Mai Thành Chương trải lòng về bức ảnh đoạt Huy chương vàng FIAP

Tác phẩm “Voọc chà vá chân đỏ”- Huy chương vàng FIAP - ảnh: Mai Thành Chương
Tác phẩm “Voọc chà vá chân đỏ”- Huy chương vàng FIAP - ảnh: Mai Thành Chương
TPO - Nhiếp ảnh gia Mai Thành Chương, 33 tuổi, thành phố Hội An, Quảng Nam vừa đoạt giải Huy chương vàng FIAP (Liên đoàn nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế) với tác phẩm “Voọc chà vá chân đỏ” trong cuộc thi ảnh vòng quốc tế lần thứ 1 “Balkan Circuit 2015” tại 3 quốc gia Serbia, Montennegro, Bosnia & Herzegovia do Photo Club Kula, Cộng hòa Serbia công bố kết quả đầu tháng 11 này.

Với đặc trưng 5 màu, Voọc chà vá chân đỏ - loài linh trưởng hiếm hoi còn lại trên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng, nằm trong danh sách bảo vệ mức nguy cấp của Sách đỏ Việt Nam.

Chia sẻ về tác phẩm này, Mai Thành Chương cho biết, tấm ảnh được chụp hồi năm 2014, trong một chuyến đi chơi chụp ảnh thiên nhiên với những người bạn tại bán đảo Sơn Trà.

“Voọc chà vá rất khó bắt gặp, cứ thấy người qua lại là nó lẩn tránh. Chúng tôi quyết định ngồi đợi hơn nữa tiếng, khi đó, Voọc thấy con người không đáng sợ thì con đầu đàn nhảy ra xem xung quanh, tiếp đó, các con khác cũng nhảy ra vào. Khoảnh khắc này trong tấm ảnh này được tôi chụp khi đó”, anh nhớ lại.

Cũng tháng 11 này, Mai Thành Chương được nhận bằng danh dự Salon với tác phẩm “Ruộng bậc thang” và có tác phẩm triển lãm tại Tuzla (Thổ Nhĩ Kỳ) sắp đến.

Hầu hết những tấm ảnh anh chụp đều về thiên nhiên và phối màu sắc tự nhiên. Một trong những tác phẩm để lại ấn tượng là “Đốt rừng”, anh tham gia trong chương trình do Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức, chụp tại Kon Tum, nơi những khoảnh rừng cần được bảo vệ để giữ nước, tránh ngập lụt vùng đồng bằng, xói lở đất.

Đam mê nhiếp ảnh từ nhỏ, nhưng đến năm 2006, Thành Chương mới chính thức gia nhập thành viên Hội Nhiếp ảnh Đà Nẵng, sau đó anh chuyển về định cư tại Hội An. 

Năm 2006, anh có giải thưởng đầu tiên Huy chương bạc khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên với tác phẩm “Đường đua” - ảnh về những chú voi trong một chuyến đến biển Cửa Đại, Hội An. Về sau, anh vẫn gọi rằng đây là lần duy nhất người ta thấy voi ở biển.

Năm 2012, anh giành giải thưởng Huy chương vàng cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc do Bộ VH-TT&DL tổ chức, với tác phẩm “Dưới mưa” – một góc nhìn độc đáo những chiếc ô của khách du lịch đi dưới mưa ở Hội An, chụp từ trên cao.

Một số tác phẩm khác của Mai Thành Chương:

Mai Thành Chương trải lòng về bức ảnh đoạt Huy chương vàng FIAP ảnh 1 Tác phẩm “Dưới mưa” năm 2012 - ảnh: Mai Thành Chương
Mai Thành Chương trải lòng về bức ảnh đoạt Huy chương vàng FIAP ảnh 2 Tác phẩm “Ruộng bậc thang” - bằng danh dự Salon đầu tháng 11/2015. ảnh: Mai Thành Chương
Mai Thành Chương trải lòng về bức ảnh đoạt Huy chương vàng FIAP ảnh 3 Quần thể kiến trúc Chăm Mỹ Sơn - ảnh: Mai Thành Chương
Mai Thành Chương trải lòng về bức ảnh đoạt Huy chương vàng FIAP ảnh 4 Tác phẩm về Hội An của Mai Thành Chương.
Mai Thành Chương trải lòng về bức ảnh đoạt Huy chương vàng FIAP ảnh 5 Tác giả Mai Thành Chương (bên phải) cùng bạn trong lần tác nghiệp. ảnh: CC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bia đá bị vỡ khi di chuyển. Ảnh: Sở VHTT&DL Bắc Giang

Thấy gì từ việc sửa chùa, làm vỡ bia cổ?

TP - Sự việc bia đá 342 năm tuổi bị vỡ trong quá trình tu bổ ở chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) đang khiến những người yêu di sản bức xúc lẫn tiếc nuối. Sự việc này cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quản lý, tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.
Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu với hai con trai đầu của nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng (ảnh chụp năm 1995) Ảnh tư liệu do Đinh Gia Thắng cung cấp

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu trong mắt người con nuôi

TP - Tác giả tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, họa sỹ, điêu khắc gia Đinh Gia Thắng, chính là người con nuôi mà nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu vô cùng yêu quí lúc sinh thời. Nhạc sỹ nhận Đinh Gia Thắng làm con nuôi từ khi tên tuổi anh chưa có gì. Khi tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng chịu nhiều soi chiếu từ dư luận, chính cha nuôi ở bên Đinh Gia Thắng. Ông nói với con, cứ dồn hết tâm sức cho sáng tạo. Bởi, với người nghệ sỹ, chỉ có tác phẩm mới là câu trả lời, thị phi rồi sẽ tan.
Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

TP - Nếu nói về người lính Trường Sơn xưa qua những huân chương, Hoàng Công Sơn xứng đáng là người anh hùng thế hệ chống Mỹ. Nhưng, anh đã về đời thường bình lặng hơn cả những người bình lặng. Và anh ra đi khi đại dịch covid-19 khốc liệt, tháng 7 năm 2021, thì thậm chí bạn bè cơ quan còn không ai biết.
Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

TPO - Gu thời trang sang chảnh cùng mái tóc ngắn tạo diện mạo mới mẻ đã góp phần giúp vai diễn Tuệ Nhi trong phim “11 tháng 5 ngày” của Khả Ngân ghi điểm. Chung thủy với mái tóc dài trong nhiều phim chỉ vì lời khuyên của đàn chị Minh Hằng, Khả Ngân đã quyết định để tóc ngắn nhập vai tiểu thư đài các.