Mắc chứng rối loạn hy hữu, lưỡi của cậu bé 12 tuổi bỗng vàng tươi

0:00 / 0:00
0:00
Lưỡi cậu bé bỗng chuyển màu vàng tươi.
Lưỡi cậu bé bỗng chuyển màu vàng tươi.
TPO - Theo báo cáo được công bố ngày 24/7 trên Tạp chí Y học New England, một cậu bé 12 tuổi đã phải đến bệnh viện sau khi bị đau họng, nước tiểu có màu vàng sẫm, đau bụng và da nhợt nhạt trong nhiều ngày.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh nhi ở Toronto, Canada xác định cậu bé bị vàng da, một tình trạng thường khiến da và lòng trắng của mắt bị vàng, cũng như nước tiểu sẫm màu. Thế nhưng, lưỡi của cậu bé cũng chuyển màu vàng tươi. Đây có thể là một triệu chứng của bệnh vàng da hiếm gặp, theo The Mayo Clinic .

Theo Healthline , một số bệnh thông thường cũng có thể khiến lưỡi có màu vàng, bao gồm khô miệng và một số loại thuốc và vệ sinh răng miệng kém cũng khiến lưỡi bị vàng. Tuy nhiên, lưỡi chuyển sang màu vàng tươi như cậu bé này rất có thể là triệu chứng của bệnh vàng da hiếm gặp.

Theo Viện Y tế Quốc gia của Mỹ, vàng da xảy ra khi một chất hóa học màu vàng có tên là bilirubin tích tụ trong cơ thể. Bilirubin được hình thành trong quá trình phân hủy bình thường của các tế bào hồng cầu.

Thế nhưng, điều gì đã gây ra chứng vàng da của cậu bé này? Sau khi tiến hành một số xét nghiệm, các bác sĩ xác định rằng, một chuỗi biến chứng hiếm gặp đã dẫn đến tình trạng lưỡi vàng.

Cậu bé bị thiếu máu, hoặc số lượng hồng cầu thấp. Cậu cũng bị nhiễm virus Epstein-Barr, một loại virus phổ biến thường lây nhiễm cho mọi người trong thời thơ ấu và gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc không. Nhưng nhiễm virus Epstein-Barr cũng có liên quan đến một số tình trạng tự miễn dịch.

Các xét nghiệm máu cho thấy, một loại kháng thể đặc hiệu có thể khiến các tế bào hồng cầu bị phá vỡ quá sớm. Cậu bé được chẩn đoán mắc bệnh ngưng kết lạnh, một chứng rối loạn tự miễn dịch hiếm gặp, trong đó hệ thống miễn dịch của một người tấn công và phá hủy các tế bào hồng cầu của chính nó. Trong trường hợp này, các bác sĩ nghi ngờ nhiễm trùng Epstein-Barr đã gây ra bệnh ngưng kết lạnh của cậu bé.

Cậu bé được truyền máu và cũng được điều trị bằng steroid đường uống trong bảy tuần để giảm hoạt động của hệ miễn dịch. Sau khi xuất viện, cậu bé đã hồi phục tốt và màu lưỡi của cậu bé dần trở lại bình thường khi mức độ bilirubin trong cơ thể cậu bé giảm xuống.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG