Malaysia công bố dữ liệu vệ tinh về máy bay mất tích MH370

Một máy bay của hãng Malaysia Airlines - Ảnh: Reuters
Một máy bay của hãng Malaysia Airlines - Ảnh: Reuters
Cơ quan hàng không dân dụng Malaysia (DCA) ngày 27/5 công bố dữ liệu vệ tinh qua đó tuyên bố máy bay số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã rơi xuống vùng biển nam Ấn Độ Dương.

DCA cho biết họ đã làm việc với Công ty quản lý vệ tinh Inmarsat (Anh) để công bố 47 trang dữ liệu từ vệ tinh về MH370 mà Inmarsat lưu lại.

Thân nhân của 239 hành khách trên MH370 đã đề nghị công bố dữ liệu vệ tinh thô về MH370 để đem đi phân tích độc lập, sau khi lực lượng quốc tế nỗ lực tìm kiếm MH370 ở nam Ấn Độ Dương nhưng đến nay vẫn chưa phát hiện được mảnh vỡ hay hộp đen máy bay.

AFP vẫn chưa thể diễn giải được những dữ liệu này do có sử dụng hiệu ứng Doppler.

DCA từng nhấn mạnh rằng dữ liệu vệ tinh chỉ là một trong số những thành tố mà các điều tra viên xem xét trong quá trình điều tra.

MH370 mất tích tích một cách bí ẩn kể từ ngày 8.3 sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia) để đến thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Úc, quốc gia đứng đầu điều phối lực lượng quốc tế tìm kiếm MH370 trên Ấn Độ Dương, đã cam kết chi 84 triệu USD cho công tác tìm kiếm MH370 trong vòng hai năm tới.

Theo Phúc Duy
Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG