Mai nở sớm tưng bừng, thủ phủ mai miền Trung 'héo ruột'

Thủ phủ mai Bình Định vàng rực mai vàng trước Tế. Ảnh: Văn Tâm
Thủ phủ mai Bình Định vàng rực mai vàng trước Tế. Ảnh: Văn Tâm
TPO - Những ngày qua, vựa mai lớn nhất miền Trung tại làng mai xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định), các nhà vườn đều có chung một nỗi lo bởi mai đột ngột nở sớm, nhiều nhà vườn đang bán mai với giá rẻ bèo, chấp nhận chịu lỗ để có vốn tái đầu tư cho năm sau.

Những ngày này đến với Nhơn An ở các làng nghề trồng mai kiểng như: Háo Đức, Trung Định, Thanh Liêm, Thành Thái,... như đang ở giữa những ngày xuân bởi nhiều vườn mai kiểng đã sớm nở rộ trước nỗi lo của người trồng mai. Tại đây mai kiểng đang mất giá chỉ còn 400 – 600 ngàn đồng/ chậu mai từ 3-4 năm tuổi do mai nở sớm, và số lượng tại các nhà vườn năm nay tăng đột biến.

Mai nở sớm tưng bừng, thủ phủ mai miền Trung 'héo ruột' ảnh 1 Mai nở vàng, người héo ruột. Ảnh: Văn Tâm 

Những tháng cuối năm này, thời tiết thường thay đổi thất thường dẫn đến việc các nhà vườn khó chọn đúng thời điểm lặt lá mai, nên dẫn đến hiện tượng mai đồng loạt nở sớm gây thiệt hại nghiêm trọng cho các chủ nhà vườn.

Ông Đặng Xuân Ngữ (thôn Háo Đức, xã Nhơn An) có thâm niên hơn 20 năm trong nghề trồng mai, chia sẻ: “Đối với nghề mai, công đoạn lặt lá là quan trọng và khó nhất nên không canh được cho mai nở đúng vào dịp Tết là coi như thất bại. Nếu hoa nở trễ thì có thể dùng thuốc kích thích cho hoa nở sớm, nhưng một khi mai đã nở sớm thì đành bó tay”.

Ông Nguyễn Duy Phương (thôn Thanh liêm, xã Nhơn An) chủ vườn mai với hơn 1.000 chậu, buồn rầu: “Bây giờ bằng mọi giá phải bán được mai thì mới có tiền để trang trải, tiếp tục đầu tư, chăm sóc mai cho năm sau. Biết là bán sẽ lỗ vốn nhưng chú vẫn phải bắt buộc bán, vì không còn nhiều thời gian nữa”.

Mai nở sớm tưng bừng, thủ phủ mai miền Trung 'héo ruột' ảnh 2

             Ông Nguyễn Duy Phương đang cố gắng mời chào khách mua maiẢnh: Văn Tâm

Một số thương lái cho biết, năm nay thị trường tiêu thụ mai giảm đáng kể vì những năm qua kinh tế khó khăn nên nhiều người chơi mai Tết tiết kiệm hơn trong việc chi số tiền lớn mua, thuê mai để chưng vào dịp Tết Nguyên đán do đó giá mai vẫn sẽ tiếp tục giảm.

Mai nở sớm tưng bừng, thủ phủ mai miền Trung 'héo ruột' ảnh 3 Thương lái chỉ mua một số ít mai nở đúng thời điểm. Ảnh: Văn Tâm

Sau mỗi Tết Nguyên đán, người trồng mai lại tái đầu tư tiền trăm triệu, thậm chí tiền tỷ để mang về các gốc mai, chăm sóc, chuẩn bị cho mùa hoa Tết năm sau. Trong suốt một năm đó phải chăm những cây mai này kỹ lưỡng qua nhiều công đoạn. Từ việc phục hồi sức cho cây, dưỡng cây… với hy vọng một vụ mùa bội thu vào dịp Tết năm sau.

Tuy nhiên, bất chấp việc người trồng mai chuyên cần, tỉ mỉ, dày kinh nghiệm, kiến thức, họ vẫn thất bại vì thời tiết thất thường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại diện Quỹ "Vì tầm vóc Việt" tặng 50 triệu đồng đến các nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình - Ảnh: Hoàng Long

Báo Tiền Phong và Quỹ ‘Vì tầm vóc Việt’ tặng quà nạn nhân chất độc da cam tại Thái Bình

TPO - Ngày 4/8, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ (27/7) vào 60 năm Ngày Thảm họa chất độc da cam, Báo Tiền Phong phối hợp với các nhà tài trợ của Quỹ “Vì tầm vóc Việt” là Tập đoàn TH và Ngân hàng thương mại Bắc Á đã tổ chức tặng quà các nạn nhân chất độc màu da cam tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.