COVID-19 mỗi ngày. Năm ngoái, mỗi tuần Rasid chỉ tổ chức một, hoặc nhiều nhất là hai đám tang.

“Cơ quan chức năng nói với chúng tôi, rằng họ dự đoán số người chết sẽ tăng trong vòng ba đến sáu tháng tới. Điều này rất đáng lo ngại”, Muhammad Rafieudin nói.

Số ca tử vong vì COVID-19 ở Malaysia bắt đầu tăng lên vào tháng Tư, và đạt mức kỉ lục 207 ca vào thứ Hai (26/7).

Trong tháng Tư, Malaysia ghi nhận 234 ca tử vong vì COVID-19. Nhưng sang tháng Năm, con số này đã tăng lên tới 1.290 ca dù chính quyền đã áp đặt các lệnh hạn chế chặt chẽ hơn. Tháng Sáu, tổng cộng 2.374 ca tử vong đã được báo cáo, trong khi chính quyền Malaysia đã ban hành lệnh phong toả toàn quốc từ đầu tháng.

Con số này được dự đoán sẽ tiếp tục leo thang do số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày ở Malaysia cũng đang tăng mạnh. Ngày 28/7, Malaysia ghi nhận mức tăng số ca bệnh cao kỉ lục với 17.405 ca.

Người đứng đầu cơ quan y tế Malaysia - Noor Hisham Abdullah cảnh báo hôm Chủ nhật rằng số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày ở nước này có thể sẽ tăng lên tới 24.000 ca vào tháng Chín.

Cảnh tượng nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ khiêng thi thể bệnh nhân COVID-19 từ nhà xác lên xe tang diễn ra hàng chục lần mỗi ngày ở các bệnh viện Malaysia.

Chính quyền thủ đô Kuala Lumpur tuần trước đã mở cửa một nhà xác mới để đối phó với tình trạng gia tăng đột biến số người chết. Nhà xác được trang bị năm thùng chứa, có thể chứa 225 thi thể.

Nhân viên tổ chức tang lễ Muhammad Rafieudin ở Thung lũng Klang cho biết ông đang phải làm việc suốt ngày đêm, và hình ảnh các thi thể xếp chồng lên nhau tại bệnh viện là hình ảnh có thật.

“Một số thi thể phải nằm trong nhà xác ba đến bốn ngày. Hôm qua, có một bệnh nhân COVID-19 qua đời tại nhà, nhưng phải 12 tiếng sau bệnh viện mới đến thu thập thi thể vì thiếu xe cứu thương và nhân viên. Gia đình bệnh nhân không thể làm bất cứ điều gì, vì họ đang bị cách ly. Đây là tình trạng thực tế, là những gì đang xảy ra”, Rafieudin nói cuối tuần trước.

Malaysia: Mỗi ngày cả trăm ca tử vong vì COVID-19, có thi thể chờ bốn ngày mới được chôn ảnh 1

Các nhân viên y tế cầu nguyện cho bệnh nhân qua đời vì COVID-19. Ảnh: Straitstimes

Malaysia: Mỗi ngày cả trăm ca tử vong vì COVID-19, có thi thể chờ bốn ngày mới được chôn ảnh 2

Thi thể bệnh nhân COVID-19 được phun thuốc khử trùng. Ảnh: Straitstimes

Ngoài những bệnh nhân qua đời vì COVID-19, số vụ tự tử ở Malaysia cũng tăng lên. “Kể từ khi đại dịch bùng phát, nhiều người đã tự tử, trong đó một số người vì gặp vấn đề tài chính. Chúng tôi xử lý trung bình một đến ba người tự tử mỗi ngày”, Rafieudin nói.

“Số người chết mỗi ngày cao đến mức chúng tôi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu quan tài. Các lò hỏa táng ngày nào cũng kín chỗ.”

Vì quá bận rộn, nên ông Muhammad Rafieudin chỉ có thể ngủ hai, ba tiếng mỗi ngày. “Thời gian còn lại, tôi phải túc trực để nhận các cuộc gọi, có khi vào 2h, 3h hoặc 4h sáng. Tôi phải hướng dẫn gia đình quy trình xử lý thi thể, ghi chép, triển khai các đội thu thập thi thể và tiến hành mai táng. Chúng tôi có 10 đội hoạt động hàng ngày.”

