Mặc kệ hỗn loạn, Ngoại trưởng Pompeo trung thành với TT Trump đến cùng

Ngoại trưởng Mike Pompeo (phải) vẫn tích cực hoạt động trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ. (Ảnh: Shutterstock)
Ngoại trưởng Mike Pompeo (phải) vẫn tích cực hoạt động trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ. (Ảnh: Shutterstock)
TPO - Trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump chứng kiến nhiều quan chức trong chính quyền ra đi, Phó Tổng thống giữ khoảng cách và một số người trong đảng ủng hộ luận tội ông. Giữa những rối loạn đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo vẫn là người trung thành đến cuối cùng.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tiếp tục đưa ra những chính sách cứng rắn với hàng loạt quốc gia, làm dấy lên đồn đoán rằng ông đang ngắm Nhà Trắng cho cuộc bầu cử năm 2024.

 Từ khi xảy ra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol do những người biểu tình ủng hộ ông Trump gây ra, ông Pompeo vẫn tiếp tục làm công việc của mình, đó là đưa Cuba và nhóm phiến quân Huthi ở Yemen và danh sách “khủng bố”, đồng thời nới lỏng hạn chế các quan chức Mỹ tương tác với Đài Loan.

 Ngày 12/1, ông có bài phát biểu cáo buộc Iran và lực lượng Al-Qaeda có quan hệ liên minh, bất chấp việc các chuyên gia từ lâu vẫn tranh cãi về điều này.

 Dù ông Pompeo chỉ trích cuộc tấn công vào Đồi Capitol, sau đó ông đăng một bức ảnh chụp cùng Lauren Boebert, một nữ nghị sĩ Cộng hoà mới đã gây tranh cãi về những bình luận trước và sau cuộc bạo loạn. Nghị sĩ này còn gọi ông Pompeo là “người yêu nước thực sự”.

 Trong một phát biểu đầu tuần này, ông Pompeo đáp trả những người chỉ trích ông rằng sự xuất hiện của ông là để tuyên truyền và so sánh với việc Twitter và Facebook cấm tài khoản của ông Trump vì kích động bạo lực.

 “Đã đến lúc chúng ta chỉ cần đưa chủ nghĩa thức dậy vào giấc ngủ”, ông Pompeo nói.

 Giống như nhiều người khác trong đảng Cộng hoà, ông Pompeo không phải người ủng hộ ông Trump ngay từ đầu.

 Nhưng từ khi trở thành giám đốc CIA rồi ngoại trưởng, ông Pompeo là quan chức hiếm hoi sống sót khi ông Trump sa thải người liên tục. Ông Pompeo không bao giờ có phát biểu nào trái ngược với ông chủ của mình ở chỗ công khai.

 Ba thành viên Nội các nghỉ việc sao vụ bạo loạn ở Quốc hội và nhiều người khác trở nên lặng lẽ để chờ hết nhiệm kỳ, nhưng ông Pompeo vẫn không dừng lên tiếng.

 Trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 12/1, ông Pompeo gọi những kẻ nổi loạn ở Đồi Capitol là “tội phạm” cần bị truy tố.

 “Nhưng lịch sử ghi nhận những việc tốt mà tổng thống và chính quyền của chúng tôi đã làm…Những cuốn sách sẽ viết về những thay đổi mà chúng tôi tạo ra cho thế giới”, ông Pompeo nói.

 Ông Pompeo là người đi đầu trong nỗ lực ngoại giao mang tính dấu ấn của ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, thúc đẩy những chính sách quan trọng để hậu thuẫn Israel và gây sức ép tối đa lên Iran.

 Những nỗ lực đó mang lại kết quả trái ngược, khi ông Kim chưa có bước đi cụ thể nào nhằm tiến tới phi hạt nhân hoá và Iran vẫn đang đối đầu với Mỹ, còn Israel thành công trong việc bình thường hoá quan hệ với 4 quốc gia Ả-rập.

 Ông Pompeo, 57 tuổi, không giấu diếm mong muốn sẽ giành được vị trí cao hơn.

 Phó Tổng thống Pence đã kiên định ủng hộ ông Trump trong 4 năm, nhưng cuối cùng buộc phải thay đổi khi bị ông Trump ép phải gạt bỏ kết quả bầu cử trong phiên họp mang tính thủ tục của Quốc hội.

 Stephen Walt, một giáo sư về quan hệ quốc tế tại ĐH Harvard, cho rằng ông Pompeo giờ đang phụ trách vai trò đi đầu trên mạng xã hội mà ông Trump không làm được nữa. 

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.