Mắc chứng rối loạn hy hữu, lưỡi của cậu bé 12 tuổi bỗng vàng tươi

0:00 / 0:00
0:00
Lưỡi cậu bé bỗng chuyển màu vàng tươi.
Lưỡi cậu bé bỗng chuyển màu vàng tươi.
TPO - Theo báo cáo được công bố ngày 24/7 trên Tạp chí Y học New England, một cậu bé 12 tuổi đã phải đến bệnh viện sau khi bị đau họng, nước tiểu có màu vàng sẫm, đau bụng và da nhợt nhạt trong nhiều ngày.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh nhi ở Toronto, Canada xác định cậu bé bị vàng da, một tình trạng thường khiến da và lòng trắng của mắt bị vàng, cũng như nước tiểu sẫm màu. Thế nhưng, lưỡi của cậu bé cũng chuyển màu vàng tươi. Đây có thể là một triệu chứng của bệnh vàng da hiếm gặp, theo The Mayo Clinic .

Theo Healthline , một số bệnh thông thường cũng có thể khiến lưỡi có màu vàng, bao gồm khô miệng và một số loại thuốc và vệ sinh răng miệng kém cũng khiến lưỡi bị vàng. Tuy nhiên, lưỡi chuyển sang màu vàng tươi như cậu bé này rất có thể là triệu chứng của bệnh vàng da hiếm gặp.

Theo Viện Y tế Quốc gia của Mỹ, vàng da xảy ra khi một chất hóa học màu vàng có tên là bilirubin tích tụ trong cơ thể. Bilirubin được hình thành trong quá trình phân hủy bình thường của các tế bào hồng cầu.

Thế nhưng, điều gì đã gây ra chứng vàng da của cậu bé này? Sau khi tiến hành một số xét nghiệm, các bác sĩ xác định rằng, một chuỗi biến chứng hiếm gặp đã dẫn đến tình trạng lưỡi vàng.

Cậu bé bị thiếu máu, hoặc số lượng hồng cầu thấp. Cậu cũng bị nhiễm virus Epstein-Barr, một loại virus phổ biến thường lây nhiễm cho mọi người trong thời thơ ấu và gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc không. Nhưng nhiễm virus Epstein-Barr cũng có liên quan đến một số tình trạng tự miễn dịch.

Các xét nghiệm máu cho thấy, một loại kháng thể đặc hiệu có thể khiến các tế bào hồng cầu bị phá vỡ quá sớm. Cậu bé được chẩn đoán mắc bệnh ngưng kết lạnh, một chứng rối loạn tự miễn dịch hiếm gặp, trong đó hệ thống miễn dịch của một người tấn công và phá hủy các tế bào hồng cầu của chính nó. Trong trường hợp này, các bác sĩ nghi ngờ nhiễm trùng Epstein-Barr đã gây ra bệnh ngưng kết lạnh của cậu bé.

Cậu bé được truyền máu và cũng được điều trị bằng steroid đường uống trong bảy tuần để giảm hoạt động của hệ miễn dịch. Sau khi xuất viện, cậu bé đã hồi phục tốt và màu lưỡi của cậu bé dần trở lại bình thường khi mức độ bilirubin trong cơ thể cậu bé giảm xuống.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách
TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.