Cách đây 5 năm, Rafieudin thành lập đội tổ chức tang lễ để giúp đỡ những gia đình khó khăn. Nhóm của Rafieudin tổ chức cả tang lễ cho những thi thể đã bị phân huỷ hoặc những người nhiễm HIV.

“Tôi từng học cách xử lý các cơ thể nhiễm HIV và Ebola. Nhưng virus corona không giống như HIV. Nó lây lan dễ dàng hơn, nên tôi rất lo lắng.”

Người xử lý thi thể phải được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ cá nhân. Thi thể người mắc COVID-19 phải được bọc trong hai lớp túi, và quan tài cũng phải bọc kín nhiều lần.

Tất cả mọi thứ, từ nhân viên nhà tang lễ và xe tang cần được khử trùng liên tục trong suốt quá trình. Và thiết bị bảo hộ cá nhân sẽ được tiêu huỷ khi việc chôn cất kết thúc.

Đối với người Hồi giáo, thi thể cần phải rửa sạch. Nhưng điều này là không được phép đối với những người qua đời vì COVID-19. Thi thể người theo đạo Hồi cũng phải được chôn cất nhanh chóng trong vòng 24 giờ. Nhưng với tình trạng số người chết ngày càng gia tăng, điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được.

"Đó là một công việc mạo hiểm. Khi tôi về nhà vào khoảng 22 giờ, tôi phải tắm trước khi gặp gia đình. Đôi khi các con tôi nhớ tôi và chúng muốn ôm tôi nhưng tôi phải cố gắng cẩn thận."

Malaysia: Mỗi ngày cả trăm ca tử vong vì COVID-19, có thi thể chờ bốn ngày mới được chôn ảnh 3

Nhân viên tang lễ đưa thi thể bệnh nhân đi chôn. Ảnh: Straitstimes

Malaysia: Mỗi ngày cả trăm ca tử vong vì COVID-19, có thi thể chờ bốn ngày mới được chôn ảnh 4

Ảnh: Straitstimes

Tháng trước, Rafieudin được xác nhận mắc COVID-19. Ông cho biết mình không cần trợ thở, nhưng không thể nín thở quá ba giây. "Đôi khi tôi cảm thấy như đang ở dưới nước. Thật đau đớn.

Tôi đã tưởng tượng ra đám tang của chính mình và tự hỏi liệu nó có được tiến hành giống như các bệnh nhân COVID-19 khác hay không. Tôi đã rơi nước mắt khi nghĩ rằng mình còn rất nhiều việc đang dang dở. Nhưng cảm ơn chúa tôi đã sống sót.”

Trong khi những người xử lý thi thể có nguy cơ bị căng thẳng và kiệt sức không kém các nhân viên y tế tuyến đầu, thì Rafieudin cho biết động lực giúp ông tiếp tục công việc này là sự cảm thông đối với thân nhân các bệnh nhân COVID-19.

“Họ đã không thể chăm sóc người thân khi họ bị bệnh, và cũng không thể ở bên khi người thân qua đời. Vì vậy, tôi chỉ cố gắng hết sức để họ được yên tâm”, Rafieudin nói.

Đối với những người còn khoẻ mạnh, Rafieudin khuyên nhủ: “COVID-19 là có thật. Hãy giữ an toàn. Tôi biết mọi người đều căng thẳng vì phải ở nhà quá lâu. Nhưng chúng ta không có lựa chọn nào khác. Chúng ta phải làm điều này trong khi chờ đợi có thêm nhiều người được tiêm chủng."

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG
Vỉa hè, lòng đường khu đô thị đông dân nhất Hà Nội vẫn bị chiếm dụng tràn lan
Vỉa hè, lòng đường khu đô thị đông dân nhất Hà Nội vẫn bị chiếm dụng tràn lan
TPO - Thành phố Hà Nội đang quyết liệt xử lý vi phạm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn, với mong muốn giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ, nhưng, tại khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), nhiều vỉa hè vẫn bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán, dừng đỗ phương tiện.