Malaysia công bố kết luận hành tung bí ẩn của máy bay MH370

TPO - Cơ quan điều tra thuộc Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế Malaysia (ICAO) hôm nay, 30/7, đưa ra báo cáo chính thức về vụ mất tích của máy bay MH370.

Theo đó, cơ quan này kết luận hiện chưa thể xác nhận bất cứ sự cố động cơ hoặc hệ thống nào của máy bay “khi chưa thể nghiên cứu xác máy bay, cũng như những dữ liệu ghi lại của chuyến bay cho thấy việc ngừng hoạt động của hệ thống quan sát, việc đổi hướng và lộ trình bay sau đó của MH370”.

“Việc thiếu thốn bằng chứng đã không cho phép chúng tôi loại trừ hoàn toàn những khả năng ấy. Khả năng có bên thứ 3 can thiệp khiến máy bay gặp nạn cũng không thể bị loại trừ”, trích báo cáo.

Theo Malay Mail, bản báo cáo được xây dựng với sự cố vấn của các đại diện đến từ 7 tổ chức điều tra tai nạn quốc tế thuộc Úc, Trung Quốc, Pháp, Indonesia, Singapore, Anh và Mỹ.

Sáng cùng ngày, bản báo cáo đã được gửi đến thân nhân các hành khách trên chuyến bay MH370 xấu số. 

Calvin Shim – có vợ là tiếp viên trên chuyến bay MH370 – tỏ ra hoài nghi về những thông tin được đưa ra trong báo cáo sau 4 năm tìm kiếm xác máy bay nhưng không có kết quả.

“Tôi không mong đợi bất kì thông tin gì mới từ báo cáo này”, Shim nói. “Hộp đen chưa được tìm thấy. Cũng không ai tìm thấy xác máy bay.”

Vụ mất tích máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới, khi chiếc máy bay chở 239 hành khách và phi hành đoàn bất ngờ mất liên lạc khi đang thực hiện hành trình từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 8/3/2014.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có duy nhất 3 mảnh vỡ của MH370 được tìm thấy, tất cả đều ở bờ biển phía Tây Ấn Độ Dương. Trong đó có một sải cánh dài 2m.

Đã có hàng loạt giả thuyết về lí do khiến máy bay MH370 đột ngột biến mất, từ giả thuyết về một vụ tai nạn, đến một vụ cướp máy bay hoặc thậm chí là một âm mưu khủng bố.

Theo Theo Malay Mail
MỚI - NÓNG